Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Tư, Ngày 29 tháng 05 năm 2024,
Đón làn sóng đầu tư từ Đức vào hạ tầng Hà Nội
Diệu Minh - 24/03/2019 09:03
 
Trong 2 ngày (19 và 20/3/2019), UBND TP. Hà Nội và Hiệp hội Cấp thoát nước Việt Nam phối hợp tổ chức thực hiện “Diễn đàn ngành nước Đức - Việt” nhằm tìm kiếm các nhà đầu tư từ Đức giàu kinh nghiệm và năng lực để đầu tư trong lĩnh vực ngành nước, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội.
Toàn cảnh Nhà máy Nước mặt Sông Đuống.
Toàn cảnh Nhà máy Nước mặt Sông Đuống.

Gần 113 triệu USD vốn đầu tư đăng ký 

Là quốc gia nằm trong Liên minh châu Âu (EU) đối tác kinh tế, thương mại và đầu tư hàng đầu của Việt Nam, quan hệ kinh tế giữa CHLB Đức với Việt Nam đang phát triển theo hướng bền vững. Đóng góp vào kết quả này không thể không kể đến Hà Nội - điểm hấp dẫn các nhà đầu tư EU nói chung và Đức nói riêng.

Một trong những hợp tác mới nhất giữa doanh nghiệp Việt Nam và Đức thời gian gần đây là Dự án Nhà máy Nước mặt Sông Đuống. Đây là dự án cung cấp nước sạch có quy mô lớn nhất miền Bắc tại Hà Nội (đã khánh thành giai đoạn I và đang triển khai giai đoạn II). 

Ngoài ra, có thể kể đến các dự án lớn như Dự án Thương mại của Công ty TNHH Zott Việt Nam (vốn đầu tư 32 triệu USD), Dự án Sản xuất sản phẩm nhựa của Công ty TNHH Kim loại Đông đô (12,4 triệu USD), Dự án Thyssenkroup Services (5,8 triệu USD), Dự án Thương mại của Công ty TNHH Styrolution (3,5 triệu USD), Dự án Sản xuất hàng may mặc và thương mại của Công ty Van Laack (2 dự án - 5 triệu USD),… Tập đoàn B. Braun đã thông qua công ty con tại Malaysia để đầu tư dự án sản xuất thiết bị y tế, dược phẩm tại Hà Nội có vốn đầu tư 101 triệu USD…

Theo số liệu từ Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, trong 2 tháng đầu năm 2019, TP. Hà Nội đã thu hút lượng vốn đầu tư trực tiếp (FDI) trị giá 4,01 tỷ USD (gấp 36,3 lần so với mức 110,8 triệu USD của cùng kỳ năm 2018). Trong đó, CHLB Đức hiện có 70 dự án có vốn đầu tư còn hiệu lực thực hiện tại TP. Hà Nội, với tổng vốn đầu tư đăng ký 112,9 triệu USD. Hiện có tổng cộng gần 300 doanh nghiệp Đức đang hoạt động đầu tư vào Việt Nam. 

Mở rộng đầu tư vào những lĩnh vực thiết yếu

Theo khảo sát thường niên AHK World Business Outlook của Hệ thống các Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức trên toàn thế giới (AHKs) vào cuối năm 2018, có tới 54% doanh nghiệp Đức muốn tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam trong vòng 12 tháng tới và 52% muốn tuyển thêm nhân sự tại nhà máy của mình. 

TS. Wolfgang Manig, Trưởng phòng Kinh tế, Phó đại sứ Đức tại Việt Nam cho biết, nền kinh tế Việt Nam tiếp tục tăng trưởng, doanh nghiệp Đức coi việc hợp tác với doanh nghiệp Việt Nam là "cửa ngõ" để mở rộng hợp tác và đầu tư tại khu vực ASEAN. Nhà đầu tư Đức không chỉ đón đầu cơ hội từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU, mà ở cả các hiệp định thương mại tự do Việt Nam đã tham gia để tăng cường đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực Đức có thế mạnh và phù hợp với định hướng phát triển của Việt Nam như: hạ tầng, công nghiệp chế tạo, chế biến, năng lượng xanh và tái tạo, công nghệ môi trường…

TP. Hà Nội cũng đang nỗ lực triển khai nhiều biện pháp tạo môi trường và điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Đức hoạt động hiệu quả. Đó là phát triển đồng bộ hiện đại hóa từng bước kết cấu hạ tầng đô thị và nông thôn; đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực... Hà Nội sẵn sàng tiếp nhận và thảo luận các ý tưởng đầu tư của các doanh nghiệp cũng như sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư Đức khi đến với Hà Nội.

Trước đó, tại buổi làm việc với Nhà máy Nước mặt Sông Đuống, Bí thư Thành ủy Hà Nội, ông Hoàng Trung Hải khẳng định, sự xuất hiện của Nhà máy trên địa bàn Thành phố đã đáp ứng sự mong mỏi của người dân trong nhiều năm, là cơ sở để thực hiện ý tưởng chuyển dần từ sử dụng nước ngầm sang nước mặt; chứng minh chủ trương kêu gọi các nhà đầu tư tham gia vào lĩnh vực này của Thành phố là hướng đi đúng đắn.

Nước được xử lý tại Nhà máy Nước mặt Sông Đuống sử dụng công nghệ hiện đại của Đức với tiêu chuẩn quốc tế "uống ngay tại vòi". 

Tại buổi tiếp Đoàn công tác TP. Leipzig (CHLB Đức), Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng khẳng định, Hà Nội mong muốn tăng cường hơn nữa sự hợp tác với các quốc gia, doanh nghiệp, nhà đầu tư và mong hệ thống Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tiếp tục kết nối với các doanh nghiệp Đức xúc tiến đầu tư vào Hà Nội. 

Hà Nội đang tập trung xây dựng nền tảng thành phố thông minh nhằm giải quyết các vấn đề nóng trong quản lý đô thị. Smart City quy hoạch xây dựng một hạ tầng hiện đại, đồng bộ ở những lĩnh vực định ứng dụng các "thông minh", ngoài quan trắc nước, còn có các mảng như giao thông, thoát nước, môi trường xử lý rác thải, quan trắc không khí, giáo dục, y tế... 

Được biết, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Hà Nội và CHLB Đức hiện đạt khoảng 900 triệu USD/năm.

Sớm phê chuẩn Hiệp định Tự do Thương mại Việt Nam - EU

Trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại CHLB Đức theo lời mời của Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng, ngài Đức Peter Altmaier, tối ngày 15/3 theo giờ địa phương, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định, quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Đức đang bước vào giai đoạn phát triển mới, đồng thời đánh giá cao sự hỗ trợ của Đức dành cho Việt Nam trong thời gian qua, cũng như vai trò của các doanh nghiệp Đức trong tiến trình phát triển kinh tế, xây dựng đất nước của Việt Nam.

Để tạo thuận lợi hơn nữa cho quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam và CHLB Đức nói riêng, Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) nói chung, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng kêu gọi các chính trị gia cùng các doanh nhân Đức thúc đẩy việc ký kết và thông qua Hiệp định Tự do thương mại Việt Nam - EU (EVFTA) trong thời gian sớm nhất.

Cơ hội gia tăng nguồn vốn đầu tư trực tiếp từ Đức vào Hà Nội
Trong hai ngày 19 - 20/3 tới, UBND TP. Hà Nội phối hợp với Hội cấp thoát nước Việt Nam đồng tổ chức Diễn đàn ngành nước Đức - Việt. Diễn đàn...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư