Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 18 tháng 07 năm 2024,
Giảm nghèo bền vững là định hướng rất quan trọng của đất nước
Nhất Nam - 17/10/2017 13:52
 
Chiều 16/10, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế (Hà Nội), Ngân hàng Chính sách xã hội (VBSP) đã tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện tín dụng chính sách xã hội giai đoạn 2002 – 2017.

Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Vũ Đức Đam; ông Lê Minh Hưng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, kiêm Chủ tịch hội đồng quản trị VBSP, ông Dương Quyết Thắng, Ủy viên Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc VBSP và đại diện các ban ngành, lãnh đạo 63 tỉnh thành thông qua trực tuyến.

Ủy viên Bộ Chính trị - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gắn Huân chương Lao động hạng Nhất lên lá cờ truyền thống của VBSP (Ảnh VBSP)
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gắn Huân chương Lao động hạng Nhất lên lá cờ truyền thống của VBSP (Ảnh VBSP)

Trải qua 15 năm xây dựng và phát triển, VBSP đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị - xã hội tập trung các nguồn lực, đẩy mạnh thực hiện các chương trình tín dụng chính sách, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới.

Tại Hội nghị được nghe ông Dương Quyết Thắng báo cáo thành tích của VBSP 15 năm qua với nhiều kết quả nổi bật.

Nguồn vốn của địa phương đã tăng nhanh từ khi có Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Bên cạnh đó, VBSP đã tập trung khai thác các nguồn vốn từ thị trường được ngân sách Nhà nước cấp bù lãi suất, đặc biệt thực hiện tốt việc nhận tiền gửi từ người nghèo nhằm tạo thói quen tích lũy và hỗ trợ người nghèo từng bước tiếp cận với dịch vụ ngân hàng.

Hiện cả nước đã có trên 31,8 triệu lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn ưu đãi của Chính phủ.
Hiện cả nước đã có trên 31,8 triệu lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn ưu đãi của Chính phủ.

Đến ngày 30/9/2017, tổng nguồn vốn đạt trên 179 nghìn tỷ đồng, tăng trên 172 nghìn tỷ đồng, gấp hơn 25 lần so với khi thành lập. Trong đó: Ngân sách Nhà nước cấp vốn điều lệ và cấp vốn thực hiện các chương trình tín dụng đạt 27.762 tỷ đồng, chiếm 15,6% tổng nguồn vốn; VBSP huy động trên thị trường, vay Ngân hàng Nhà nước, nhận tiền gửi 2% của các tổ chức tín dụng Nhà nước và phát hành trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh đạt 129.775 tỷ đồng, chiếm 72,5%/tổng nguồn vốn. Nguồn vốn địa phương ủy thác cho vay đạt 8.485 tỷ đồng, chiếm 4,7% tổng nguồn vốn.

Cơ cấu nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đã chuyển biến theo hướng tăng nguồn vốn VBSP tự huy động được ngân sách Nhà nước cấp bù lãi suất và nguồn lực tại địa phương, giảm dần nguồn vốn cấp trực tiếp từ ngân sách Nhà nước cho các chương trình, thể hiện rõ chủ trương “đa dạng hóa nguồn lực” với phương châm “Nhà nước, Doanh nghiệp và Nhân dân cùng làm”. Nhờ đó, mặc dù có những thời điểm khó khăn nhưng nguồn vốn tín dụng chính sách thời gian qua đã cơ bản đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn của người nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Từ 03 chương trình tín dụng nhận bàn giao đến nay tín dụng chính sách xã hội đã và đang triển khai thực hiện 20 chương trình tín dụng chính sách và một số chương trình, dự án do các địa phương, các tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước uỷ thác cho VBSP thực hiện.

Tính đến 30/9/2017, tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách đạt 169.036 tỷ đồng, gấp hơn 24 lần so với thời điểm thành lập; tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 19,2%, với trên 6,7 triệu hộ nghèo và các đối tượng chính sách còn dư nợ. Dư nợ cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách tại các huyện nghèo theo Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP của Chính phủ là 13.944 tỷ đồng, với gần 457 nghìn đối tượng đang dư nợ.

Trong 15 năm qua, vốn tín dụng chính sách đã được đầu tư đến 100% xã, phường, thị trấn trên cả nước; trong đó, tập trung ưu tiên cho vay các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới...

Đã có trên 31,8 triệu lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn từ VBSP; góp phần giúp trên 4,5 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo; thu hút, tạo việc làm cho gần 3,4 triệu lao động, hơn 3,5 triệu lượt học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng trên 9,9 triệu công trình nước sạch và vệ sinh môi trường ở nông thôn; gần 105 nghìn căn nhà cho hộ gia đình vượt lũ vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, gần 528 nghìn căn nhà cho hộ nghèo và các hộ gia đình chính sách, trên 11 nghìn căn nhà phòng, tránh bão, lụt khu vực miền Trung; trên 112 nghìn lao động thuộc gia đình chính sách được vay vốn đi xuất khẩu lao động có thời hạn ở nước ngoài...

Vốn tín dụng chính sách đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo giai đoạn 2001 - 2005 từ 17% xuống 7%; giai đoạn 2005 - 2010 từ 22% xuống 9,45%; giai đoạn 2011-2015 từ 14,2% xuống 4,25% cuối năm 2015.

Cùng với việc tăng trưởng tín dụng, chất lượng tín dụng chính sách cũng không ngừng được củng cố và nâng cao, tỷ lệ nợ quá hạn và nợ khoanh của toàn hệ thống VBSP đã giảm từ 13,75% tại thời điểm nhận bàn giao xuống còn 0,81% tại thời điểm 30/9/2017 (trong đó, nợ quá hạn 0,42%, nợ khoanh 0,39%).

Mô hình tổ chức quản trị của VBSP mang tính đặc thù, phù hợp với điều kiện, đặc điểm nước ta, đáp ứng yêu cầu tập trung nguồn lực xã hội, tăng hiệu quả sử dụng vốn, thực hiện xã hội hoá hoạt động tín dụng chính sách xã hội.

Những nỗ lực của tập thể cán bộ VBSP đã được Nhà nước ghi nhận và trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba (năm 2008) và Huân chương Độc lập hạng Nhì (năm 2012), và trong dịp này, VBSP đã vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất.

Chỉ đạo tại hội nghị Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương kết quả đạt được của VBSP 15 năm qua. Đồng thời nhấn mạnh VBSP đóng góp nhiều nội dung quan trọng vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới của nước ta.

Giảm nghèo bền vững là định hướng rất quan trọng của Đất nước. Trong nhiều định hướng, nhiều việc kinh tế thị trường định hướng Xã hội chủ nghĩa vào xóa đói giảm nghèo bền vững cho người dân, nhất là những vùng khó khăn, vùng xa, sâu, thành thị.

Đây chính là chỉ tiêu quan trọng mà không chỉ Liên hợp quốc quan tâm mà trong tất cả các kỳ đại hội Đảng toàn quốc của nước ta được xem là việc hết sức cần thiết, chủ trương quan trọng. Nhất là tính nhân văn của công cuộc xóa đói giảm nghèo, nó biểu hiện bản chất lãnh đạo của một Đảng Cộng sản cầm quyền đối với một dân tộc.

Thủ tướng đánh giá cao các Bộ, ngành, địa phương đã chủ động tích cực mục tiêu giảm nghèo, giải quyết việc làm cho người dân.

Đồng thời Thủ tướng chỉ đạo, nếu để người dân nghèo quá thì quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của chúng ta không thành công. Càng ngày càng có nhiều nhiệm vụ khó khăn hơn, trong bối cảnh như vậy tín dụng chính sách có ý nghĩa quan trọng là một kênh xung lực phát triển kinh tế xã hội giảm nghèo bền vững bảo đảm sự bình đẳng trong xã hội.

Chính vì vậy hệ thống làm cán bộ tín dụng chính sách nhất thiết phải gần Dân, sát Dân nắm bắt nguyện vọng của người Dân để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người vay vốn.

Ngân hàng chính sách huy động được 900 tỷ đồng trái phiếu
Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa tổ chức đấu thầu trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh do Ngân hàng Chính sách Xã hội phát hành.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư