-
Đẩy nhanh chuẩn bị đầu tư đường Vành đai 5 vùng Thủ đô -
Một liên danh đề xuất làm tổng thầu EPC metro sân bay Tân Sơn Nhất - Phú Hữu -
Quảng Trị trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư nhiều dự án lớn -
Lập Hội đồng thẩm định nhà nước điều chỉnh Dự án cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành -
Đồng Tháp thành lập mới tối thiểu 8 cụm công nghiệp từ nay đến năm 2030 -
Bộ Công thương: Đảm bảo cung ứng đủ điện, phục vụ nhu cầu sản xuất và tiêu dùng
Trong năm 2016 giá trị các thương vụ M&A trên toàn thế giới đã đạt 3,5 nghìn tỷ USD, giảm 27% so với năm trước đó nhưng vẫn ở mức cao. Đây có thể là một dấu hiệu của việc kết thúc một giai đoạn tăng trưởng của M&A toàn cầu. Với những diễn biến như Brexit hay các chính sách của tổng thống Mỹ Donald Trump, hoạt động M&A toàn cầu trở nên khó dự đoán và có thể sẽ có sự chuyển dịch về dòng vốn đầu tư.
Theo thống kê của IMAA, tại Việt Nam sau khi đạt đỉnh năm 2015 đạt mốc kỷ lục trong 10 năm qua với giá trị M&A ước đạt 5,2 tỷ USD năm 2015, kết thúc năm 2016 đã đạt giá trị đạt 5,1 tỷ USD. Tuy nhiên cũng có nhiều trở ngại và giới quan sát thấy có sự chậm lại trong nửa cuối năm 2016 khi các thương vụ lớn và có chất lượng được công bố chưa nhiều.
Dự báo năm 2017, nếu không có gì đột phá, giá trị M&A sẽ không dễ vượt qua con số 5 tỷ USD của 2015 và 2016. Điều này đòi hỏi một cú hích lớn từ các doanh nghiệp và của chính phủ để tận dụng được cơ hội từ các dòng vốn ngoại.
Lĩnh vực sôi động nhất năm 2016 là ngành bán lẻ, sản xuất hàng tiêu dùng và ngành bất động sản. tài chính ngân hàng dường như hơi trầm lắng trong năm qua. Một số ngành khác cũng được tìm kiếm như ngành giáo dục, công nghệ.
![]() |
| Sabeco, Habeco đã được niêm yết cổ phần trên sở giao dịch chứng khoán nhưng các nhà đầu tư vẫn quá chậm so với kỳ vọng |
Khối ngoại vẫn đóng vai trò quan trọng trong hoạt động M&A tại Việt nam với những thương vụ lớn và đáng chú ý trong các ngành. Nhật bản kiên trì với việc làm đối tác chiến lược các công ty nhà nước CPH lớn như Vietnam Airlines, Petrolimex… Hàn quốc vào thị trường với một số lĩnh vực công nghiệp, còn Singapore lại tập trung vào các dự án bất động sản.
Theo đánh giá của Chính phủ cũng như của các nhà đầu tư thì tiến trình cổ phần hóa và thoái vốn đặc biệt là những doanh nghiệp lớn còn chậm. Thị trường tiếp tục chứng kiến những động thái M&A và đầu tư chiến lược của một số tập đoàn tư nhân khi nhà nước thoái vốn. Điển hình nhất trong năm qua là thương vụ thoái vốn liên quan đến Vinamilk.
Cùng với Vinamilk, hàng loạt các công ty Việt nam vẫn đang trong tầm ngắm của các nhà đầu tư như Sabeco, Habeco, Mobifone, tuy vậy đòi hỏi sự kiên nhẫn trước các động thái của chủ sở hữu là nhà nước. Điều tích cực duy nhất là Sabeco, Habeco đã được niêm yết cổ phần trên sở giao dịch chứng khoán. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn đánh giá là quá chậm so với kỳ vọng
Những thách thức đối với tăng trưởng M&A tại Việt nam là gì: Sự thay đổi trong chính sách của Mỹ. đặc biệt là Mỹ quyết định rút khỏi TPP, những trở ngại từ cổ phần hóa tại Việt nam, chất lượng doanh nghiêp và quy mô nền kinh tế. Để giá trị M&A đạt được ít nhất như 2016, đòi hỏi sự mạnh mẽ của nhà nước trong việc thoái vốn các Tập đoàn, Tổng công ty lớn. Đồng thời, thị trường cần có một cú hích mới & những nhân tố đột phá.
-Đây là sự kiện thường niên lớn nhất về hoạt động M&A doanh nghiệp và kết nối đầu tư tại Việt Nam, quy tụ 500 khách tham dự là các nhà làm chính sách, các chuyên gia uy tín, lãnh đạo các doanh nghiệp. Đặc biệt, Diễn đàn năm nay có sự tham gia của các doanh nghiệp hàng đầu từ Nhật Bản đến tìm hiểu cơ hội hợp tác và đầu tư.
-Bên cạnh Hội thảo chuyên sâu về hoạt động M&A tại Việt Nam với chủ đề “Tìm bước đột phá”; Gala Dinner &Vinh danh các Thương vụ & Nhà tư vấn M&A tiêu biểu năm 2016- 2017; Diễn đàn sẽ Phát hành Đặc san “Toàn cảnh thị trường M&A doanh nghiệp Việt Nam năm 2017” và Khóa đào tạo cao cấp về Chiến lược M&A.
-
Một liên danh đề xuất làm tổng thầu EPC metro sân bay Tân Sơn Nhất - Phú Hữu -
Quảng Trị trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư nhiều dự án lớn -
Lập Hội đồng thẩm định nhà nước điều chỉnh Dự án cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành -
Đồng Tháp thành lập mới tối thiểu 8 cụm công nghiệp từ nay đến năm 2030
-
Bộ Công thương: Đảm bảo cung ứng đủ điện, phục vụ nhu cầu sản xuất và tiêu dùng -
Giải ngân vốn đầu tư công tăng tốc, 6 tháng đạt gần 357.000 tỷ đồng -
Đề xuất đầu tư gần 2.500 tỷ đồng xây mới đường cất hạ cánh sân bay Cam Ranh -
Dự án Đường ven biển tại Quảng Trị đối mặt nhiều thách thức -
Triển khai Nghị quyết bổ sung dự toán thu, phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2024 -
Trung tâm Tài chính quốc tế (IFC) - Khát vọng vươn tầm - Bài 1: TP.HCM tạo lợi thế từ Trung tâm tài chính quốc tế thế hệ mới -
TP.HCM vẽ lại bản đồ tăng trưởng - Bài 2: Tái định hình cực phát triển phía Tây Bắc
-
1
Giao đầu mối nghiên cứu đầu tư cao tốc Nha Trang - Liên Khương vốn 25.058 tỷ đồng -
2
GDP tăng trưởng khá, quý II/2026 đạt 8,39%, 6 tháng vượt 8% -
3
Loạt thay đổi trong dự thảo điều chỉnh quy hoạch hệ thống cảng hàng không -
4
TP.HCM khởi công cao tốc Hồ Tràm - sân bay Long Thành, mở trục phát triển hướng biển
-
Công ty Cổ phần Công nghiệp Á Mỹ (AMY GRUPO) thông báo chào bán 16.100.000 cổ phiếu lần đầu ra công chúng (Kỳ 3) -
Chuyên gia Chứng khoán Phú Hưng nhận diện cơ hội đầu tư nửa cuối 2026 giữa bối cảnh thị trường nhiều biến số -
SATRA và Becamex thúc đẩy liên kết doanh nghiệp, mở rộng dư địa tăng trưởng -
SUNHOUSE khởi công Nhà máy Robot tự hành & Thiết bị AI - Bước chuyển chiến lược sang công nghệ thông minh -
Stavian IP kiến tạo hệ sinh thái khu công nghiệp xanh, thông minh và bền vững -
Viettel Store khởi động mùa Back to School với hàng loạt ưu đãi công nghệ hấp dẫn

