Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Chủ Nhật, Ngày 14 tháng 04 năm 2024,
Dự án HP Pacifica Hotel và Aquatica Cửa Việt tại Quảng Trị: Dở dang, chậm tiến độ
Ngọc Tân - 02/11/2023 15:02
 
Dự án HP Pacifica Hotel và Dự án Aquatica Cửa Việt nằm ở vị trí đắc địa ven biển Khu dịch vụ - du lịch Cửa Việt, huyện Gio Linh (Quảng Trị), nhưng chưa biết khi nào mới hoàn thành.
Dự án Aquatica Cửa Việt hoang tàn sau khi nhà đầu tư ngừng thi công
Dự án Aquatica Cửa Việt hoang tàn sau khi nhà đầu tư ngừng thi công.

Khách sạn 6 tầng dở dang

Dự án HP Pacifica Hotel, do Công ty cổ phần Hiệp Phú (Lâm Đồng) làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh Quảng Trị giao đất vào tháng 1/2014, sau đó được Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Trị cấp giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh thay đổi lần thứ 2 vào ngày 13/6/2016, với tổng vốn đầu tư 140 tỷ đồng.

Sau khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư, Công ty Hiệp Phú đã thi công và hoàn thành một số hạng mục công trình chính như phần thô của dãy nhà khách sạn 6 tầng và các biệt thự 2 tầng, hệ thống bể bơi, sân vườn… Đến giữa năm 2019, nhà đầu tư đột ngột ngừng thi công và dự án bị bỏ hoang. Đến tháng 4/2020, UBND tỉnh Quảng Trị đã tiến hành thu hồi dự án này.

Cuối tháng 10/2022, Công ty TNHH Thiên Phát Quảng Trị đã nhận chuyển nhượng lại quyền sử dụng đất và tài sản trên đất đối với Dự án HP Pacifica Hotel. Đến tháng 11/2022, Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Trị đã cấp lại giấy chứng nhận đầu tư cho nhà đầu tư mới, với tiến độ được xác định: sẽ hoàn thành đưa vào hoạt động khối khách sạn 6 tầng trong tháng 9/2023, hoàn thành khối nhà hàng vào tháng 2/2024, hoàn thành bungalow tháng 6/2024 và toàn bộ dự án vào tháng 10/2024.

Năng lực của chủ đầu tư hạn chế và bối cảnh kinh tế khó khăn, cùng với một số vướng mắc trong cơ chế khiến 2 dự án du lịch tại Quảng Trị phải “dừng hình”.

Sau khi tiếp nhận lại dự án, Công ty Thiên Phát Quảng Trị đã bắt tay vào triển khai dự án. Tuy vậy, thực tế cho thấy tiến độ dự án đến nay chưa được đảm bảo như cam kết. Tại hiện trường dự án, bên trong khối tòa nhà khách sạn 6 tầng đã xây thô trước đây, nhà đầu tư mới chỉ hoàn thiện tiếp phần bao tô bên ngoài của một nửa tòa nhà. Nửa còn lại của khối tòa nhà này và các hạng mục khác vẫn giữ nguyên như cũ.

Một số hộ dân địa phương phản ánh, trong hơn 2 tháng trở lại đây, đa phần nhân công tại dự án đã rời đi, chỉ còn lại 1 bảo vệ trực tại dự án.

Ông Trần Quang Trung, Phó trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Trị cho biết, việc nhà đầu tư mới thi công cầm chừng cũng một phần do bối cảnh kinh tế chung đang còn nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến doanh nghiệp. Đồng thời, hiệu quả khai thác kinh doanh tại dự án vẫn chưa đảm bảo khi lượng khách du lịch đến với tỉnh còn rất thấp, nhất là sau đại dịch Covid-19.

Dự án bỏ hoang, chưa thể xác định tương lai

Sát Dự án HP Pacifica Hotel, Dự án Aquatica Cửa Việt cũng trong tình trạng tương tự. Dự án này do Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Hoàng Hà Quảng Trị nhận chuyển nhượng lại tài sản từ Công ty TNHH Hoàng Hà (Hà Nội) trước đây. Dự án được cấp chủ trương đầu tư từ năm 2006.

Sau khi tiếp nhận dự án, tháng 3/2019, Công ty Hoàng Hà Quảng Trị đã được Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Trị cấp quyết định chủ trương đầu tư mới, với tổng mức đầu tư đăng ký hơn 342,3 tỷ đồng, diện tích 67.050 m2.

Theo tiến độ được phê duyệt, đến tháng 7/2022, toàn bộ tổng thể dự án phải hoàn thành và hoạt động đồng bộ. Tuy nhiên, Công ty Hoàng Hà Quảng Trị sau khi tiếp nhận lại dự án chỉ mới thực hiện các hạng mục như xây dựng một số căn bungalow, căn nhà chờ... rồi sau đó ngừng triển khai. Dự án bị bỏ hoang cho đến nay.

Đến tháng 5/2023, Công ty Hoàng Hà Quảng Trị báo cáo UBND tỉnh về việc thực hiện tái cơ cấu và sẵn sàng mọi nguồn lực để tiếp tục được triển khai dự án.

Ngày 29/6/2023, tại cuộc họp với nhà đầu tư và các sở, ban, ngành liên quan, ông Hoàng Nam, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh việc nhà đầu tư chưa thực sự quyết liệt trong thực hiện dự án, năng lực còn hạn chế, chậm tái cấu trúc. Cùng với đó, các cơ quan chuyên môn còn chậm trong việc hướng dẫn nhà đầu tư thực hiện thủ tục theo quy định.

Nhằm tháo gỡ các vướng mắc liên quan, cũng như trên cơ sở cam kết của nhà đầu tư, ông Hoàng Nam thống nhất chủ trương cho phép Công ty Hoàng Hà Quảng Trị được gia hạn thực hiện dự án theo đúng quy định của pháp luật đối với phần diện tích 3,2 ha mà doanh nghiệp này tiếp quản và đang quản lý, với điều kiện phải chứng minh được đầy đủ yếu tố pháp lý về mặt tài chính; có cam kết trách nhiệm trong triển khai thực hiện dự án; có lộ trình hoàn tất các thủ tục và cam kết tiến độ; thực hiện ký quỹ để đảm bảo cho việc xây dựng dự án.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị giao Ban Quản lý Khu kinh tế chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan tập trung hỗ trợ nhà đầu tư giải quyết các khó khăn, vướng mắc và hoàn thành mọi thủ tục trước ngày 20/7/2023.

Tuy vậy, theo thông tin từ Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Trị, đến nay, việc hoàn thiện các thủ tục đối với dự án này vẫn chưa được giải quyết. Trong đó vướng mắc lớn nhất thuộc về thủ tục giao đất.

Được biết, quy mô của dự án này ban đầu khi được cấp cho Công ty Hoàng Hà (Hà Nội) là hơn 6 ha, song do trễ tiến độ nên dự án đã bị thu hồi phần diện tích 3 ha vào năm 2013. Với 3,2 ha còn lại chưa bị thu hồi, Công ty Hoàng Hà Quảng Trị sau khi tiếp nhận từ Công ty Hoàng Hà (Hà Nội) đã thực hiện xây dựng một số hạng mục trước khi dự án ngừng triển khai.

Theo Sở KH&ĐT, đến thời điểm hiện tại, nhà đầu tư chưa lập thủ tục để được UBND tỉnh cho thuê đất theo quy định với toàn bộ dự án.

Ông Phạm Ngọc Minh, Trưởng ban Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị cho biết, trước đây, dự án được áp dụng khoản 2, Điều 118, Luật đất đai 2013, đó là Nhà nước cho thuê đất không thông qua đấu giá do đầu tư vào địa bàn kinh tế - xã hội khó khăn. Nhưng kể từ khi Nghị định số 148/2020/NĐ-CP của Chính phủ ban hành thì dự án này thuộc diện phải đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất.

Chính những vướng mắc liên quan đến việc chuyển tiếp các thủ tục giao đất, cho thuê đất đối với các dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư trước thời điểm Nghị định số 148 có hiệu lực thi hành đã dẫn đến việc thủ tục Dự án Aquatica Cửa Việt chưa thể hoàn thiện.

Được biết, UBND tỉnh Quảng Trị đã có văn bản gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường xin ý kiến hướng dẫn giải quyết hồ sơ thuê đất đối với các dự án trước ngày Nghị định số 148 có hiệu lực thi hành, trong đó có Dự án Aquatica Cửa Việt.

Quảng Trị chấm dứt dự án đầu tư vốn 5.750 tỷ đồng tại Mũi Trèo
Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Trị đã có văn bản chấm dứt hoạt động đầu tư của dự án Khu phức hợp du lịch nghỉ dưỡng biển Mũi Trèo tại...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư