Đặt mua báo in| Ngày 30 tháng 11 năm 2021, 07:09:56
Đại biểu chất vấn vụ cách chức Hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng
An Nguyên - 06/11/2020 16:36
 
Những vấn đề xung quanh việc cách chức Hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam lên diễn đàn Quốc hội.
.
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Sáng 6/11, phiên chất vấn đầu tiên tại kỳ họp thứ 10 của Quốc hội, không chỉ các vị Bộ trưởng mà cả Thủ tướng và hai Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trịnh Đình Dũng đều nhận được chất vấn.

Điều hành phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị các Phó Thủ tướng trả lời vào buổi chiều cùng ngày, khi có thêm một số câu hỏi nữa.

Nhưng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trả lời ngay.

Cách chức Hiệu trưởng Lê Vinh Danh "có đặc thù"

Đại biểu Lê Thanh Vân (Cà Mau) chất vấn Phó thủ tướng Vũ Đức Đam về việc Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cách chức Hiệu trưởng Đại học Tôn Đức Thắng (ông Lê Vinh Danh) có đúng thẩm quyền theo quy định của Luật Giáo dục đại học hay không?

Trả lời, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, Chính phủ ủng hộ mô hình tự chủ thực hiện ở đại học này. Ông cũng nói rõ, theo quy định của Luật thì Hội đồng trường là cơ quan quyền lực của trường đại học.

Việc cách chức Hiệu trưởng, như trường hợp ông Lê Vinh Danh, theo đó, phải được Hội đồng trường quyết định, sau đó sẽ báo cáo cơ quan chủ quản là Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Như vậy, khi có Hội đồng trường thì việc Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đơn phương xử lý Hiệu trưởng đại học Tôn Đức Thắng mà không thông qua Hội đồng trường thì không đúng luật.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng giải thích, trường hợp kỷ luật ông Lê Vinh Danh có đặc thù là thời điểm đó, Hội đồng trường đại học Tôn Đức Thắng đã hết nhiệm kỳ hoạt động, trong khi việc kiện toàn Hội đồng trường nhiệm kỳ mới của Tổng Liên đoàn chậm trễ. Vậy nên thời điểm kỷ luật Hiệu trưởng Lê Vinh Danh thì trường Tôn Đức Thắng đang không có Hội đồng trường.

Chủ tịch Quốc hội nhắc, Phó Thủ tướng trả lời cụ thể Tổng Liên đoàn có thẩm quyền kỷ luật Hiệu trưởng đại học Tôn Đức Thắng hay không?

Phó Thủ tướng khẳng định, theo Luật Giáo dục Đại học thì việc kỷ luật không đúng thẩm quyền. Ông cho biết thêm, Chính phủ đã cử một Thứ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo vào Đại học Tôn Đức Thắng làm việc, trước hết là kiện toàn Hội đồng trường theo đúng quy định của luật Giáo dục đại học để tháo gỡ, giải quyết vấn đề.

“Trường Tôn đức thắng là mô hình tốt, có được một trường như vậy là điểm sáng của mô hình tự chủ đại học. Thành công của đại học Tôn Đức Thắng có đóng góp của nhiều cơ quan, đơn vị như TP.HCM, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Hội đồng trường, trong đó có cả Hiệu trưởng trường. Còn việc xử lý kỷ luật cán bộ thì phải thực hiện theo Luật Giáo dục đại học, luật Cán bộ công chức, viên chức và công tác cán bộ của Đảng” – Phó Thủ tướng trả lời đại biểu.

Giơ biển tranh luận, đại biểu Lê Thanh Vân nói rõ là tán thành vế trả lời thứ nhất của Phó Thủ tướng rằng, việc áp dụng pháp luật của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam khi kỷ luật cách chức Hiệu trưởng đại học Tôn Đức Thắng là sai. Tổng liên đoàn có quyền kỷ luật viên chức do mình quản lý nhưng thẩm quyền quyết định kỷ luật hiệu trưởng trong trường hợp này là thuộc Hội đồng trường Đại học Tôn Đức Thắng.

Ông Vân đề nghị các cơ quan, bộ ngành có các đại học trực thuộc tôn trọng mô hình, quy định về tự chủ đại học, vì đây là một chủ trương lớn, đúng đắn của nhà nước.

Cũng dùng quyền tranh luận, đại biểu Trần Thị Diệu Thuý – Chủ tịch Liên đoàn lao động TP.HCM cho biết, là đại diện của liên đoàn lao động, từng tham gia Hội đồng trường Đại học Tôn Đức Thắng, nên nắm rõ sự việc xảy ra tại trường này.

Theo bà Thúy, trường hợp Đại học Tôn Đức Thắng không có Hội đồng trường thì việc kỷ luật Hiệu trưởng do cơ quan chủ quản quyết định. Như vậy, việc Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam quyết định cách chức ông Lê Vinh Danh là đúng luật.

Về việc này, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam cũng đã gửi văn bản hỏi Bộ Nội vụ. Văn bản trả lời của Bộ Nội vụ (số 4378 ngày 21/8/2020) nêu rõ, về thẩm quyền xử lý kỷ luật cán bộ công chức là người đứng đầu các tường đại học, đến nay do đại học Tôn Đức Thắng chưa có hội đồng trường nên thẩm quyền tiến hành kỷ luật và ra quyết định kỷ luật đối với Hiệu trưởng đại học Tôn Đức Thắng là do Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam quyết định - bà Thuý khẳng định.

Đại biểu Lê Thanh Vân đề nghị đại biểu Thúy xem lại Luật Giáo dục đại học. Ông Vân nhận định: “Văn bản nào cho Tổng liên đoàn lao động Việt Nam có quyền cách chức Hiệu trưởng đại học Tôn Đức Thắng như thế thì cũng là trái luật. Nếu Bộ nội vụ đồng ý cho Tổng liên đoàn làm như vậy thì cũng vi phạm luật. Đề nghị Bộ trưởng Nội vụ giải trình tiếp vấn đề này”.

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu quan tâm sự việc trao đổi riêng, không tiếp tục nêu vấn đề tại hội trường vì còn nhiều vị khác đang chờ chất vấn.

Góp ý văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII: Chú trọng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực
Đại diện các tổ chức thành viên của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhấn mạnh các giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư