
-
Nửa đầu tháng 4, Hải quan phối hợp bắt nhiều vụ ma túy lớn
-
Gian nan cuộc chiến chống buôn lậu thuốc lá
-
Vụ sữa giả và câu hỏi về trách nhiệm quản lý
-
Liên tục bắt nhiều vụ nhập lậu vàng qua Sân bay Nội Bài
-
Bà Trương Mỹ Lan được giảm án từ chung thân xuống có thời hạn về tội lừa đảo -
Cảnh báo lợi dụng hình thức "xe ôm công nghệ" để lừa đảo
Sáng 22/4, Hội đồng xét xử sơ thẩm vụ án liên quan đến hoạt động cho vay sai quy định và chuyển tiền trái phép qua biên giới liên quan đến Công ty Vàng Phú Cường, kết thúc phần xét hỏi đối với các bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.
Đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân TP. Hà Nội công bố bản luận tội, đề nghị mức án tuyên phạt đối với các bị cáo và quan điểm giải quyết vụ án.
Theo Viện Kiểm sát đánh giá, bị cáo Nguyễn Ngọc Phương giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu trong vụ án này, thành lập nhiều công ty, chỉ đạo một số đồng phạm lập khống hồ sơ để vay tiền của ngân hàng, sau đó chuyển trái phép 214 triệu USD qua biên giới thông qua các hợp đồng kinh tế khống, không có giao dịch hàng hóa trên thực tế.
![]() |
Bị cáo Nguyễn Ngọc Phương, Chủ tịch Công ty Vàng Phú Cường. |
Từ đó, Phương tiếp tục thực hiện chuyển trái phép 212 triệu USD về Việt Nam để phục vụ mục đích cá nhân, đầu tư kinh doanh dự án. Tổng cộng, bị cáo này đã chuyển từ Việt Nam ra nước ngoài và ngược lại 426 triệu USD (tương đương khoảng 9.500 tỷ đồng).
Trong khi đó, một số cán bộ ngân hàng đã tiếp tay, thực hiện cho vay trái quy định khi Công ty Vàng Phú Cường và các doanh nghiệp trong hệ sinh thái của Phương không có tài sản đảm bảo. Nhiều khoản vay không có tính khả thi, hồ sơ không được thẩm định theo quy định.
Căn cứ vào hồ sơ vụ án, các chứng cứ thu thập được và lời khai của các bị cáo tại tòa, đại diện Viện Kiểm sát khẳng định, cáo trạng truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật.
Từ đó, đại diện Viện Kiểm sát đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Ngọc Phương từ 6-7 năm tù về hành vi “vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới” và 8-9 năm tù về hành vi “vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”; tổng hợp hình phạt là 14-16 năm tù
Bị cáo Đinh Thị Diệu Thúy, Giám đốc nhân sự Công ty Lotte P&D Việt Nam bị đề nghị tuyên phạt 36-42 tháng tù về tội “vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới” và 2-3 năm tù về tội “làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”, tổng hợp là 5 năm đến 5 năm 6 tháng tù.
Các bị cáo bị đưa ra xét xử về tội “vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới”, là người thân, quen, nhân viên của Nguyễn Ngọc Phương bị đề nghị tuyên phạt, gồm: Phan Thị Thu Thủy từ 4-5 năm tù; Đoàn Anh Tuấn từ 30-36 tháng tù; Trần Tuấn Vinh, Trần Vinh Quang, Hà Văn Khiến, Phạm Văn Thắng, Phùng Thị Mai Phương, Ngô Thị Thanh Huyền cùng bị đề nghị phạt từ 2-3 năm tù.
Ba bị cáo phạm tội “vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng”, gồm: Vũ Tiến Sơn, bị đề nghị phạt từ 7-8 năm tù; Hoàng Thị Mai Vân và Phạm Đức Mạnh cùng bị đề nghị từ 3-4 năm tù.
![]() |
Có 13 bị cáo bị đưa ra xét xử trong phiên tòa sơ thẩm. |
Về trách nhiệm dân sự, đại diện Viện Kiểm sát nêu, các bị cáo Sơn, Vân, Mạnh phải liên đới bồi thường hơn 33 tỷ đồng là nợ gốc, là thiệt hại của phía ngân hàng trong vụ án này; trừ đi hơn 2 tỷ đồng các bị cáo đã nộp khắc phục, còn lại hơn 31 tỷ đồng.
Tuy nhiên, bị cáo Phương là người được hưởng lợi từ số tiền đã vay được của ngân hàng; đồng thời tại tòa, bị cáo này cũng đã xin được bồi thường số tiền trên, do đó đề nghị Hội đồng xét xử tuyên buộc bị cáo Phương phải bồi thường số tiền còn thiếu cho ngân hàng.
Cũng theo đại diện Viện Kiểm sát, liên quan tới vụ án này, cơ quan tố tụng còn xác định dấu hiệu vi phạm của các tổ chức tín dụng khác. Do đó, cơ quan điều tra đã tách hành vi để điều tra, làm rõ sau.
Trước đó, cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao xác định, từ năm 2014 đến 2018, bị cáo Nguyễn Ngọc Phương với vai trò là Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty cổ phần Vàng Phú Cường đã chỉ đạo nhân viên sử dụng 7 doanh nghiệp trong nước và 3 doanh nghiệp ở nước ngoài do mình để lập khống hợp đồng, hồ sơ thanh toán quốc tế, chuyển trái phép 148 lượt tiền ra nước ngoài, thông qua 7 tổ chức tín dụng với tổng số tiền hơn 214 triệu USD.
Để có tiền chuyển ra nước ngoài, bị cáo Nguyễn Ngọc Phương đã câu kết với cán bộ ngân hàng, lập khống hồ sơ để vay vốn của một số tổ chức tín dụng.
Sau khi các công ty tại nước ngoài nhận được tiền, vợ chồng Phương đã chuyển trái phép vào tài khoản cá nhân và một số công ty trong nước, tổng cộng hơn 212 triệu USD.

-
Chủ tịch Vàng Phú Cường bị đề nghị phạt từ 14 - 16 năm tù -
Liên tục bắt nhiều vụ nhập lậu vàng qua Sân bay Nội Bài -
Ông Chu Lập Cơ và Trương Huệ Vân được giảm án trong vụ án Vạn Thịnh Phát -
Xét xử ông Hoàng Quốc Vượng và 11 đồng phạm -
Bà Trương Mỹ Lan được giảm án từ chung thân xuống có thời hạn về tội lừa đảo -
Cảnh báo lợi dụng hình thức "xe ôm công nghệ" để lừa đảo -
Đề xuất gỡ khó cho Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An
-
Thêm nhiều lựa chọn xe bus và mini bus cho các công ty lữ hành mùa cao điểm du lịch
-
Chung cư phía Tây TP.HCM tăng sức hút giữa lúc khan hiếm nguồn cung
-
SKYLED Hà Nội - Quảng cáo đồng bộ tạo nhận diện thương hiệu doanh nghiệp mạnh mẽ
-
Giải mã thị trường hạng sang Hà Nội: Kepler Tower HH-02 khẳng định "giá trị thật" thu hút dòng tiền thông minh
-
Cùng VPBank khám phá “vẻ đẹp tiền ẩn” khi hiểu mình và tư duy chủ động với tiền
-
CT Group bắt tay Tập đoàn ARUP để phát triển đô thị bền vững