Đặt mua báo in| Ngày 04 tháng 12 năm 2022, 05:09:34
Gặp gỡ Thanh Hóa - Hàn Quốc: Hội tụ nguồn lực, phát triển bền vững
Minh Châu - 25/03/2022 08:37
 
Chiều 24/3, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế FLC Sầm Sơn đã diễn ra Hội nghị Gặp gỡ Thanh Hóa - Hàn Quốc với chủ đề: Hội tụ nguồn lực, đẩy nhanh phục hồi và phát triển bền vững.
Toàn cảnh hội nghị

Hướng tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc, từ ngày 24 đến 26/3 tại TP. Sầm Sơn (Thanh Hóa) sẽ diễn ra nhiều sự kiện quan trọng có quy mô cấp vùng do UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam đồng chủ trì tổ chức.

Các hoạt động chính của sự kiện là: Hội nghị Gặp gỡ Thanh Hóa - Hàn Quốc với chủ đề: Hội tụ nguồn lực, đẩy nhanh phục hồi và phát triển bền vững; Hội nghị Gặp gỡ Hàn Quốc năm 2022; Gặp gỡ, kết nối giữa đoàn công tác Đại sứ quán, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Hàn Quốc với các tỉnh, thành phố tham dự hội nghị; Trưng bày các gian hàng giới thiệu sản phẩm thế mạnh của các tỉnh, thành phố và các tổ chức, doanh nghiệp Hàn Quốc tham dự hội nghị; Tham quan Khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp. Ước tính sẽ có khoảng 650 đại biểu, đại diện doanh nghiệp tham gia.

Hàn Quốc là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu trên nhiều lĩnh vực của tỉnh Thanh Hóa. Đến nay tỉnh Thanh Hóa có 37 dự án của các nhà đầu tư Hàn Quốc và Hàn Quốc liên doanh với Nhật Bản, chiếm 26,5% tổng số các dự án FDI của tỉnh Thanh Hóa. Các dự án có tổng vốn đăng ký khoảng 1,6 tỷ USD, chiếm 11% tổng vốn đầu tư FDI trên địa bàn tỉnh. Tiêu biểu là dự án Nhiệt điện Nghi Sơn II, Tập đoàn Kepco (Hàn Quốc) liên doanh với Tập đoàn Marubeni (Nhật Bản), (trong đó vốn đầu tư của Hàn Quốc 1,39 tỷ USD); lĩnh vực may mặc có 21/37 dự án.

Hàn Quốc là thị trường đầy tiềm năng của Thanh Hoá. Năm 2020, kim ngạch xuất khẩu đạt 443 triệu USD, chiếm 11,9% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh. Năm 2021, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 408,5 triệu USD (chiếm 7,43%); có 88 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Hàn Quốc. Năm 2021, tổng giá trị nhập khẩu hàng hóa từ Hàn Quốc của tỉnh Thanh Hóa đạt 213,1 triệu USD.

Bên cạnh nguồn vốn đầu tư trực tiếp của Hàn Quốc, tỉnh Thanh Hóa đã tiếp nhận nguồn vốn Viện trợ phát triển chính thức (ODA) của Chính phủ Hàn Quốc để thực hiện 5 dự án ODA với tổng vốn là 93,5 triệu USD, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực y tế, giáo dục, lĩnh vực giao thông, phát triển đô thị.

Từ nguồn Viện trợ Phi chính phủ (NGO), các nhà tài trợ Hàn Quốc đã triển khai 13 dự án tại Thanh Hóa với tổng giá trị giải ngân đạt 1,841 triệu USD. Trong những năm gần đây, số lượng lao động Thanh Hóa xuất khẩu sang Hàn Quốc cũng đã tăng đáng kể. Lũy kế đến nay có hơn 6.000 người đang lao động tại Hàn Quốc, chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất chế tạo, nông nghiệp và ngư nghiệp.

Đặc biệt, tỉnh Thanh Hoá và thành phố Seongnam, tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc đã thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị vào ngày 16/4/2013. Những năm qua, hai bên đã tích cực trao đổi phát triển các lĩnh vực; đã tiến hành ký kết Biên bản ghi nhớ thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai địa phương và ký kết Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2014-2018, Chương trình hợp tác giai đoạn 2019-2020.

Ngoài ra, UBND thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã ký bản ghi nhớ với Chính quyền thành phố Gapyeong-gun, tỉnh Gyeonggi-do về thiết lập quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa hai bên; tổ chức Hội thảo xúc tiến đầu tư vào tỉnh Thanh Hóa tại Seongnam và Hội nghị kết nối doanh nghiệp và hợp tác thương mại Seongnam tại tỉnh Thanh Hoá.

Ông Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc tại tỉnh Thanh Hoá nhấn mạnh: Hiện nay Thanh Hóa là một trong những tỉnh phát triển hàng đầu của Việt Nam, là điểm đến đầy hứa hẹn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Tỉnh Thanh Hóa rất hoan nghênh chào đón các nhà đầu tư, doanh nghiệp và các đối tác Hàn Quốc có tiềm năng đến khảo sát, triển khai các hoạt động hợp tác đầu tư vào tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời Thanh Hóa cũng mong được Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam; Phòng Thương mại, Công nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KCCI) và Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam hỗ trợ tỉnh Thanh Hóa để tổ chức các đoàn công tác của tỉnh sang triển khai các hoạt động đối ngoại, kết hợp xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tại Hàn Quốc.

Các hoạt động hướng tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc được tổ chức tại Thanh Hóa có ý nghĩa hết sức quan trọng, là cơ hội để chúng ta giới thiệu, quảng bá hình ảnh tỉnh Thanh Hóa giàu tiềm năng, sẵn sàng là bạn, là đối tác tin cậy trong hợp tác đầu tư với các nước trên thế giới.

Ông Lee Jong Seob, Chủ tịch Cơ quan Xúc tiến thương mại và Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) khu vực Đông Nam Á phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Ngài Lee Jong Seob, Chủ tịch Cơ quan Xúc tiến thương mại và Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) khu vực Đông Nam Á và Châu Đại Dương cho biết: Chúng tôi được biết Chính phủ Việt Nam có định hướng phát triển quốc gia cân bằng và hiện đang nỗ lực nhằm phát triển các địa phương miền Trung kém phát triển. Đáp ứng nhu cầu này của hai nước, sự kiện MEET KOREA đã được tổ chức tại tỉnh Thanh Hoá, một tỉnh tiêu biểu của khu vực miền Trung.

“Tôi hi vọng sự kiện này sẽ là bước đầu cho sự hợp tác giữa doanh nghiệp Hàn Quốc với khu vực miền Trung nói chung, tỉnh Thanh Hoá nói riêng. Trong tình hình kinh tế thế giới không ổn định ngày nay, mối quan hệ hợp tác bền vững giữa Việt Nam và Hàn Quốc càng có ý nghĩa sâu sắc. Hi vọng sự kiện ngày hôm nay sẽ trở thành cơ hội giao lưu tích cực giữa doanh nghiệp Hàn Quốc và tỉnh Thanh Hoá, đồng thời là nền tảng hợp tác mới với khu vực miền Trung Việt Nam”, ông Lee Jong Seob nhấn mạnh.

Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc cùng Đà Nẵng phục hồi đô thị xanh, thông minh
UBND TP. Đà Nẵng và Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc vừa tổ chức Lễ khởi động Dự án xây dựng Trung tâm tích hợp kiểm soát khả năng phục hồi...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư