Đột phá với tàu bay A321neo, Vietjet khẳng định vị thế trong khu vực
Với quyết định đột phá nâng cấp toàn bộ đơn hàng 42 tàu A320neo sang loại tàu A321neo lớn và hiện đại hơn, Vietjet trở thành hãng hàng không đầu tiên, duy nhất trong khu vực Đông Nam Á vận hành thế hệ tàu bay mới nhất của Airbus với động cơ GTF của Pratt & Whitney.
Lãnh đạo Vietjet, đại diện nhà sản xuất máy bay Airbus và đại diện Pratt & Whitney, công ty sản xuất động cơ thế hệ mới GTF, tại buổi lễ đón nhận tàu A321neo đầu tiên tại Đông Nam Á
Lãnh đạo Vietjet, đại diện nhà sản xuất máy bay Airbus và đại diện Pratt & Whitney, công ty sản xuất động cơ thế hệ mới GTF, tại buổi lễ đón nhận tàu A321neo đầu tiên tại Đông Nam Á

Tin vui đầu năm mới

Sân bay Tân Sơn Nhất ngày đầu tiên của năm mới 2018 dường như rộn ràng, rực rỡ hơn với sắc đỏ ngập tràn của đội tàu bay Vietjet sẵn sàng phục vụ cho mùa cao điểm.

Đặc biệt thu hút là tàu bay A321neo động cơ thế hệ mới “new engine option” vừa từ Hamburg (Đức) về tới Tân Sơn Nhất mới cóng, lung linh trong nắng phương Nam.

Đây là tàu bay đầu tiên, duy nhất tại Đông Nam Á hiện nay được trang bị động cơ phản lực GTF của Pratt & Whitney. Động cơ thế hệ mới đầy ưu việt này mới được giới thiệu năm 2016 và Vietjet là hãng hàng không tư nhân duy nhất tại Việt Nam và Đông Nam Á đã “nhanh tay” đặt hàng và sử dụng, đem tới lợi ích to lớn cho hành khách.  

Tàu được xuất xưởng ngay tại nhà máy Airbus, thành phố Hamburg (Đức)
Tàu được xuất xưởng ngay tại nhà máy Airbus, thành phố Hamburg (Đức)

Bề ngoài, A321neo không quá khác biệt so với những phiên bản cùng dòng hiện tại song khi bước vào khoang, hành khách dễ dàng nhận thấy thiết kế của A321neo thông thoáng hơn với 230 ghế da êm ái, sàn lót thảm cao cấp, 5 dãy ghế đầu được được dành riêng để phục vụ khách hàng Skyboss. Nội thất tàu được trang bị hệ thống ánh sáng đèn màu chuyển đổi độc đáo và hoa văn tinh tế. Theo các chuyên gia thiết kế từ Airbus, hệ thống ánh sáng với những màu thư giãn như tím nhẹ, trắng sáng, vàng… giúp tạo cảm giác thoải mái, thoáng đãng trong toàn bộ khoang tàu, tốt cho cảm giác của hành khách, chuyến bay vì thế trở nên dễ chịu và thư giãn hơn thông thường.

Nội thất tàu được trang bị hệ thống đèn LED đổi màu, ghế da êm ái, sàn lót thảm cao cấp…
Nội thất tàu được trang bị hệ thống đèn LED đổi màu, ghế da êm ái, sàn lót thảm cao cấp…
…và hoa văn tinh tế trong toàn bộ khoang tàu
…và hoa văn tinh tế trong toàn bộ khoang tàu

Đặc biệt, khác với tàu bay thông thường, A321neo được trang bị động cơ thế hệ mới nhất với các cải tiến khí động lực và khoang hành khách. Theo công bố của nhà sản xuất, động cơ mới giúp giảm tiêu thụ nhiên liệu ít nhất là 16% trong thời gian đầu và sẽ lên đến 20% trong năm 2020, tiết giảm tiếng ồn tới 75% và lượng khí thải ra môi trường tới 50%.

Chiến lược phía sau đội bay hùng hậu

Trước lợi ích vượt trội A321neo đem lại, Vietjet đã có quyết định đột phá nâng cấp toàn bộ đơn hàng 42 tàu A320neo sang loại tàu A321neo lớn và hiện đại hơn. Với quyết định này, Vietjet trở thành hãng hàng không đầu tiên, duy nhất trong khu vực Đông Nam Á vận hành thế hệ tàu bay mới nhất của Airbus với động cơ GTF của Pratt & Whitney. Hãng sẽ hữu đội bay hùng hậu với 73 tàu A321neo và 11 tàu A321ceo đang chờ nhận hàng.

“Máy bay A321neo tiện nghi, hiện đại, có sức chứa lớn hơn với chi phí vận hành thấp nhất so với các máy bay cùng loại mang đến hiệu quả khai thác vượt trội sẽ giúp phục vụ kế hoạch mở rộng của Vietjet trong thị trường hàng không đang tăng trưởng bùng nổ,” ông Fabrice Brégier, Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch mảng máy bay thương mại của Airbus nhận định.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng giám đốc Vietjet, tự hào bên động cơ GTF thế hệ mới nhất của tàu bay A321neo in hình cờ Việt Nam tại sân bay Tân Sơn Nhất
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng giám đốc Vietjet, tự hào bên động cơ GTF thế hệ mới nhất của tàu bay A321neo in hình cờ Việt Nam tại sân bay Tân Sơn Nhất

Chia sẻ về chiến lược nâng cấp đội tàu bay, ông Đinh Việt Phương, Phó tổng giám đốc Vietjet tiết lộ: “Dòng máy bay A320 của Airbus góp phần quan trọng vào kết quả khai thác ấn tượng của Vietjet với độ tin cậy kỹ thuật đạt tới 99,6% trong năm 2017 và chi phí vận hành ở nhóm thấp nhất trên thế giới. Đội tàu bay A321neo nâng cấp hôm nay một lần nữa khẳng định nỗ lực không ngừng của Vietjet để hiện đại hoá đội bay của hãng. Chúng tôi tin rằng độ tin cậy và các chỉ số an toàn khai thác sẽ còn nâng cao hơn nữa nhằm mang đến cho hành khách của mình những chuyến bay thoải mái, thân thiện và an toàn nhất”.

Tàu bay A321neo động cơ thế hệ mới “new engine option” Vietjet vừa nhận là tàu bay mới thứ 17 mà hãng nhận chỉ riêng trong năm 2017, nâng tổng số tàu bay đang khai thác của hãng lên 52 chiếc, chưa bao gồm liên doanh Thái Vietjet.

Hơn thế, A321neo sẽ là lợi thế cạnh tranh mới của Vietjet trong chiến lược kết nối mạng bay toàn cầu mà Vietjet đang hướng tới. Với việc đầu tư đội máy bay hơn 200 chiếc, vị thế của Vietjet được nâng cao trong khu vực, đồng thời góp phần nâng cao năng lực của ngành hàng không Việt Nam nói riêng và của cả khu vực Đông Nam Á, tiến tới mục tiêu đưa Việt Nam trở thành một trong những thị trường vận tải hàng không lớn nhất trong khu vực ASEAN.

Liên tục hiện đại hóa đội bay của mình nhằm mang đến cho khách hàng những chuyến bay thoải mái, tiết kiệm chi phí và đầy tiện nghi, kết thúc năm 2017, Vietjet đã đạt được những thành tựu khả quan, khai thác 78 đường bay nội địa và quốc tế, phục vụ việc đi lại, du lịch cho hơn 17 triệu hành khách, nâng tổng số hành khách chuyên chở lên trên 50 triệu lượt sau 6 năm cất cánh, tiếp tục trở thành “tâm điểm” của thị trường hàng không trong nước, khu vực và thế giới.

T.K

Bình luận của bạn về bài viết...