Đặt mua báo in| Ngày 18 tháng 08 năm 2022, 17:24:20
Đà Nẵng gọi vốn chất lượng cao từ Nhật Bản
Anh Trung - 30/11/2018 16:52
 
Hướng đến mục tiêu trở thành trung tâm du lịch, dịch vụ chất lượng cao và công nghệ cao của Việt Nam, một thành phố thông minh và phát triển bền vững, TP. Đà Nẵng đang tích cực thu hút những dòng vốn chất lượng cao đến từ các quốc gia phát triển để tạo thêm động lực phát triển.

Hôm nay, 30/11, UBND TP. Đà Nẵng đã tổ chức Hội thảo Xúc tiến đầu tư vào Đà Nẵng 2018 tại Hà Nội. Đây là sự kiện quan trọng trong năm 2018 nhằm triển khai chủ đề “Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư của TP. Đà Nẵng” và nhân dịp 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Hội thảo được tổ chức nhằm quảng bá rộng rãi những thông tin mới nhất về kinh tế, con người, cơ sở hạ tầng, các ngành tăng trưởng chiến lược và các chính sách ưu đãi của Đà Nẵng đến với cộng đồng các nhà đầu tư Nhật Bản.

Với sự phối hợp tổ chức của Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) Hà Nội, Hội thảo có sự tham gia của hơn 100 đại biểu gồm đại diện lãnh đạo Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, JETRO, Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam, Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Đà Nẵng, các nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản và các đối tác với các doanh nghiệp Nhật tại các tỉnh phía Bắc.

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cho biết, Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng luôn đánh giá cao sự đóng góp của các doanh nghiệp Nhật Bản vào những thành quả đạt được về kinh tế - xã hội trong chặng đường 30 năm thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Đà Nẵng luôn xác định Nhật Bản là đối tác chiến lược quan trọng cần tập trung thu hút đầu tư.

Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết, luỹ kế đến tháng 11/2018, Đà Nẵng đã thu hút được 670 dự án FDI với tổng vốn đăng ký đạt 2,88 tỷ USD. Trong đó, Nhật Bản đã đầu tư 163 dự án với tổng vốn đăng ký đạt 675 triệu USD, là quốc gia có số dự án đầu tư lớn nhất tại Đà Nẵng.

Các dự án đầu tư của Nhật Bản tập trung vào lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo, công nghệ thông tin và truyền thông, đã tạo việc làm cho hơn 20 nghìn lao động địa phương, mang đến những mô hình quản lý tiên tiến, phương thức kinh doanh hiện đại và có tác động lan toả tích cực đến các doanh nghiệp trong nước trong việc đổi mới công nghệ và nâng cao chất lượng sản phẩm, góp phần nâng cao kim ngạch xuất khẩu và đóng góp tích cực vào việc nâng cao hình ảnh của TP. Đà Nẵng trong khu vực và trên thế giới.

Phát huy những thành quả của Hội nghị cấp cao APEC 2017 diễn ra tại Đà Nẵng, thành phố lựa chọn năm 2018 là “Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư”. Theo đó, thành phố tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng, chính sách ưu đãi đầu tư, tích cực hỗ trợ các nhà đầu tư hiện hữu, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, xây dựng môi trường đầu tư minh bạch, thuận lợi và thông thoáng.

“Đà Nẵng rất quan tâm mời gọi các nhà đầu tư Nhật Bản, từ các doanh nghiệp nhỏ và vừa đến các tập đoàn đa quốc gia có năng lực về tài chính, công nghệ tiên tiến đến tìm hiểu về môi trường đầu tư và cơ hội mở rộng hợp tác đầu tư tại Đà Nẵng trong các lĩnh vực cơ khí chính xác, tự động hoá, công nghệ thông tin, công nghệ cao nói chung và dịch vụ chất lượng cao phù hợp với định hướng quy hoạch phát triển của TP. Đà Nẵng trong thời gian tới”, ông Minh nói.

Đánh giá về xu hướng đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản hiện nay, ông Kitagawa Hironobu, Trưởng đại diện văn phòng JETRO tại Hà Nội nhìn nhận, Đà Nẵng đang nổi lên là một trong các thành phố không chỉ trong phạm vi quốc gia mà trên phạm vi khu vực có sức hút với nhà đầu tư từ Nhật Bản.

“Với việc tập đoàn Route Inn tham gia vào khai thác du lịch nghỉ dưỡng hay càng ngày càng nhiều doanh nghiệp công nghệ thông tin của Nhật Bản thiết lập cơ sở phát triển phần mềm tại Đà Nẵng đã cho thấy hoạt động đầu tư của Nhật Bản vào Đà Nẵng đang rất sôi nổi.

Đà Nẵng tìm phương án phân loại, xử lý rác thải rắn
Đà Nẵng dự kiến đến giai đoạn 2021-2022, rác thải rắn sinh hoạt sẽ có tỷ lệ giảm chôn lấp từ 15-20/25%. Đó là thông tin được lãnh đạo Sở...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư