Đặt mua báo in| Ngày 06 tháng 02 năm 2023, 17:31:32
Chuẩn hóa thực đơn cho học sinh tiểu học bán trú Bà Rịa - Vũng Tàu
Hải Đăng - 09/01/2019 14:19
 
Dinh dưỡng học đường là một trong những vấn đề đã và đang nhận được nhiều sự quan tâm từ phụ huynh, nhà trường và cộng đồng bởi đây là nền tảng cho sự phát triển toàn diện về tầm vóc và thể lực của các em học sinh.

Tuy vậy, các trường tiểu học hiện nay đều gặp nhiều khó khăn trong công tác bán trú bởi bữa ăn cho các em phải đáp ứng được các yêu cầu: hợp lý về thu chi, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và cân bằng về dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi. Trong đó, yếu tố dinh dưỡng là một trong những thách thức lớn bởi các trường đều hạn chế về kiến thức dinh dưỡng cũng như thiếu kinh nghiệm xây dựng thực đơn.

Dự án Bữa ăn học đường với phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng có thể được xem là một trong những giải pháp cho những vấn đề này. Dự án do Công ty Ajinomoto Việt Nam khởi xướng phát triển từ năm 2012 và nhận được sự tư vấn, hỗ trợ sâu sắc về mặt chuyên môn từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Bộ Y tế).

Dinh dưỡng trẻ em lứa tuổi học đường đóng vai trò quan trọng đối vơi sự phát triển toàn diện của trẻ
Dinh dưỡng trẻ em lứa tuổi học đường đóng vai trò quan trọng đối vơi sự phát triển toàn diện của trẻ

Phầm mềm cung cấp một ngân hàng thực đơn phong phú gồm 120 bộ thực đơn sẵn có với trên 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa. Các thực đơn trong phần mềm đã được nghiên cứu, thực nghiệm, điều chỉnh kỹ càng, đảm bảo cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu khuyến nghị.

Nhà trường có thể linh hoạt xây dựng thực đơn mới bằng các món ăn được giới thiệu trong ngân hàng thực đơn hoặc bằng cách sử dụng nguồn nguyên liệu phù hợp tại địa phường. Phần mềm giúp nhà trường tính toán và cân bằng dinh dưỡng cho các thực đơn mới này. Phần mềm cũng cung cấp tính năng giúp nhà trường dễ dàng tính toán và quản lý chi phí bán trú.

Các trường tiểu học chỉ cần đăng ký một tài khoản trên website của Dự án để sử dụng phần mềm
Các trường tiểu học chỉ cần đăng ký một tài khoản trên website của Dự án để sử dụng phần mềm

Phần mềm được cung cấp miễn phí trên website của Dự án Bữa ăn học đường: www.buaanhocduong.com.vn. Mỗi trường tiểu học chỉ cần đăng ký một tài khoản để sử dụng toàn bộ tính năng.

Với những tính năng thiết thực, phần mềm vừa được chính thức triển khai đến các trường tiểu học tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thông qua Hội nghị triển khai phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng. Hội nghị nhận được sự quan tâm và tham dự của 65 trường tiểu học có tổ chức bán trú và dự kiến tổ chức bán trú trên toàn địa bàn tỉnh.

Ông Võ Duy Phong - Trưởng chi nhánh kinh doanh khu vực miền Nam, công ty Ajinomoto Việt Nam phát biểu tại Hội nghị
Ông Võ Duy Phong, Trưởng chi nhánh kinh doanh khu vực miền Nam, Công ty Ajinomoto Việt Nam phát biểu tại Hội nghị

Bên cạnh giới thiệu và hướng dẫn các trường thao tác trên phần mềm, Dự án còn phổ biến đến các trường bộ áp phích “Ba phút thay đổi nhận thức” – công cụ hỗ trợ giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho các em học sinh thông qua hình ảnh minh họa sinh động.

Ngay sau buổi Hội nghị, đại diện ban quản lý dự án đã trực tiếp đến thăm và hướng dẫn nhà trường sử dụng hiệu quả, giải đáp thắc mắc của nhà trường trong quá trình áp dụng phần mềm cũng như những nội dung khác của dự án.

Được biết, dự án đã đầu tư xây dựng thành công hai mô hình “Bếp ăn mẫu bán trú” theo tiêu chuẩn Nhật Bản tại trường tiểu học Trưng Trắc, TP. HCM (năm 2014) và trường tiểu học Hoàng Văn Thụ, Lạng Sơn (năm 2018). Bên cạnh hỗ trợ nhà trường chuẩn bị thực đơn bán trú theo phần mềm, hai bếp ăn còn là nơi để các trường tiểu học và đơn vị trên cả nước đến tham quan và học tập, từ đó ứng dụng phù hợp với thực tế của từng nơi.

Bằng việc tích cực đẩy mạnh những nội dung của dự án đến các trường tiểu học bán trú trên khắp các tỉnh thành, Công ty Ajinomoto Việt Nam mong muốn mang đến những bữa ăn cân bằng dinh dưỡng và ngon miệng đến các em học sinh tiểu học trên cả nước, từ đó góp phần cải thiện tầm vóc và trí tuệ cho người Việt.

Tỉnh Hà Tĩnh triển khai dự án "Bữa ăn học đường"
Tiếp nối thành công của chuỗi Hội nghị triển khai phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng, hôm nay (31/03), Hà Tĩnh chính thức là tỉnh...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư