-
Đối ngoại địa phương chuyển từ mở rộng quan hệ sang tạo giá trị thực chất -
Chính phủ thông qua hồ sơ Đề án thành lập TP. Bắc Ninh trực thuộc Trung ương -
Hải Phòng ra mắt Cổng Mặt trận số 24/7, tăng cường kết nối giữa giữa Mặt trận với Nhân dân -
Toàn văn chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 -
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, kiến tạo không gian phát triển từ biên giới -
Gắn kết đối ngoại, quốc phòng, an ninh vì lợi ích quốc gia - dân tộc
Theo hãng tin Reuters, trong ngày 5/9, giá trị đồng euro đã giảm xuống dưới 0,99 USD lần đầu tiên kể từ cuối năm 2002 sau khi Nga ngừng cung cấp khí đốt tự nhiên thông qua đường ống chính tới châu Âu, khiến giá năng lượng tăng vọt và làm gia tăng lo ngại về sự suy giảm nguồn cung.
Đồng tiền suy yếu sẽ là tiền đề và trung tâm cho cuộc họp của ECB ngày 8/9 do việc đồng tiền này giảm giá trị có thể đẩy lạm phát vốn đã cao kỷ lục trở nên tồi tệ hơn thông qua hàng nhập khẩu đắt đỏ.
Một số nhà hoạch định chính sách giải thích do khí đốt được định giá bằng USD nên đồng euro suy yếu sẽ khuếch đại tác động của chi phí năng lượng tăng cao.
Thị trường tiền tệ chỉ ra khả năng ECB ra quyết định tăng lãi suất cơ bản lên 75 điểm cơ bản là 80%. Tuy nhiên, họ cũng không tỏ ra mấy lạc quan về động thái đó có thể đảo ngược xu hướng trượt giá của đồng euro.
Agnès Belaisch, chiến lược gia tại Viện Đầu tư Baring, nhận định: "Đợt tăng lãi suất lớn này sẽ không giúp ích gì cho việc giải cứu đồng euro. Một cuộc suy thoái đang ở phía trước và những lo ngại về địa chính trị là không thể kiểm soát”.
Trong ngày 5/9, Goldman Sachs dự báo đồng euro sẽ giảm xuống còn 0,97 USD và duy trì ở mức này trong sáu tháng tới. Capital Economics cũng đã điều chỉnh dự báo của mình xuống 0,90 USD cho năm tới - giảm 9% so với mức hiện tại.
Giá trị đồng euro tỷ lệ nghịch với giá khí đốt trong nhiều tháng qua. Điều này có nghĩa là nó có xu hướng giảm khi giá năng lượng tăng. Giá xăng đã tăng 255% vào năm 2022 và trong ngày 5/9 đã tăng 30%.
Theo tính toán của tập đoàn tài chính UniCredit, trong trường hợp giá dầu tăng thành 100 USD/thùng, giá khí đốt tự nhiên cũng sẽ là 100 euro/thùng – cao gấp 5 lần so với giá khí đốt trung bình trong 5 năm qua, kéo theo chi phí nhảy lên 600 tỷ euro, tương đương 6% GDP.
Các nhà kinh tế và phân tích tiền tệ cho rằng nỗi đau kinh tế sẽ còn nghiêm trọng hơn dự đoán chỉ vài tháng trước.
-
Đối ngoại địa phương chuyển từ mở rộng quan hệ sang tạo giá trị thực chất -
[Insight] Nâng cao hiệu quả huy động và sử dụng nguồn lực quốc tế phục vụ phát triển đất nước -
Chính phủ thông qua hồ sơ Đề án thành lập TP. Bắc Ninh trực thuộc Trung ương -
Hải Phòng ra mắt Cổng Mặt trận số 24/7, tăng cường kết nối giữa giữa Mặt trận với Nhân dân
-
Toàn văn chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33 -
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, kiến tạo không gian phát triển từ biên giới -
Gắn kết đối ngoại, quốc phòng, an ninh vì lợi ích quốc gia - dân tộc -
Ngoại giao tự tin nhưng không chủ quan, mềm dẻo mà giữ vững nguyên tắc -
Đổi tên Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương thành Ban Tuyên giáo Trung ương -
[Insight] Ngành Tài chính đổi mới toàn diện công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế -
Hội nhập tài chính: Gắn tư duy và tầm nhìn mới với phát triển bền vững
-
Thẻ tín dụng hoàn tiền mở ra giải pháp mới trong quản lý chi tiêu cho người trẻ -
Japfa hỗ trợ 10.000 gà giống, cùng xã Long Hà xây dựng sinh kế bền vững -
SeABank thông báo mời thầu -
LOTTE MART chính thức khai trương siêu thị mới tại Bắc Giang -
Nhiều kết quả tích cực trong khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số -
AMDI Group thắng lớn tại Dot Property Vietnam Awards 2026
