Đặt mua báo in| Ngày 06 tháng 07 năm 2022, 19:34:38
Hơn 250 doanh nghiệp sẽ tìm kiếm cơ hội đầu tư “hậu thép” tại Hà Tĩnh
Việt Hương - 17/03/2019 10:13
 
Theo thông tin từ Sở Công thương Hà Tĩnh, ngày 19 và 20/3 tới sẽ diễn ra “Hội thảo kết nối doanh nghiệp đầu tư, sử dụng nguyên vật liệu, sản phẩm công nghiệp gang thép” diễn ra tại TX Kỳ Anh với sự tham dự của hàng trăm đại biểu là lãnh đạo bộ ngành trung ương và địa phương cùng với doanh nhân, doanh nghiệp nổi tiếng đến từ trong nước và thế giới.

Đại diện Sở Công thương Hà Tĩnh cho biết, Hội thảo là cơ hội hết sức thuận lợi để các doanh nghiệp trong và ngoài nước kết nối với tỉnh Hà Tĩnh và các doanh nghiệp tại Hà Tĩnh, tìm hiểu các dự án hợp tác, phát triển trong thời gian tới.

Theo đó, sự kiện kinh tế tầm cỡ này sẽ được tổ chức tại Khách sạn Mường Thanh, phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, dự kiến sẽ thu hút trên 250 đại biểu tham dự, gồm Lãnh đạo Bộ Công thương và một số bộ, ngành trung ương; các vụ, cục, viện liên quan; Lãnh đạo UBND tỉnh, các Sở, ban, ngành thuộc tỉnh và hơn 200 doanh nghiệp trong và ngoài nước liên quan đến công nghiệp gang thép tham dự.

Việc vận hành sản xuất cả hai lò cao, Công ty Formosa Hà Tĩnh cho biết sẽ sản xuất trên 7 triệu tấn gang lõng mỗi năm
Việc vận hành sản xuất cả hai lò cao, Công ty Formosa Hà Tĩnh cho biết sẽ sản xuất trên 7 triệu tấn gang lỏng mỗi năm

Hội thảo được tổ chức nhằm giới thiệu tiềm năng, lợi thế; định hướng quy hoạch; cơ chế, chính sách phát triển công nghiệp, phát triển công nghiệp hỗ trợ tỉnh Hà Tĩnh; thông tin quỹ đất công nghiệp thu hút đầu tư của tỉnh Hà Tĩnh; Giới thiệu về dự án khu liên hợp gang thép Formosa, nhu cầu về nguyên vật liệu phục vụ sản xuất gang thép và các sản phẩm gang thép và khả năng cung ứng của Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

“Đây là diễn đàn để Hà Tĩnh giới thiệu tiềm năng, lợi thế, chính sách ưu đãi của địa phương; để Công ty Formosa Hà Tĩnh giới thiệu về nhu cầu nguyên vật liệu và sản phẩm gang thép đến các doanh nghiệp trong và ngoại tỉnh. Đồng thời, thông qua hội thảo, các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước sẽ nắm bắt được các cơ chế, chính sách, nhất là ưu đãi đầu tư, cơ hội đầu tư, danh mục các dự án kêu gọi đầu tư… vào lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh; nắm bắt được thông tin về nhu cầu nguyên vật liệu và khả năng cung cấp sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp mình phục vụ cho nhu cầu phát triển công nghiệp gang thép, công nghiệp hỗ trợ của tỉnh…”. Ông Hoàng Văn Quảng, Giám đốc Sở Công thương Hà Tĩnh cho biết.

Đây là sự kiện mà các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước sẽ nắm bắt được các cơ chế, chính sách, nhất là ưu đãi đầu tư, cơ hội đầu tư, danh mục các dự án kêu gọi đầu tư… vào lĩnh vực công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp, công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh; nắm bắt được thông tin về nhu cầu nguyên vật liệu và khả năng cung cấp sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp mình phục vụ cho nhu cầu phát triển công nghiệp gang thép, công nghiệp hỗ trợ của tỉnh Hà Tĩnh.

Thép cuộn thành phẩm của FHS Hà Tĩnh đang là mặt hàng xuất khẩu số 1 của địa phương
Thép cuộn thành phẩm của FHS Hà Tĩnh đang là mặt hàng xuất khẩu số 1 của địa phương

Hội thảo lần này sẽ có cán bộ, chuyên gia của một số sở, ban, ngành nhằm cung cấp đầy đủ các thông tin, giải đáp các yêu cầu, kiến nghị của doanh nghiệp có nguyện vọng tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Hà Tĩnh; hội thảo cũng sẽ diễn ra việc ký kết đầu tư, bản ghi nhớ, hợp tác giữa các cơ quan, doanh nghiệp.

Được biết, trong tháng đầu năm 2019, chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng trên 45% so cùng kỳ trước đó. Trong đó, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục là lĩnh vực có mức tăng trưởng cao, có vai trò dẫn dắt và đóng góp quan trọng cho sự tăng trưởng chung của toàn ngành.

Hà Tĩnh đầu tư sẵn hạ tầng khu công nghiệp tại KKT Vũng Áng nhằm thu hút ngành công nghiệp hậu thép về với địa phương
Hà Tĩnh đầu tư sẵn hạ tầng khu công nghiệp tại KKT Vũng Áng nhằm thu hút ngành công nghiệp hậu thép về với địa phương

Kế hoạch năm 2019 mà ngành Công Thương Hà Tĩnh sẽ thực hiện trong thời gian tới là sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan theo dõi sát, tạo mọi điều kiện thuận lợi để triển khai các dự án lớn như: Dự án Nhà máy sản xuất gỗ MDF/HDF tại Vũ Quang, Nhà máy gỗ OKAL/OSB...

Đối với nhà máy Formosa, Hà Tĩnh tiếp tục giám sát quá trình vận hành lò cao số 1 và lò cao số 2 và các hoạt động hóa chất tại Formosa đảm bảo sản xuất ổn định, bền vững; kiểm tra, đôn đốc, giải quyết kịp thời kiến nghị đề xuất để lò cao số 2 hoạt động chính thức vào đầu năm 2019, hoàn thành chuyển đổi công nghệ làm nguội cốc vào quý II/2019 theo lộ trình cam kết.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng tiến hành phối hợp chặt chẽ với các cục, vụ của Bộ Công thương đẩy nhanh tiến độ dự án Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng II sau khi khởi công và các dự án điện mặt trời, điện sinh khối… nhằm thúc đẩy mạnh hơn nữa ngành công nghiệp tại địa phương.

Khu kinh tế Vũng Áng mang “trái ngọt” cho Hà Tĩnh
Như “chiếc đòn gánh” giữa hai đầu đất nước, Khu kinh tế Vũng Áng (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đang nổi lên là một khu kinh tế trọng điểm của cả...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư