
-
Kaspersky công bố kết quả kinh doanh 2024: Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á với mức tăng 20%
-
Xây dựng sàn giao dịch kỹ thuật số trong nông nghiệp
-
Lần đầu tiên có hệ sinh thái an ninh mạng ứng dụng AI và dữ liệu tình báo
-
Deloitte: AI giúp tiết kiệm khoảng 70 tỷ USD/năm
-
Giữ vững “xương sống” cho hạ tầng số quốc gia -
MobiFone và VPBank hợp tác chiến lược, tích hợp toàn diện tài chính - viễn thông
![]() |
Sharp đang chìm sâu trong khủng hoảng |
Theo nguồn tin từ WSJ, công ty Trung Quốc chuyên gia công iPhone và iPad cho Apple là Foxconn đang muốn mua lại Sharp, hãng công nghệ đến từ Nhật Bản. Sharp từng một thời rất thành công, thế nhưng vì nhiều lý do, công ty này ngày càng đi xuống, rơi vào cảnh nợ nần và phải sống dựa vào nguồn tài trợ từ chính phủ. Foxconn được cho rất quan tâm đến mảng kinh doanh màn hình của Sharp - công nghệ màn hình được khá nhiều hãng chọn dùng (một số tin đồn trước đây cho biết Apple cũng sử dụng màn hình của Sharp trên iPhone).
WSJ cho biết, Foxconn muốn mua lại Sharp với giá 625 tỷ yen, tương đương 5,4 tỷ USD. Được biết, ngoài Foxconn, một quỹ đầu tư của Nhật Bản có tên Innovation Network Corp, cũng muốn thâu tóm Sharp; tuy nhiên, quỹ này chỉ muốn bỏ ra 300 tỷ yen (2,6 tỷ USD), tức chưa bằng một nửa so với khoản tiền mà Foxconn sẵn sàng chi.
Nếu mua lại Sharp, Foxconn cũng sẽ phải gánh các khoản nợ lớn mà công ty Nhật Bản đang phải chịu. Sharp được cho đang nợ các ngân hàng Nhật số tiền lên tới 510 tỷ yen (4,4 tỷ USD).
Trong khi đó, chính phủ Nhật Bản không muốn Sharp rơi vào tay các công ty nước ngoài, khi mà Sharp là công ty đang sở hữu những công nghệ màn hình tiên tiến. Tuy nhiên, Chủ tịch Foxconn là Terry Gou hiện cũng đã sở hữu một lượng cổ phiếu lớn tại một nhà máy của Sharp, và công ty Trung Quốc cố gắng trấn an các lãnh đạo Sharp khi nói rằng Foxconn sẽ không phế truất các quản lý cao cấp.
Sharp sẽ đưa ra quyết định của mình vào cuối quý tài khóa tiếp theo của họ, tuy nhiên, có lẽ với tình trạng của công ty hiện nay, họ sẽ không có nhiều lựa chọn để cân nhắc. Dù đã cắt giảm nhiều nhân sự, Sharp thua lỗ 222 tỷ yen (1,9 tỷ USD) hồi năm ngoái. Ngược lại, Foxconn đang làm ăn phát đạt, có lãi 1,1 tỷ USD chỉ riêng trong quý tài chính gần đây nhất.

-
Deloitte: AI giúp tiết kiệm khoảng 70 tỷ USD/năm -
Giữ vững “xương sống” cho hạ tầng số quốc gia -
MobiFone và VPBank hợp tác chiến lược, tích hợp toàn diện tài chính - viễn thông -
Ngành chế tạo Việt Nam trước làn sóng chuyển đổi công nghệ xanh -
Đã có công cụ chuyển đổi địa chỉ cũ - mới tiện lợi cho người dân -
AI lõi "Make in Vietnam" được xếp hạng thứ 12 thế giới -
Hệ thống dịch vụ công Hà Nội do MobiFone triển khai hoạt động ổn định, thông suốt
-
Tập đoàn AEON chính thức ra mắt Chương trình Điểm thành viên “WAON POINT”
-
OBC Holdings ra mắt thị trường với dự án A&K Tower
-
Herbalife Việt Nam đạt giải thưởng “Top Công Nghiệp 4.0” lần thứ 3 liên tiếp với Ứng dụng Herbalife VNHUB
-
Kafi - Thương hiệu chứng khoán xây dựng niềm tin từ minh bạch và trách nhiệm
-
Highlands Coffee ra mắt mô hình Drive-Thru đầu tiên trong ngành đồ uống tại Việt Nam
-
FPT hợp tác chiến lược với công ty do Standard Chartered đầu tư, thúc đẩy đổi mới ngân hàng số