Đặt mua báo in| Ngày 29 tháng 05 năm 2022, 09:16:14
IMF: Lạm phát tại Mỹ sẽ giảm trong quý II/2022
T.T - 13/01/2022 11:05
 
Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva ngày 12/1 nhận định lạm phát tại Mỹ sẽ giảm trong quý II năm nay.
Người tiêu dùng mua hàng hóa trong siêu thị ở Glendale, California (Mỹ) ngày 12/1/2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Người tiêu dùng mua hàng hóa trong siêu thị ở Glendale, California (Mỹ) ngày 12/1/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong cuộc phỏng vấn của kênh truyền hình CNBC, bà Georgieva nói điều đó liên quan đến việc giải quyết những vấn đề của chuỗi cung ứng và đã có những dấu hiệu đáng khích lệ cho thấy một số tiến triển đã đạt được.  

Bộ Lao động Mỹ ngày 12/1 công bố báo cáo cho thấy chỉ số giá tiêu dùng tại nước này trong tháng 12/2021 tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 6/1982.

Các quan chức chính phủ Mỹ cho rằng các chỉ số tăng giá đối với nhà ở, ô tô đã qua sử dụng và xe tải là "những yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến việc tăng giá tất cả các mặt hàng được điều chỉnh theo mùa". Giá thực phẩm cao hơn cũng là một yếu tố góp phần đáng kể vào lạm phát, mặc dù mức tăng 0,5% trong tháng trước ít hơn so với những tháng gần đây.

Tại Trung Quốc, bà Georgieva cho rằng các chính sách hỗ trợ nền kinh tế đã bị rút lại có phần sớm. Bà Georgieva nhận định tiêu dùng tại nước này đã không tăng đủ mạnh để bù lại những tác động của đại dịch COVID-19 đến nền kinh tế. Tuy nhiên, Trung Quốc có nguồn lực tài chính để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở mức 5%.

Theo bà Georgieva, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) đã thực hiện một số biện pháp hướng tới mục tiêu này và sẽ có nhiều kết quả đạt được.

Chủ tịch Fed: Tăng lãi suất, thắt chặt chính sách hơn để kiểm soát lạm phát
Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), ông Jerome Powell đánh giá rằng "sức khỏe" nền kinh tế Mỹ đã tốt trở lại và cần áp dụng chính sách...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư