Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 18 tháng 07 năm 2024,
Đến năm 2020, Việt Nam thiếu hơn 500.000 nhân lực công nghệ thông tin
K.T - 12/10/2017 09:28
 
Theo báo cáo mới nhất của Bộ Thông tin và Truyền thông năm 2017, đến năm 2020 Việt Nam cần khoảng 1,2 triệu nhân lực ngành Công nghệ thông tin (CNTT), thiếu hơn 500.000 người.

Chia sẻ tại buổi Tọa đàm về Cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực công nghệ tại Ngày trải nghiệm các ngành học Kỹ thuật và Công nghệ của RMIT Việt Nam, ông Trần Ngọc Quang, Trưởng bộ môn Kỹ sư phần mềm, Khoa Khoa học & Công nghệ, cho biết: “Nhằm chuẩn bị nhân lực đáp ứng tình trạng khan hiếm trong lĩnh vực công nghệ như hiện nay, cũng như sự bùng nổ mạnh mẽ của Cách mạng công nghiệp 4.0, chương trình Cử nhân Kỹ sư phần mềm RMIT Việt Nam cung cấp kiến thức kỹ thuật chuyên ngành cả phần cứng và phần mềm cho sinh viên, đồng thời tạo điều kiện cho các em trau dồi các kỹ năng mềm như làm việc nhóm và quản lý. Điều này sẽ giúp sinh viên thích ứng nhanh với thay đổi và dẫn đầu trong lĩnh vực công nghệ”.

Ông Châu Thy Sang, Trưởng phòng Tuyển dụng LogiGear Corporation, bổ sung thêm rằng sinh viên cần nắm vững kiến thức phần mềm và cả phần cứng vì hiện các  công ty lớn hay các tập đoàn toàn cầu như Samsung, Intel đang cần rất nhiều nhân lực thông thạo cả hai mảng này.

Học sinh tham dự Ngày trải nghiệm các ngành Kỹ thuật - Công nghệ
Học sinh tham dự Ngày trải nghiệm các ngành Kỹ thuật - Công nghệ

Ngày Trải nghiệm các ngành học Kỹ thuật và Công nghệ diễn ra ngày 8/10 tại cơ sở Nam Sài Gòn, RMIT Việt Nam, đã thu hút khoảng 1.800 học sinh và phụ huynh tham dự. Tại đây, các em học sinh được tham dự 17 lớp học tương tác như tự tạo website cá nhân, lắp ráp động cơ đua tí hon hay lắp ráp mô hình sản xuất khí hydro, cũng như tìm hiểu các công nghệ sử dụng trong tương lai. Các hoạt động này giúp học sinh khám phá bản thân và đưa ra quyết định chọn ngành học phù hợp trong lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ.

Hiện Đại học RMIT Việt Nam đào tạo bốn chuyên ngành trong lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ gồm Công nghệ thông tin, Kỹ sư phần mềm, Kỹ sư Điện & Điện tử, và Kỹ sư Robot & Cơ điện tử với thời gian học từ ba đến bốn năm tùy chuyên ngành.

RMIT Việt Nam cho biết, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin RMIT Việt Nam có việc làm khi ra trường là 100%, trong đó 10% tiếp tục học lên cao hơn. Hầu hết sinh viên làm việc tại các công ty đa quốc gia, có yếu tố nước ngoài hoặc đang làm việc tại các nước phát triển như Mỹ, Úc và Singapore.

Doanh nghiệp công nghệ thông tin: Muốn xuất khẩu đột phá, phải đầu tư cho R&D
Để quảng bá hình ảnh ngành công nghệ thông tin, tìm hướng phát triển đột phá cho doanh nghiệp trong ngành, 500 chuyên gia tư vấn và nhà đầu tư trong...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư