Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 13 tháng 07 năm 2024,
Fed hạ dự báo kinh tế Mỹ sau quyết định tăng lãi suất bất thường
Đông Phong - 17/06/2022 05:43
 
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định tăng lãi suất cơ bản thêm 0,75 điểm phần trăm, mức tăng lãi suất cao nhất trong 28 năm.
Chủ tịch Fed Jerome Powell. Ảnh: AFP
Chủ tịch Fed Jerome Powell. Ảnh: AFP

Lãi suất năm 2022 dự báo đạt 3,4%

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang thuộc Fed vừa ấn định tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm vào lên ngưỡng 1,5 - 1,75%, đánh dấu mức lãi suất cao nhất tại Mỹ kể cả trước khi đại dịch Covid-19 bắt đầu hoành hành vào tháng 3/2020.

Phát biểu tại buổi họp báo sau cuộc họp chính sách vào ngày 15/6 (giờ Mỹ), Chủ tịch Fed Jerome Powell nói: "Rõ ràng, mức tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm ngày hôm nay là một mức tăng bất thường và tôi không hy vọng những động thái ở quy mô này trở nên phổ biến".

Tuy nhiên, ông Jerome Powell bày tỏ ông hy vọng cuộc họp chính sách vào tháng tới sẽ chỉ điều chỉnh tăng lãi suất 0,5 hoặc 0,75 điểm phần trăm. Chủ tịch Fed lưu ý, các quyết định lãi suất sẽ được đưa ra tại "từng cuộc họp" và cơ quan này sẽ tiếp tục thông tin các ý định của họ một cách rõ ràng nhất có thể.

"Chúng tôi muốn thấy sự cải thiện", ông Powell nhấn mạnh. "Nếu chúng tôi không thấy sự cải thiện... điều đó có thể buộc chúng tôi phải hành động…".

Các thành viên của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang đã nghĩ đến một lộ trình tăng lãi suất mạnh mẽ hơn nhiều trong thời gian tới, nhằm đánh chặn lạm phát đang leo thang với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 12/1981, theo đài CNBC.

Họ dự đoán, lãi suất cơ bản của Fed sẽ kết thúc năm 2022 với mức 3,4%, tăng 1,5 điểm phần trăm so với mức dự báo hồi tháng 3. Sau đó, lãi suất có thể được đẩy lên mức 3,8% trong năm 2023. 

Hạ triển vọng tăng trưởng

Song song với động thái mạnh tay nâng lãi suất, các quan chức Fed cũng cắt giảm đáng kể triển vọng tăng trưởng kinh tế Mỹ năm 2022. Hiện Fed dự đoán GDP Mỹ sẽ chỉ tăng 1,7% trong năm 2022, giảm 2,8% so với mức dự báo vào tháng 3.

Trong khi đó, chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) - thước đo lạm phát ưa dùng của Fed - được dự báo sẽ tăng lên 5,2% trong năm 2022, từ mức dự báo trước đó là 4,3%, mặc dù lạm phát lõi (không tính đến biến động giá thực phẩm và năng lượng) được ước tính sẽ chỉ quanh mức 4,3%, nhích 0,2 điểm phần trăm so với dự báo trước đó.

"Hoạt động kinh tế nói chung đã cải thiện sau khi suy giảm trong quý I", tuyên bố của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang nêu rõ.

Ủy ban này đánh giá: "Việc làm đã tăng trưởng mạnh trong những tháng gần đây và tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp. Lạm phát đang tăng cao, phản ánh sự mất cân bằng cung và cầu do đại dịch, giá năng lượng và áp lực giá cả tăng lên".

Động thái mạnh tay tăng lãi suất của Fed diễn ra trong bối cảnh lạm phát Mỹ đang tăng với tốc độ nhanh nhất trong 41 năm qua.

Tuyên bố sau cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang đã loại bỏ một cụm từ mà họ thường dùng để bày tỏ kỳ vọng rằng "lạm phát sẽ quay trở lại mục tiêu 2% và thị trường lao động vẫn tăng trưởng mạnh mẽ". Thay vào đó, tuyên bố chỉ lưu ý rằng, Fed khẳng định "cam kết mạnh mẽ" trong thực hiện mục tiêu lạm phát 2%.

Mỹ: Lạm phát lên cao kỷ lục, Fed sẽ "mạnh tay" tăng lãi suất?
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được dự đoán sẽ nâng lãi suất nửa điểm phần trăm lần thứ hai liên tiếp sau cuộc họp chính sách ngày 15/6 sắp...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư