-
Quảng Trị tăng cường ngoại giao kinh tế giai đoạn 2026-2030 -
Hà Nội điều động, bổ nhiệm nhiều cán bộ chủ chốt -
Công suất phụ tải điện toàn quốc đã lập đỉnh mới vào lúc 13h40 khi đạt 55.196 MW -
Miền Bắc nắng nóng gay gắt, phụ tải EVNNPC dự báo vượt đỉnh lịch sử -
Sản lượng điện tại Thủ đô tăng cao: EVNHANOI khuyến nghị sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả -
EVN triển khai đồng bộ nhiều giải pháp bảo đảm cung cấp điện, hướng dẫn tiết kiệm điện
![]() |
| Chủ tịch Fed Jerome Powell. Ảnh: AFP |
Chủ tịch Powell dự kiến sẽ có bài phát biểu tại hội nghị trực tuyến do Viện Kinh tế Quốc tế Peterson tổ chức 9:00 sáng 13/5 (giờ Mỹ), sau đó là điều hành phiên thảo luận với ông Adam Posen, Giám đốc Viện Kinh tế Quốc tế Peterson.
Kể từ tháng 3, Fed liên tục tung ra loạt biện pháp hồi sức khẩn cấp cứu nền kinh tế trước đòn đau dịch bệnh Covid-19. Đây cũng là động thái nhằm trấn an dư luận Mỹ rằng Fed đủ sức để giữ ổn định tình hình tài chính.
Bài phát biểu của ông Powell diễn ra giữa lúc ngày càng nhiều thống đốc bang hạ lệnh gỡ bỏ các biện pháp phong tỏa và giãn cách xã hội, đồng thời kích hoạt lại các hoạt động thương mại và kinh tế.
Thảm cảnh đại dịch khiến nhiều nhà phân tích dự báo nền kinh tế Mỹ có thể suy giảm tới 40% trong quý II/2020.
Giải bài toán kép vừa mở cửa nền kinh tế vừa chống Covid-19 đang là tâm điểm tranh luận tại Mỹ khi dịch bệnh đẩy hàng chục triệu người lao động lâm vào cảnh thất nghiệp, còn thu nhập của người dân và doanh thu của doanh nghiệp đều bốc hơi mạnh.
“Giai đoạn 6-8 tuần tới sẽ là thời điểm quyết định liệu người tiêu dùng và người lao động Mỹ có an toàn để trở lại bình thường không, đây cũng là quãng thời gian giúp xác định liệu họ có mắc bệnh không”, ông Thomas Barkin, Chủ tịch Fed tại bang Richmond cho biết.
Ông Barkin cho rằng, nền kinh tế đang trong lộ trình mở cửa trở lại và câu hỏi đặt ra làm sao để vừa tăng tốc phục hồi kinh tế, vừa kiểm soát dịch bệnh.
Số người Mỹ thất nghiệp trong tháng 4 tăng kỷ lục lên 20,5 triệu, còn kể từ cuối tháng 3, khoảng 33 triệu người Mỹ đã nhận trợ cấp thất nghiệp trong khi nhiều lãnh đạo bang vẫn khuyến cáo người dân ở nhà tránh dịch.
Trong phiên điều trần tại Thượng viện Mỹ hôm 12/5, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Anthony Fauci cảnh báo rủi ro mà nước Mỹ đối mặt có thể nghiêm trọng hơn nếu các hoạt động thương mại và kinh tế được mở cửa một cách quá tùy tiện với xuất hiện thêm lượt nhiễm Covid-19. Khi đó, sẽ phải tái áp dụng các biện pháp hạn chế di chuyển đối với người dân và doanh nghiệp.
Fed đã đưa ra một loạt chương trình tín dụng với tổng giá trị tới hàng nghìn tỷ USD để hỗ trợ doanh nghiệp, hộ gia đình và thị trường tài chính, với hy vọng giúp vực nền kinh tế vượt qua “giông bão” Covid-19. Nhưng quan trọng hơn, Fed phát đi truyền tải thông điệp rằng cơ quan này đủ sức tham gia vào chưng trình hồi phục kinh tế mạnh mẽ vào cuối năm nay.
Mới đây nhất, Fed hôm 12/5 chính thức kích hoạt chương trình mua trái phiếu doanh nghiệp và chứng chỉ quỹ ETF. Dự kiến chương trình này sẽ được triển khai toàn diện trong vài tuần tới.
Fed cho biết đang nghiên cứu triển khai một chương trình khả thi nhằm hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận, cùng với đó là đưa ra các cam kết cụ thể hơn về việc mua lại trái phiếu chính phủ, đảm bảo duy trì chi phí vốn vay mức thấp trong dài hạn.
Tâm điểm trong kế hoạch mở cửa trở lại nền kinh tế Mỹ trong vài tuần tới sẽ đổ dồn về việc các nhà hàng mở cửa phục vụ buổi tối trở lại, các hoạt động mua sắm tiêu dùng trở lại bình thường và người lao động trở lại với công việc thường nhật.
Nếu nỗ lực mở cửa nền kinh tế Mỹ cho kết quả tốt, giúp người Mỹ trở lại làm việc an toàn, Fed sẽ duy trì chương trình tín dụng lãi suất thấp hỗ trợ người dân mua nhà, sắm ô tô hoặc đầu tư tài chính.
“Ngay cả nếu các nỗ lực trở nên vô ích và tốc độ lây nhiễm Covid-19 tăng trở lại, thì Fed vẫn đủ sức đưa ra nhiều chương trình cho vay”, Chủ tịch Fed tại bang Richmond khẳng định.
-
Sản lượng điện tại Thủ đô tăng cao: EVNHANOI khuyến nghị sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả -
EVN triển khai đồng bộ nhiều giải pháp bảo đảm cung cấp điện, hướng dẫn tiết kiệm điện -
Hơn 100 doanh nghiệp hiến kế cho mô hình phát triển đất nước trong giai đoạn mới -
Bộ Xây dựng thống nhất chủ trương đầu tư cao tốc Bắc-Nam phía Tây đi qua 3 tỉnh -
TP.HCM chuẩn bị phương án ứng phó rủi ro đứt gãy chuỗi cung ứng năng lượng -
Quảng Ninh sẽ hoàn thành sắp xếp thôn, bản, khu phố trước ngày 30/6 -
Dự kiến hôm nay, ngày 25/5/2026, hệ thống điện lập kỷ lục mới về sản lượng điện
-
Stavian được chấp thuận là nhà đầu tư Dự án đầu tư xây dựng KCN Ninh Thọ tại Khánh Hòa -
Công ty Cổ phần Cảng Cửa Ngõ Sài Gòn thông báo mời hợp tác đầu tư -
Việt Hương đẩy mạnh sản xuất vật liệu xây dựng xanh, thân thiện môi trường
-
Giải pháp bố trí phòng tin học khoa học từ Nội thất The One -
Carlsberg Việt Nam xây dựng đội ngũ hiệu suất cao trên nền tảng niềm tin, trao quyền và văn hóa phát triển -
Samsung tiếp tục tuyển dụng kỹ sư, cử nhân và thực tập sinh cho các nhà máy ở Việt Nam

