
-
Trung Quốc: Thị trường tiêu dùng không có dấu hiệu phục hồi hình chữ V
-
Tăng trưởng lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc giảm tốc
-
Sập cột tháp tua-bin gió gây thương vong ở Trung Quốc
-
Goldman Sachs: Kinh tế thế giới năm 2024 sẽ tăng trưởng vượt dự báo
-
Quan chức Mỹ - Trung nhất trí tăng cường liên lạc, hợp tác kinh tế -
Ngân hàng lớn nhất thế giới bị tấn công mạng, phải giao dịch bằng USB
![]() |
Biểu tượng đồng euro tại Frankfurt, Đức. Ảnh: AFP/TTXVN |
Đồng euro rớt giá xuống còn 0,9998 đô la Mỹ trong ngày 12/7 và đây là mức thấp nhất kể từ tháng 12/2002.
Nguyên nhân được chỉ ra là do cuộc khủng hoảng năng lượng của Khu vực đồng tiền chung euro (Eurozone) và những biến động kinh tế tiếp tục ảnh hưởng đến khu vực này. Theo đài CNBC, đồng euro hiện nhích giá thêm 0,08% lên mức khoảng 1 EUR "ăn" 1,003 USD.
Lo ngại về suy thoái kinh tế đã gia tăng trong những tuần gần đây do bất ổn ngày càng lớn về nguồn cung năng lượng của khu vực châu Âu sau khi Nga đe dọa cắt giảm hơn nữa nguồn khí đốt cung cấp cho Đức và châu Âu nói chung.
Nga đã tạm ngừng cung cấp khí đốt qua hệ thống đường ống Nord Stream 1 vào hôm 11/7 để thực hiện công tác bảo trì hàng năm. Hệ thống này là cơ sở hạ tầng nhập khẩu khí đốt lớn nhất của châu Âu, với năng lực vận chuyển khoảng 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm từ Nga đến Đức.
Việc Nga ngừng lưu thông khí đốt qua đường ống Nord Stream 1 theo lịch trình kéo dài 10 ngày đã làm dấy lên lo ngại rằng Nga sẽ cắt giảm nguồn cung vĩnh viễn, có thể khiến nỗ lực chuẩn bị nguồn khí đốt cho mùa đông của châu Âu "trật bánh", làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng khí đốt mà châu lục này đang đối mặt.
Bình luận về biến động của đồng euro, ông Jeremy Stretch, chiến lược gia từ Công ty nghiên cứu thị trường CIBC Capital Market Stretch cho rằng, viễn cảnh đồng euro rớt giá xuống ngang với đô la Mỹ phản ánh của những lo ngại về suy thoái đang gia tăng trên toàn Eurozone.
Triển vọng kinh tế Eurozone suy giảm nghiêm trọng hơn đã đặt ra dấu hỏi liệu Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể thắt chặt chính sách tiền tệ đủ mạnh để kiềm chế lạm phát đang tăng cao kỷ lục, mà không làm tổn thương thêm nền kinh tế.
"ECB đang ở một tình thế rất khó. Bạn có thể tranh luận rằng ECB đã khá chậm trễ chấm dứt chương trình mua vào trái phiếu cũng như xem xét thắt chặt chính sách tiền tệ", ông Jeremy Stretch nhận định.
Còn ông Graham Secker, chuyên gia phân tích thị trường vốn châu Âu tại Morgan Stanley, cho rằng sự suy yếu của đồng euro có thể tạo động lực cho các công ty châu Âu trước thềm mùa công bố kết quả kinh doanh quý II.
"Mười hai tháng trước, đồng euro đứng giá ở mức 1 EUR đổi 1,20 USD và hiện nay, chúng ở rất gần mức tương đương với đô la Mỹ, và đó là một cơn gió thuận đối với lợi nhuận (của doanh nghiệp - BTV), nhưng tôi xem đó là sự bù đắp tích cực so với một số yếu tố tiêu cực đối với lợi nhuận", ông Secker bình luận trên đài CNBC.

-
Mỹ vừa bơm 2,73 triệu thùng dầu vào kho dự trữ dầu mỏ chiến lược -
OPEC+ kết nạp thêm Brazil từ đầu năm 2024 -
OPEC+ tiếp tục cắt giảm sản lượng dầu mỏ ngay từ đầu năm 2024 -
Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng cao hơn dự báo trong quý III/2023 -
OPEC+ có thể duy trì chính sách sản lượng hiện tại -
"Ông lớn" thời trang Shein nộp đơn xin IPO tại Mỹ -
Thụy Sĩ dự chi 1,6 tỷ USD đăng cai Olympic mùa Đông 2030
-
EVN NPT tìm kiếm gần 5.000 tỷ đồng cho 13 dự án truyền tải điện
-
Công ty cơ khí Duy Khanh khánh thành nhà máy tại Khu công nghệ cao TP.HCM
-
Vietjet khai trương đường bay thẳng Thượng Hải - TP.HCM
-
UNIQLO tăng trưởng ấn tượng sau 4 năm kinh doanh tại Việt Nam
-
Bà Rịa - Vũng Tàu: Thúc đẩy phát triển chuỗi đô thị du lịch biển
-
Newtecons là tổng thầu đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam đến hiện tại thi công, bàn giao thành công dự án căn hộ hàng hiệu