Đặt mua báo in| Ngày 05 tháng 03 năm 2021, 14:51:39
Hà Nội thông tin về căn cứ tính giá nước Nhà máy nước sông Đuống
Thanh Nga - 12/11/2019 23:01
 
Tại Hội nghị giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 12/11, một số sở, ngành của Thành phố đã thông tin về tình hình nước sạch trên địa bàn, trong đó làm rõ cách tính giá nước của Nhà máy nước sông Đuống để phục vụ việc ký kết thoả thuận dịch vụ cấp nước.

Tại hội nghị, giải thích về căn cứ tính giá nước sạch sông Đuống, ông Vũ Việt Hà, Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội cho biết, căn cứ tính giá nước sạch sông Đuống tại văn bản 3310 của UBND TP. Hà Nội vào tháng 7/2017 với giá bán nước sạch tạm tính và lộ trình điều chỉnh giá nước cho dự án Nhà máy nước sạch sông Đuống.

Nhà máy nước mặt sông Đuống hoàn thành bắt đầu đưa vào khai thác giai đoạn 1
Nhà máy nước mặt sông Đuống hoàn thành bắt đầu đưa vào khai thác giai đoạn 1

Bên cạnh đó, dựa theo quy theo quy định Điều 31, 38 Nghị định 117 năm 2017 của Chính phủ, có quy định liên quan đến thoả thuận dịch vụ cấp nước được ký kết giữa UBND cấp tỉnh hoặc cơ quan được uỷ quyền với đơn vị thực hiện dịch vụ cấp nước trên địa bàn.

Theo đó, giá nước sạch tối đa của Nhà máy nước sạch sông Đuống tạm tính năm 2017 là 10.246 đồng/m3 (chưa bao gồm thuế VAT). Lộ trình tăng giá nước tối đa 7%/năm, nhưng không vượt quá khung giá nước sạch sinh hoạt theo quy định của Bộ Tài chính.

Việc ký kết thực hiện thoả thuận dịch vụ cấp nước này được thực hiện trong giai đoạn chuẩn bị dự án, vì vậy, trên cơ sở đề nghị của nhà đầu tư, để có căn cứ lập và tổ chức thực hiện dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống, thành phố đã có văn bản chấp thuận giá nước sạch, tại thời điểm đó giá là tạm tính và là tối đa.

Trên cơ sở chấp thuận của thành phố, Sở Xây dựng đã thực hiện thoả thuận dịch vụ cấp nước với Công ty Cổ phần Nước mặt sông Đuống. “Mức giá 10.246 đồng/m3 vào thời điểm 2017 chỉ là giai đoạn chuẩn bị dự án, theo quy định để tính đúng tính đủ toàn bộ chi phí giá nước, thì dự án phải hoàn thành đi vào hoạt động và được quyết toán. Mức giá 10.246 đồng là mức giá tạm tính tối đa để phục vụ cho việc ký kết thoả thuận dịch vụ cấp nước trong quá trình lập và tổ chức thực hiện dự án đầu tư, giá này không phải giá bán đến người tiêu dùng hoặc các đơn vị bán lẻ", ông Vũ Việt Hà thông tin.

Trả lời câu hỏi về việc tại sao giá nước sông Đuống lại cao hơn sông Đà, ông Hà lý giải, về nguyên tắc tính giá của các đơn vị là giống nhau, đều được thực hiện trên cơ sở Nghị định 117 và Thông tư 75, nhưng giữa các nhà máy có các yếu tố khác nhau như công nghệ của nhà máy khác nhau, dẫn tới hiệu suất đầu tư của các nhà máy là khác nhau; chất lượng nguồn nước thô vào khác nhau... Do đó, có sự chênh lệch giá.

Nhà máy nước mặt sông Đuống có quy mô cấp vùng với tổng diện tích 65ha, tổng công suất dự kiến là 1.200.000 m3/ngày đêm. Giai đoạn I đã khánh thành ngày 5/9 với mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng, đạt công suất 300.000 m3/ngày đêm.
Hà Nội xem xét chuyển hồ sơ một số doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội sang cơ quan điều tra
Theo Bảo hiểm xã hội TP. Hà Nội, liên ngành về giải quyết nợ đọng bảo hiểm xã hội của TP. Hà Nội đã làm việc với 10 doanh nghiệp nợ bảo...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư