Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 07 tháng 12 năm 2023, 04:56:26
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Có niềm tin là có tất cả
Hồng Phúc - 12/10/2021 13:49
 
Tại buổi gặp gỡ các doanh nhân được tổ chức sáng nay (12/10) nhân ngày Doanh nhân Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi gắm 5 lời khuyên, trong đó nhấn mạnh đến việc gìn giữ niềm tin.

Tại buổi gặp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến doanh nhân Việt Nam nói chung và các doanh nhân trẻ nói riêng 5 lời khuyên.

.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bắt tay với ông Lý Ngọc Minh, Tổng giám đốc Công ty TNHH Minh Long I. (Ảnh: Hồng Phúc).

Đầu tiên, Chủ tịch nước nhắc đến là tinh thần yêu nước.

Theo đó, doanh nhân, doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp trẻ phải thấm nhuần tinh thần yêu nước của cha ông, các bậc tiền bố; đặc biệt phải có lòng tự hào, tự tôn dân tộc như Bác Hồ có câu nói, có chí ắt làm nên. 

Doanh nghiệp nào cũng khó khăn, đặc biệt với doanh nghiệp trẻ, doanh nghiệp khởi nghiệp nhưng vượt lên được sẽ chiến thắng. 

Thứ hai, đó là tinh thần đoàn kết, nhất là lớp doanh nhân trẻ cần luôn đoàn kết để giữ gìn sự gắn bó, giúp đỡ nhau. Chủ tịch nước cho rằng, càng khó khăn càng phải đoàn kết và mất đoàn kết là tự làm yếu mình, yếu người, làm suy yếu Đất nước.

Một cây làm chẳng nên non. Vừa qua, trong giai đoạn vô cùng khó khăn từ làn sóng dịch bệnh lần thứ tư, Hội doanh nhân trẻ Việt Nam, Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM cùng các doanh nhân Việt Nam đã tập hợp, đoàn kết, thực hiện các chương trình hỗ trợ an dân trong lúc Thành phố gặp khó khăn. 

Nhờ tinh thần thiện nguyện từ Nam chí Bắc, tinh thần đoàn kết của người dân đã tạo nên sự hỗ trợ cho TP.HCM và các vùng có dịch chưa bao giờ có khí thế lớn như thế.

"Lúc khó khăn, mà chỉ nghĩ đến cá nhân thì không thể được", Chủ tịch nói và cho rằng, đoàn kết là bài học hết sức quan trọng. 

.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi gặp các doanh nhân trẻ Việt Nam sáng 12/10 tại Dinh Thống Nhất (Ảnh: Hồng Phúc).

Lời khuyên thứ ba là hun đúc ý chí, đặc biệt lớp trẻ bởi ý chí trở thành yếu tố quyết định. Chủ tịch nước đánh giá, bên cạnh sự thành công, vẫn còn sự ì ạch, không dám nghĩ mới, vận dụng kiến thức mới trong khoa học công nghệ để phát triển tại một số doanh nghiệp. 

Vì vậy, tuổi càng trẻ thì ý chí càng phải lớn, luôn nuôi dưỡng ý chí, tôi rèn bản lĩnh để vượt lên, có khả năng tranh đua với doanh nhân trẻ thế giới. 

Lời khuyên thứ tư được nhắc đến liên quan đến tinh thần sáng tạo.

Bởi, sáng tạo được cho là sức mạnh của tuổi trẻ. Thử thách chỉ là chất xúc tác sinh học cho sự sáng tạo. ATM gạo, ATM oxy,…là những ví dụ. 

Sáng tạo không chỉ ở lớp trẻ mà doanh nhân lớn tuổi cũng có thể sáng tạo. Những doanh nghiệp có sáng tạo thì năng suất, hiệu quả, uy tín ngày càng cao. 

Cuối cùng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc muốn nhấn mạnh về niềm tin khi "có niềm tin là có tất cả".

“Trong lúc này, sự tác động của mạng xã hội, từ các thế lực thì chúng ta càng phải có niềm tin mãnh liệt vào cơ nghiệp của bản thân, cơ đồ của dân tộc và tương lai của Đất nước. Cho nên, phải có sự kiên nhẫn trong hành động, không phải niềm tin bất chợt trước những thử thách của cuộc sống. Có niềm tin có tất cả”, Chủ tịch nước nhấn mạnh trước khi gửi đến các doanh nhân bài thơ của bác Hồ, viết từ năm 1941 khi ở trong nhà tù Tưởng Giới Thạch.  

Đó là "Ví không có cảnh đông tàn. Thì đâu có cảnh huy hoàng ngày xuân. Nghĩ mình trong bước gian truân. Tai ương rèn luyện tinh thần thêm hăng".

Tai ương sẽ giúp rèn luyện tinh thần thêm hăng, thêm tốt hơn. Các doanh nhân trẻ cũng đang gặp khó khăn để phục hồi sau đại dịch thì càng cần phải có một tinh thần rèn luyện, hăng hái đóng góp vào sự phát triển của Đất nước, cho doanh nghiệp mình cũng như cho TP.HCM. 

.
Toàn cảnh buổi gặp giữa Chủ tịch nước và các nhân trẻ Việt Nam (Ảnh: Hồng Phúc).

Tại buổi gặp gỡ, có 6 doanh nhân phát biểu, chia sẻ các kiến nghị. Kết thúc buổi gặp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã nhắc lại một số kiến nghị nổi bật như cần có chính sách tái phục hồi nền kinh tế Việt Nam cũng như kinh tế TP.HCM.

Theo đó, các doanh nhân đặt ra vấn đề, sau làn sóng dịch bệnh lần thứ 4, cần làm gì xây dựng TP.HCM phát triển bền vững, hiện đại hơn?

Chủ tịch nước cho rằng, cần có chính sách tài khoá tiền tệ, an sinh, an dân và tâm lý xã hội. Bởi không chỉ người trẻ mà người lớn tuổi cũng bị sang chấn tâm lý qua đợt đại dịch lần này.

Thêm vào đó, để phục hồi, cần có chính sách để không đứt gãy chuỗi lao động và chuỗi cung úng khác. 

“Chúng ta đều đau lòng khi thấy người dân rời TP.HCM. Nhưng cần có chính sách gì để thu hút người lao động từ các tỉnh về Thành phố? Tôi có niềm tin, người dân Việt Nam cần cù và yêu nước sẽ quay lại nếu chúng ta có chính sách tốt", Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói và nhắc đến việc tái cơ cấu một số lĩnh vực của Thành phố, không để tình trạng 1 phòng trọ 6-7 người ở chật chội, không đảm bảo vệ sinh, lây nhiễm,…

Nhà ở xã hội, quan tâm đến người lao động đặc biệt ở các khu công nghiệp là rất quan trọng. Vì vậy, TP.HCM cần có chủ trương biện pháp, cụ thể thì người lao động sẽ sớm quay trở lại, cùng đóng góp với Thành phố. 

Chiều nay, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố với UBND TP.HCM và các sở, ngành hữu quan sẽ có buổi họp giám sát việc thực hiện công tác, phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo Nghị quyết số 30/2021/QH15 của Quốc hội, các văn bản chỉ đạo của Chính phủ; các giải pháp để kiểm soát dịch Covid-19, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn Thành phố trong thời gian tới.

Tại cuộc họp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ đóng góp thêm một số ý kiến với Thành phố để mọi doanh nghiệp trong khả năng của mình có thể bắt tay vào công việc để Thành phố phát triển nhanh hơn, mạnh hơn trong thời gian tới. 

Chủ tịch Sơn Hà: Ngân sách cần cấp tiền, cho vay ưu đãi để doanh nghiệp vượt qua khó khăn
Phát biểu tại buổi gặp gỡ Thủ tướng sáng nay (12/10), ông Lê Vĩnh Sơn, Chủ tịch Tập đoàn Sơn Hà kiến nghị Chính phủ nhiều giải pháp hỗ trợ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư