Đặt mua báo in| Ngày 04 tháng 02 năm 2023, 07:20:25
Chuẩn bị đóng điện hai dự án truyền tải điện
Hoàng Nam - 17/05/2021 13:29
 
Hai dự án nâng công suất trạm biến áp 220 kV Thanh Nghị (Hà Nam) và 220 kV Sơn Hà (Quảng Ngãi) đang chuẩn bị được đóng điện.

Thi công tại trạm biến áp Sơn Hà (Hà Nam)
Thi công tại trạm biến áp Sơn Hà (Quảng Ngãi)

Hai dự án này có mục tiêu góp phần giảm tải cho trạm biến áp 220 kV Thanh Nghị, bổ sung nguồn 220 kV và tăng khả năng cung cấp điện an toàn, liên tục cho phụ tải khu vực huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam giai đoạn 2021 - 2025 và những năm tiếp theo cũng như truyền tải hết công suất của nguồn thuỷ điện nhỏ khu vực phía Tây tỉnh Quảng Ngãi lên hệ thống truyền tải điện quốc gia, góp phần giảm chi phí phát điện chung toàn hệ thống và đảm bảo vận hành an toàn, tin cậy cho trạm biến áp 220 kV Sơn Hà, đồng thời cung cấp điện an toàn, liên tục cho phụ tải khu vực trong các chế độ vận hành. 

Đây là hai dự án do Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) làm chủ đầu tư và Ban Quản lý dự án Truyền tải điện (NPTPMB) thay mặt điều hành quản lý.

Ông Nguyễn Quang Anh, Phó giám đốc NPTPMB cho biết, theo tiến độ đã được EVNNPT phê duyệt, cả hai dự án trên dự kiến hoàn thành đóng điện vào quý IV/2021. Tuy nhiên do các máy biến áp  tại hai trạm biến áp Thanh nghị và Sơn Hà luôn vận hành ở mức quá tải cao, nguy cơ gây nguy cơ bất ổn định trong vận hành nên EVNNPT đã chỉ đạo NPTPMB làm việc với các nhà thầu, các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ đóng điện, đảm bảo đưa vào vận hành trong tháng 5/2021. 

Để đáp ứng tiến độ đưa vào vận hành sớm các dự án, NPTPMB đã huy động mọi nguồn lực khẩn trương đẩy nhanh quá trình thực hiện như lựa chọn nhà thầu, ký hợp đồng mua sắm vật tư thiết bị, xây lắp, giám sát…

Do ảnh hưởng của dịch bệnh nên các nhà thầu cũng gặp nhiều khó khăn trong điều động nhân lực, cung cấp vật tư chậm… Để tháo gỡ khó khăn trên, NPTPMB đã yêu cầu các nhà thầu thi công tăng cường nhân lưc, phương tiện, bố trí ca kíp để thi công 24/24 giờ.

Bởi đây là hai dự án đặc biệt được lãnh đạo EVN và EVNNPT hết sức quan tâm, nên để có đủ vật tư thiết bị cung cấp cho các nhà thầu trong thời gian thi công gấp rút, EVNNPT đã chỉ đạo các đơn vị thành viên phối hợp hỗ trợ NPTPMB để điều động máy biến áp 220 kV - 250 MVA và vật tư thiết bị hiện có kịp thời đáp ứng tiến độ công trình.

Không chỉ vậy do thời gian gấp rút, phải thi công trong điều kiện mặt bằng chật hẹp, gần các thiết bị đang mang điện nên NPTPMB đã yêu cầu các nhà thầu thi công xây dựng phương án thi công cụ thể đảm bảo tiến độ và đặc biệt là đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và thiết bị. 

Mục tiêu của NPTPMB là trong tháng 5 sẽ hoàn thành đóng điện dự án nâng công suất trạm biếp áp 220 kV Thanh Nghị và máy biến áp AT1 220 kV của dự án nâng công suất trạm biến áp 220 kV Sơn Hà vượt tiến độ 7 tháng so với kế hoạch. Riêng máy biến áp AT2 tại dự án nâng công suất trạm biến áp 220 kV Sơn Hà dự kiến đóng điện tháng 9, vượt tiến độ 3 tháng so với kế hoạch. 

Sau khi các dự án nâng công suất trạm biến áp 220 kV Thanh Nghị và Sơn Hà hoàn thành sẽ nâng tổng dung lượng của các trạm biến áp lên 500 MVA, bổ sung nguồn 220 kV và tăng khả năng cung cấp điện an toàn, liên tục cho phụ tải khu vực của địa phương để phát triển kinh tế xã hội và các nhu cầu dân sinh.

Trạm biến áp số: Đột phá mới trong hệ thống điện
Trạm biến áp 220 kV Thủy Nguyên là trạm biến áp số đầu tiên của EVNNPT lẫn trên toàn bộ hệ thống điện Việt Nam.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư