Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 30 tháng 05 năm 2024,
Cục Hàng không Việt Nam đề xuất cho máy bay Boeing 737 Max được bay đi/đến Việt Nam
Anh Minh - 21/09/2021 08:05
 
Đây là bước khởi đầu để tàu bay Boeing 737 Max được phép gia nhập vào các đội bay do các hãng hàng không Việt Nam trong thời gian tới.
Một tàu bay Boeing737 Max.
Một tàu bay Boeing737 Max.

Cục Hàng không Việt Nam vừa kiến nghị Bộ GTVT cho phép cơ quan quản lý Nhà nước chuyên ngành hàng không được thực hiện các thủ tục cần thiết để cho phép tàu bay Boeing 737 Max của hãng Boeing được phép hoạt động bay đi/đến lãnh thổ Việt Nam, đồng thời triển khai quy trình cấp công nhận Giấy chứng nhận cho loại tàu bay B737 Max  có thể nhập khẩu vào Việt Nam.

Đề xuất này được Cục Hàng không Việt Nam đưa ra trên cơ sở kết quả đánh giá của các nhà chức trách hàng không trên thế giới và chỉ số an toàn của loại tàu bay  Boeing 737 Max sau khi được cấp phép khai thác trở lại.

Theo thông tin cập nhật từ nhà sản xuất máy bay Boeing, hiện nay 178 trong tổng số 195 nhà chức trách hàng không trên thế giới đã dỡ bỏ lệnh cấm hoạt động đối với tàu bay B737 Max, trong đó gồm có cấp lại Giấy chứng nhận đủ điều kiện bay tiêu chuẩn, cấp phép bay đi/đến và bay quá cảnh cho các tàu bay Boeing 737 Max.

Bên cạnh hai nhà chức trách hàng không lớn nhất trên thế giới là Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA) và Cơ quan an toàn hàng không Châu Âu (EASA), các Nhà chức trách hàng không như Brazin, Nhật bản, Úc cũng đã cho phép Boeing 737 Max hoạt động trở lại. Cơ quan quản lý hàng không Trung Quốc và Indonesia dự kiến dỡ bỏ lệnh cấm trong tháng 9/2021.

Sau khi được Cục Hàng không liên bang Mỹ và Cơ quan an toàn hàng không Châu Âu cho phép hoạt động trở lại, hiện nay đã có hơn 360 tàu bay Boeing 737 Max  của 35 hãng hàng không thế giới đã khai thác trở lại. Tính đến ngày 15/9, sau khi được phép quay lại hoạt động, Boeing 737 Max đã thực hiện được hơn  150.000 chuyến bay với tổng số hơn 370.000 giờ bay an toàn. Chỉ số tin cậy khởi hành (chậm chuyến trên 15 phút vì lý do kỹ thuật) trung bình đạt trên 99,35%.

Boeing đứng trước canh bạc tỷ USD đầu tư máy bay thân hẹp
Giám đốc điều hành Boeing, ông Dave Calhoun đang đối mặt với canh bạc đầu tư hàng tỷ USD để kéo lại doanh số trong lĩnh vực kinh doanh máy bay cốt...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư