Đặt mua báo in| Ngày 17 tháng 01 năm 2022, 11:14:10
Eximbank bị tố vi phạm quyền cổ đông ngay trước khi diễn ra đại hội lần 2
Vân Linh - 28/07/2020 18:36
 
Ngày mai (29/7), Eximbank tổ chức đại hội cổ đông thường niên 2020 lần thứ 2 sau khi lần 1 bất thành. Tuy nhiên, ngay trước thềm đại hội, cổ đông tố Eximbank vi phạm quyền cổ đông.

Eximbank bị tố cáo vi phạm quyền cổ đông

 Ông Hoàng Đôn Hùng, người đại diện theo ủy quyền của một cổ đông Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) ngày 27/7 vừa có đơn gửi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước và Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Nội dung tố cáo về hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật của Eximbank trong việc triệu tập họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2020 và công bố thông tin.

Cụ thể, trong thông báo mời họp Đại hội đồng cổ đông thường niên lần 2 dự kiến diễn ra vào ngày 29/7, Eximbank yêu cầu cổ đông phải xuất trình bản chính thông báo mời họp, nếu không, việc đăng ký tham dự sẽ do Ban kiểm tra tư cách cổ đông xem xét.

Cùng với đó, trường hợp cổ đông ủy quyền thì người được ủy quyền cũng phải xuất trình được bản chính thông báo mời họp và giấy ủy  quyền có dấu mộc đỏ của Eximbank.

Trong đơn gửi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước và Ủy ban chứng khoán Nhà nước, ông Hoàng Đôn Hùng khẳng định các yêu cầu này của Eximbank là trái pháp luật, Điều lệ ngân hàng, ngăn cản việc dự họp - quyền và lợi ích căn bản nhất của cổ đông.

Thông báo mời họp ĐHĐCĐ cho cổ đông là nghĩa vụ của Eximbank và tham dự họp là quyền của cổ đông. Khi thực hiện quyền này cổ đông chỉ cần chứng minh có quyền dự họp, cụ thể là có tên trong danh sách chốt cổ đông có quyền dự họp.

Vì vậy, trong đơn của ông Hùng dẫn chiếu Điều 34 Điều lệ Eximbank.Căn cứ theo Khoản 5 Điều 113 Luật Doanh nghiệp và Khoản 1 Điều 4 Nghị định 71/2017, người tố cáo cũng cho rằng, việc Eximbank quy định Ban thẩm tra tư cách cổ đông xem xét giải quyết trong trường hợp cổ đông không mang bản chính thông báo mời họp, nhưng xuất trình được giấy tờ tuỳ thân hợp pháp là sai luật rõ ràng và tạo ra bất bình đẳng, không công bằng giữa các cổ đông.

Việc cổ đông phải sử dụng mẫu giấy uỷ quyền có dấu mộc đỏ của Eximbank (gửi kèm thông báo mời họp) cũng được ông Hùng tố cáo là trái pháp luật, ngăn cản quyền của cổ đông, căn cứ theo Khoản 1 Điều 140 Luật Doanh nghiệp và Điều 31 Điều lệ Eximbank.

Ngoài ra, trong đơn tố cáo của ông Hùng cũng dẫn một bài báo đưa tin các thành viên HĐQT Eximbank gồm Cao Xuân Ninh, Nguyễn Quang Thông, Lê Minh Quốc, Ngô Thanh Tùng, Lê Văn Quyết và Saitoh đã bị cơ quan Thanh tra Ngân hàng Nhà nước xử phạt do không tôn trọng quyền của cổ đông nước ngoài SMBC.

Cụ thể là SMBC với quyền hợp pháp của mình đã nhiều lần yêu cầu triệu tập ĐHĐCĐ bất thường nhưng bị các thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) trên đây không tôn trọng, trì hoãn tổ chức.

Ông Hoàng Đôn Hùng đề nghị Thống đốc Ngân hàng Nhà nước và Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán thụ lý đơn, xem xét các dấu hiệu sai phạm nêu trên, đồng thời buộc Eximbank công bố thông tin về việc một số thành viên HĐQT bị xử phạt hành chính.  

Khó tìm sự đồng thuận giữa các nhóm cổ đông lớn

Điều đáng nói là đơn tố cáo được gửi đi trong bối cảnh tranh chấp quyền lực ở Eximbank không có dấu hiệu hạ nhiệt, ngược lại ngày một nóng hơn giữa các nhóm cổ đông lớn và ngay trong nội bộ Hội đồng quản trị. 

Về cơ cấu cổ đông, cổ đông lớn tại Eximbank hiện có: SMBC (sở hữu 15%); Vietcombank đã giảm về dưới 5%; Nam A Bank; Hyundai; nhóm bà Ngô Thu Thúy.

Trước đó, đại hội cổ đông thường niên 2020 của Eximbank sáng ngày 30/6 tỷ lệ cổ đông tham dự chỉ có 17,54% nên không đủ tỷ lệ để tiến hành. Chiều cùng ngày 30/6, Eximbank tiến hành ĐHCĐ bất thường, nhưng đến 14h30, tỷ lệ cổ đông tham dự chỉ có 51,92%, không đủ 65% như quy định nên đành phải hủy đại hội.

Một trong những nội dung quan trọng trong kỳ đại hội đồng tổ chức năm 2020 là bầu ra thành viên HĐQT nhiệm kỳ mới năm 2020 – 2025 với đề xuất tăng thêm 2 thành viên, lên 11 thành viên, trong đó có 2 thành viên độc lập.

Trong khi Đại hội thường niên dự kiến bầu ra HĐQT nhiệm kỳ mới 2020 - 2025, thì Đại hội bất thường do cổ đông chiến lược SMBC triệu tập lại đặt vấn đề thanh lọc Hội đồng quản trị, giảm bớt số lượng thành viên và loại bỏ những vị trí thiếu uy tín bằng phương thức bỏ phiếu bất tín nhiệm.

Cách đây khoảng 1 tháng, trước thềm đại hội đồng cổ đông tổ chức lần 1, HĐQT Eximbank cũng đã quyết định miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT đối với ông Cao Xuân Ninh theo nguyện vọng cá nhân, bầu ông Yasuhiro Saitoh đảm nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT.

Việc ông Yasuhiro Saitoh lên ghế Chủ tịch Eximbank khiến nhiều người liên tưởng đến ông Saitoh là người đại diện cho nhóm cổ đông Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC), cổ đông chiến lược Nhật Bản nắm 15% vốn tại ngân hàng. SMBC cũng từng đề cử ông Yasuhiro Saitoh tham gia vào HĐQT Eximbank vào năm 2015.

Tuy nhiên, trong văn bản gửi Eximbank (ngày 28/4/2020) yêu cầu Ngân hàng họp cổ đông bất thường, SMBC đã đề cập tới 2 vấn đề cần thảo luận đó là yêu cầu bãi nhiệm ông Yasuhiro Saitoh và giảm số lượng thành viên, bỏ phiếu tín nhiệm đối với HĐQT.

Trước đó, tháng 5/2019, SMBC cũng đã có thông báo gửi đến Eximbank khẳng định, kể từ ngày 18/5/2019, ông Yasuhiro Saitoh không phải là một viên chức, nhân viên, người được ủy quyền hay đại diện của SMBC với tư cách là thành viên HĐQT hoặc một chức vụ nào khác tại Eximbank. 

Thế nhưng, vấn đề bất đồng trong nhân sự cấp cao HĐQT diễn ra trong suốt nhiệm kỳ 5 năm qua cho đến nay vẫn chưa ngã ngũ. Thành viên HĐQT Eximbank hiện nay có 9 người nhưng không tìm được tiếng nói chung trong suốt thời gian qua.

Vì thế, đại hội cổ đông thường niên 2020 của Eximbank dự kiến diễn ra trong ngày mai (29/7) được nhiều người tiên lượng khó thành công, sau hai cuộc đại hội bất thành vào ngày 30/6/2020. 

Nhân sự cấp cao Eximbank lại biến động trước thềm đại hội lần 2
Hội đồng quản trị Eximbank vừa có nghị quyết miễn nhiệm chức danh Phó chủ tịch HĐQT đối với ông Đặng Anh Mai ngay trước thềm đại hội cổ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư