
-
Công ty cổ phần Sợi Trà Lý: Đầu tư bền vững từ nội lực đến đột phá
-
Doanh nghiệp có vốn 25 tỷ trúng thầu mỏ cát hơn 491 tỷ ở Quảng Nam
-
Đường đua bán lẻ hiện đại: Cơ hội cho doanh nghiệp nội địa bứt phá
-
Vietnam Airlines điều chỉnh khai thác do sân bay Vinh tạm đóng cửa trong 6 tháng
-
CC1 lọt Top 10 Doanh nghiệp ESG Việt Nam Xanh 2025 - Ngành Xây dựng -
Masterise Homes chia sẻ kinh nghiệm phát triển bất động sản hàng hiệu tại Branded Residences Forum Asia 2025
![]() |
EVN tính toán sẽ phải huy động cao nguồn nhiệt điện, bao gồm nhiệt điện dầu giá cao để cung ứng điện cho cả nước. |
Đảm bảo cung ứng điện cho mùa khô năm 2020 tiếp tục là áp lực lớn của ngành điện trong năm 2020 và những năm tiếp theo.
Theo báo cáo mới nhất của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), tình hình cung ứng điện từ tháng 3 - 6/2020 sẽ gặp rất nhiều khó khăn do lượng nước về các hồ thủy điện tiếp tục kém, trong khi đó nắng nóng khả năng sẽ xuất hiện sớm.
Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) đã xây dựng hai phương án cung cấp điện với mức tăng trưởng phụ tải 5,75% và 6,6 % so với cùng kỳ năm 2019.
Đáng nói, do nước về các hồ thủy điện kém, nên dù phương án tăng trưởng phụ tải cao hay thấp, sản lượng thủy điện huy động được trong mùa khô dự kiến vẫn thấp hơn khoảng 5,3 tỷ kWh so với kế hoạch.
Trong bối cảnh như vậy, để đảm bảo cung cấp điện, EVN sẽ khai thác cao nhiệt điện than, với sản lượng dự kiến khoảng 71,6 tỷ kWh, cao hơn 2,4 tỷ kWh so với kế hoạch. EVN cũng huy động cao nguồn nhiệt điện khí, năng lượng tái tạo, nguồn điện nhập khẩu và phải huy động nguồn điện chạy dầu đắt tiền FO và DO.
Tại cuộc họp về giải đáp đảm bảo điện cho mùa khô năm 2020, ông Dương Quang Thành, Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN yêu cầu công tác chỉ đạo, điều hành cấp điện trong mùa khô phải được thực hiện hàng ngày, hàng tuần.
"Trong các tháng cao điểm mùa khô, lãnh đạo các đơn vị không đi công tác nước ngoài để ưu tiên tập trung điều hành việc cung cấp điện", ông Thành nhấn mạnh.
Các tổng công ty/công ty phát điện, nhà máy điện phải đảm bảo độ khả dụng của các tổ máy, có thể phát tối đa công suất thiết kế; đảm bảo đủ nhiên liệu cho sản xuất điện.
Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia và các Tổng công ty Điện lực đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư xây dựng, đặc biệt là các dự án giải tỏa công suất nguồn năng lượng tái tạo và thủy điện nhỏ.
Cùng với đó, các Tổng công ty Điện lực tích cực triển khai công tác tuyên truyền tiết kiệm điện, vận động khách hàng tiếp tục lắp đặt điện mặt trời áp mái; phối hợp với các địa phương, khách hàng thực hiện hiệu quả chương trình điều chỉnh phụ tải (DR)…
Chủ tịch HĐTV EVN yêu cầu các ban, đơn vị của Tập đoàn phối hợp chặt chẽ với các chủ đầu tư nguồn điện ngoài EVN để đôn đốc, theo dõi thường xuyên để đảm bảo các tổ máy này có thể phát huy khả năng phát điện tối đa.
Tại cuộc họp, lãnh đạo EVN cũng cho biết, Tập đoàn sẽ thành lập Ban Chỉ đạo cấp điện năm 2020 để triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, với tinh thần quyết tâm cao nhất cho mục tiêu đảm bảo điện trong mùa khô 2020 cũng như cả năm 2020.

-
CC1 lọt Top 10 Doanh nghiệp ESG Việt Nam Xanh 2025 - Ngành Xây dựng -
Masterise Homes chia sẻ kinh nghiệm phát triển bất động sản hàng hiệu tại Branded Residences Forum Asia 2025 -
CHINT giới thiệu giải pháp năng lượng toàn diện và tối ưu cho doanh nghiệp sản xuất tại VIMF 2025 -
Vinamilk nâng tầm sữa Việt, giành giải thưởng lớn tại Hội nghị sữa toàn cầu 2025 -
Malaysia bỏ áp thuế chống bán phá giá với thép cán nguội Việt Nam -
Vinamilk 20 năm tham gia hội chợ quốc tế khẳng định vị thế thương hiệu -
Doanh nghiệp chế biến gỗ sẽ vượt qua khó khăn
-
Bất động sản hàng hiệu: Khi thương hiệu nâng tầm giá trị sống
-
Sắp diễn ra Diễn đàn Nâng cao vị thế doanh nghiệp Việt Nam trong chuỗi cung ứng năng lượng toàn cầu
-
Doanh nhân Hoàng Mai Chung được vinh danh tại I4.0 Awards: Chọn công nghệ để kiến tạo thị trường bất động sản bền vững
-
PPL vận chuyển và hạ thủy thành công trạm biến áp ngoài khơi nặng kỷ lục gần 4.000 tấn
-
Meey Group “ẵm” liền 2 giải tại I4.0 Awards lần thứ tư
-
Tasco bầu Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị và bổ nhiệm tân Tổng giám đốc