Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Hai, Ngày 22 tháng 07 năm 2024,
Doanh nhân Ngô Văn Phát, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Phú Thành: Xây dựng con đường tốt nhất, đẹp nhất cho quê hương
Lã Quý Hưng - 19/10/2019 18:12
 
Phú Thành quyết tâm triển khai dự án đường 221A nối từ trung tâm huyện Tiền Hải (Thái Bình) với tuyến đường bộ ven biển, Khu kinh tế Thái Bình và Khu du lịch sinh thái Cồn Vành.
Công ty cổ phần Tập đoàn Phú Thành đã đầu tư toàn bộ máy móc, thiết bị mới để đảm bảo thi công với chất lượng tốt nhất,  đẹp nhất, trong thời gian nhanh nhất
Công ty cổ phần Tập đoàn Phú Thành đã đầu tư toàn bộ máy móc, thiết bị mới để đảm bảo thi công với chất lượng tốt nhất, đẹp nhất, trong thời gian nhanh nhất

Con đường của các dự án trọng điểm

Trò chuyện với doanh nhân Ngô Văn Phát, chúng tôi được biết, cách đây một tháng, Công ty cổ phần Tập đoàn Phú Thành đã khởi công Dự án Đầu tư xây dựng công trình đường 221A, cải tạo, nâng cấp đường tránh trú bão, cứu hộ, cứu nạn, phát triển kinh tế biển và đảm bảo an ninh, quốc phòng ven biển phía Nam tỉnh Thái Bình. Con đường với chiều dài 17,8 km, tổng vốn đầu tư 734 tỷ đồng từ nguồn vốn của tỉnh Thái Bình, nguồn thu từ việc đấu giá quyền sử dụng đất, nguồn hỗ trợ từ xi măng và các nguồn vốn huy động hợp pháp khác.

Nhìn vào quy hoạch tổng thể, đường 221A có điểm đầu từ ngã ba Trái Diêm - trung tâm thị trấn Tiền Hải, điểm cuối tại Cồn Vành (huyện Tiền Hải, Thái Bình). Trong đó, đoạn từ ngã ba Trái Diêm đến nút giao đường Tạ Xuân Thu (thị trấn Tiền Hải) được xây dựng theo quy mô đường phố chính đô thị, dài 640 m, rộng 13,4 m; đoạn tiếp theo đến ngã ba giao với đê biển số 5 theo quy mô đường cấp III đồng bằng, dài 13.837 m, rộng 11 m và đoạn cuối đến Cồn Vành, dài 3.358 m, rộng 5 m. Dự án có 3 cầu vượt sông là cầu vượt sông Long Hầu, cầu vượt sông Cổ Rồng và cầu vượt sông Kiến Giang.

Chủ tịch HĐQT-Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Phú Thành Ngô Văn Phát.
Chủ tịch HĐQT-Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Phú Thành Ngô Văn Phát.

Dự án Đầu tư xây dựng công trình đường 221A còn thiết kế 7 nút giao bằng với 3 nút giao, đèn tín hiệu điều khiển các phương tiện tham gia giao thông và 4 nút giao dạng vuốt nối, tự điều khiển đạt Quy chuẩn quốc gia về báo hiệu đường bộ QCVN41: 2016/BGTVT. Hệ thống cây xanh và đèn chiếu sáng được trồng và lắp đặt xuyên suốt, tạo ra một con đường kết nối sáng và xanh tới tận Cồn Vành.

Ông Phát chia sẻ, con đường 221A mang sứ mệnh phục vụ các dự án trọng điểm. Hơn 2 năm sau, tuyến đường hoàn thành và đi vào hoạt động sẽ phục vụ thiết thực các dự án trọng điểm như Khu kinh tế Thái Bình (gần 31.000 ha) - một khu kinh tế đầy tiềm năng, triển vọng, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ công cuộc phát triển kinh tế - xã hội 2 huyện Tiền Hải và Thái Thụy, đưa mạng lưới giao thông tỉnh Thái Bình hòa với tuyến đường bộ ven biển tỏa đi Hải Phòng, Quảng Ninh và nhiều tỉnh, thành phố khác.

Đặc biệt, tuyến đường thông suốt đến Cồn Vành sẽ mở ra hướng phát triển mới cho khu du lịch sinh thái đầy tiềm năng này. Khu kinh tế Thái Bình với không gian của một đô thị dịch vụ, lấy công nghiệp, cảng biển, du lịch, đô thị làm cơ sở cho sự phát triển sẽ thu hút đông đảo các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Cồn Vành sẽ là một khu nghỉ dưỡng, sinh thái phục vụ nơi ăn nghỉ, vui chơi giải trí, nâng cao sức khỏe… cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp, cho cán bộ, công nhân của khu kinh tế, nhân dân tỉnh Thái Bình và du khách gần xa.

Không những thế, tuyến đường 221A còn gánh trọng trách phục vụ tránh trú bão, cứu hộ, cứu nạn, ứng phó với biến đổi khí hậu, nhất là đảm bảo an ninh, quốc phòng khu vực phòng thủ ven biển và vùng biển phía Nam tỉnh Thái Bình.

Con đường tốt nhất và đẹp nhất

Là người con của quê hương Thái Bình, đêm nghe tiếng sóng Cồn Vành, ngày đi trên những con đường gắn bó bao năm, hơn ai hết, ông Phát thấu hiểu giá trị, ý nghĩa mà con đường mới 221A hiện đại mang lại cho nền kinh tế của tỉnh và khu vực.

Từ nhiều năm qua, tỉnh Thái Bình nói chung và huyện Tiền Hải nói riêng đã quyết tâm đầu tư xây dựng con đường vươn ra phía biển này. Không ít nhà đầu tư, doanh nghiệp đã về tìm hiểu, khảo sát, nhưng sau nhiều năm, con đường mới hiện đại thay thế con đường cũ nhỏ bé vẫn còn nguyên trên giấy.

Tuyến đường này không dài, nhưng vấn đề cốt yếu là phải thi công trên nhiều địa hình phức tạp, nhiều thách thức, rủi ro. Con đường phải vượt qua 3 cầu lớn, 31 cống to nhỏ, qua 8 xã, 1 đô thị, qua nhiều làng xóm, vườn tược, cánh đồng lúa, đầm bãi ven biển, hệ thống trạm điện, lưới điện… Tất cả đều nằm ven biển với bao diễn biến khó lường về thời tiết, thiên tai, bão lũ.

Hiểu rõ những khó khăn, thách thức đó, ông Phát cùng tập thể lãnh đạo Tập đoàn Phú Thành quyết tâm xây dựng tuyến đường quan trọng này.

Công ty cổ phần Tập đoàn Phú Thành được thành lập năm 2012, trụ sở tại số 26 - phố Trần Quốc Tảng (TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh), có chi nhánh tại huyện Tiền Hải (Thái Bình) là một trong những đơn vị thiết kế, thi công xây dựng đường bộ, đường thủy, nhà ở, các công trình cấp thoát nước... có chất lượng hàng đầu.

Quyết tâm xây dựng tuyến đường 221A ngay lập tức nhận được sự ủng hộ của các cấp, các ngành và sự đồng thuận của nhân dân. Ông Phát đã chỉ đạo đội ngũ cán bộ, kỹ sư, nhân viên Tập đoàn Phú Thành xây dựng phương án thi công với nhiều kịch bản để đạt được mục tiêu số một là xây dựng con đường chất lượng tốt nhất, đẹp nhất và rút ngắn thời gian thi công.

Biến khát vọng thành hiện thực, Tập đoàn Phú Thành đã tập trung lực lượng đông đảo kỹ sư giàu kinh nghiệm, công nhân tay nghề cao. Đặc biệt, Công ty đã đầu tư mới toàn bộ hệ thống máy móc hiện đại, áp dụng những biện pháp thi công tiên tiến nhất trong quá trình triển khai Dự án để nâng cao chất lượng công trình và đẩy nhanh tiến độ.

Dù toàn tuyến chưa giải phóng xong mặt bằng, nhưng để tranh thủ thời gian, doanh nhân Ngô Văn Phát đã chỉ đạo chia 3 mũi thi công ở 3 đoạn đã có mặt bằng, tập trung cao độ thi công trong mùa khô để hoàn thành những công trình, những đoạn then chốt nhất như cầu 8 tấn, cầu Cổ Rồng... Cùng với đó, Tập đoàn phối hợp chặt chẽ với các địa phương tiếp tục đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng, thực hiện tốt trách nhiệm của doanh nghiệp, thực thi đúng pháp luật, hài hòa lợi ích của Nhà nước, người dân và doanh nghiệp theo tinh thần “Khó vạn lần dân liệu cũng xong”.

Khi được hỏi lý do trở về quê hương đầu tư xây dựng tuyến đường 221A, doanh nhân Ngô Văn Phát bộc bạch: “Tôi là người con của Tiền Hải, suốt cuộc đời gắn bó với biển, với Cồn Vành, nên rất hiểu giá trị của biển, nhất là tiềm năng, lợi thế của vùng đất Tiền Hải khi Khu kinh tế Thái Bình được Thủ tướng Chính phủ ra quyết định thành lập. Cồn Vành là một bãi sa bồi rộng lớn, bằng phẳng, nằm sóng sánh với biển Đông, thuộc Khu dự trữ sinh quyển châu thổ sông Hồng, được UNESCO công nhận, có rừng ngập mặn bao phủ, nơi cư trú của nhiều loài chim muông, hải sản, có triền cát mịn trải dài… Cồn Vành mang trong mình tiềm năng lớn và đa dạng về du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, nhưng chưa được đầu tư tương xứng”.

Với tầm nhìn và sự nhạy bén của một doanh nhân, ông Phát cho rằng, nếu được đầu tư bài bản những khu nghỉ dưỡng cao cấp, khu du lịch sinh thái tổng hợp cùng các dịch vụ giải trí cao cấp, bãi tắm, sân golf, resort…, Cồn Vành sẽ là điểm đến đầy thơ mộng, đẳng cấp, hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế, góp phần đưa ngành du lịch Thái Bình tăng trưởng mạnh mẽ, đồng thời, phục vụ thiết thực quá trình đầu tư, xây dựng, khai thác phát triển Khu kinh tế Thái Bình. 

Chính vì vậy, ông Phát càng ý thức rõ trách nhiệm của cá nhân và doanh nghiệp với con đường 221A. “Tập đoàn Phú Thành quyết tâm mang hết khả năng của mình xây dựng con đường 221A với chất lượng tốt nhất, hình thức đẹp nhất và tiến độ nhanh nhất có thể, một con đường kết nối đất liền với biển, góp phần mở hướng tương lai cho vùng đất ven biển trù phú, giàu đẹp và vùng biển rộng lớn của quê hương Thái Bình”, ông Phát tin tưởng.

Trò chuyện với doanh nhân Ngô Văn Phát

Mục tiêu của Phú Thành?

Trở thành một trong những tập đoàn hàng đầu, vững mạnh, phát triển lên một tầm cao mới.

Phương châm của Phú Thành?

An toàn - chất lượng - hiệu quả - bền vững những công trình.

Điều kiện để có công trình tốt nhất?

Không ngừng cập nhật các công nghệ mới, đầu tư trang thiết bị, máy móc cả về số và chất lượng.

Yếu tố tạo lên thành công của Phú Thành?

Tâm huyết, cống hiến, cố gắng của tất cả các thành viên.

Tạo mọi điều kiện tốt nhất để phát huy tối đa sức mạnh đoàn kết của Tập đoàn và sức mạnh mỗi cá nhân.

Sự quan tâm đặc biệt của Phú Thành?

Hướng đầu tư về quê hương, góp phần làm cho quê hương giàu lên, đẹp lên.

Hội Doanh nghiệp TP. Thái Bình góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội của thành phố
Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND TP. Thái Bình trong Lễ kỷ niệm 15 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 – 13/10/2019) do Hội Doanh nghiệp TP. Thái...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư