Đặt mua báo in| Ngày 27 tháng 03 năm 2023, 15:37:16
ITL mua 97% Sotrans: Có phải hành vi "tập trung kinh tế"?
Thanh Thủy - 23/08/2020 14:21
 
Cục Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng đã đề nghị các bên liên quan cung cấp thông tin và nhắc nhở về nghĩa vụ công bố thông tin trước khi thực hiện.

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng mới đây đã đề nghị các bên liên quan cung cấp thông tin về việc tập trung kinh tế giữa CTCP Giao Nhận và Vận Chuyển In Do Trần (ITL Corp) và CTCP Kho vận miền Nam (Sotrans).

Dẫn ra trong thông báo của mình, cơ quan này cho rằng giao dịch dự kiến có trị giá hơn 1.000 tỷ đồng. “Sotrans đang niêm yết trên sàn HoSE hơn 98,2 triệu cổ phiếu với giá trị vốn hóa tương đương 1.803 tỉ đồng. Ước tính theo giá cổ phiếu kết phiên ngày 17/8 ở 18.350 đồng, giao dịch dự kiến có trị giá khoảng hơn 1.780 tỉ đồng”, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng nêu.

Một trong bốn yếu tố được xác định thuộc ngưỡng thông báo tập trung kinh tế theo quy định tại Điều 13 Nghị định 35/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Cạnh tranh là có giá trị giao dịch của tập trung kinh tế từ 1.000 tỷ đồng trở lên. Ngoài ra, khi thị phần kết hợp các doanh nghiệp từ 20% trở lên, doanh nghiệp hoặc nhóm doanh nghiệp liên kết  có tổng tài sản trên 3.000 tỷ đồng hoặc doanh thu trên 3.000 tỷ đồng trong năm tài chính liền kề, đây cũng là các trường hợp thuộc diện thông báo tập trung kinh tế.

Vào ngày 18/8, căn cứ chức năng tham mưu, giúp Bộ trưởng Bộ Công Thương quản lý nhà nước và thực thi pháp luật đối với lĩnh vực cạnh tranh, bao gồm nội dung kiểm soát tập trung kinh tế, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ Người tiêu dùng đã đề nghị các bên liên quan cung cấp thông tin về việc tập trung kinh tế nói trên.

Đồng thời, theo cơ quan này, các bên cũng cần thực hiện nộp hồ sơ thông báo tập trung kinh tế đến Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia. Bản hồ sơ này ngoài văn bản thông báo còn cần có báo cáo tài chính của từng doanh nghiệp tham gia tập trung kinh tế trong 2 năm liên tiếp; danh sách các công ty liên quan, các loại hàng hóa, dịch vụ mà từng doanh nghiệp tham gia tập trung kinh tế đang kinh doanh; thông tin về thị phần trong lĩnh vực dự định tập trung kinh tế của từng doanh nghiệp trong 2 năm liền tiếp; phương án khắc phục khả năng gây tác động hạn chế cạnh tranh của việc tập trung kinh tế;…

Ngày 18/8 cũng là thời điểm ITL Corp thông báo đã chính thức hoàn tất giao dịch mua lại cổ phần của Sotrans, nâng tỷ lệ sở hữu lên 97%. Tuy nhiên, đây cũng là một giao dịch khá đặc biệt.

ITL Corp thông báo hoàn tất giao dịch vào ngày 18/8
ITL Corp thông báo hoàn tất giao dịch vào ngày 18/8

Thực tế, ITL Corp đã nhận chuyển nhượng số cổ phần STG từ công ty con Gelex Logistics. Sau giao dịch hồi cuối tháng 6/2020, ITL Corp đã sở hữu 100% vốn Công ty TNHH Gelex Logistics từ Tổng công ty cổ phần Thiết bị điện (Gelex). Báo cáo Cục quản lý kinh doanh, Bộ Kế hoạch Đầu tư, Gelex Logistics cũng cho biết đã thay đổi chủ sở hữu và người đại diện pháp luật sang ông Đặng Doãn Kiên, Phó chủ tịch phụ trách Khối Đầu tư của ITL Corp từ ngày 25/6.

Gelex Logistics có 1.210 tỷ đồng vốn điều lệ và sở hữu trực tiếp vốn tại Sotrans. Dù giá trị thương vụ không được công bố chính thức, nhưng từ báo cáo tài chính quý II đã công bố, Gelex nhiều khả năng đã thoái vốn với giá hời.

Còn với thương vụ mua lại số cổ phần STG tại công ty con Gelex Logistics vừa thực hiện, giá trị giao dịch khá khó đoán định do việc thực hiện qua VSD không cần tuân theo giới hạn biên độ trần/ sàn về giá thông thường trên HoSE.

Trong năm 2019, doanh thu của Sotrans là gần 1.840 tỷ đồng, còn ITL Corp cũng đạt hơn 2.800 tỷ đồng. Cùng tham gia vào một miếng bánh chung lớn là ngành logisitics nhưng thế mạnh của mỗi bên lại không hoàn toàn giống nhau, Theo ông Đặng Doãn Kiên, việc ITL Corp sáp nhập Sotrans Group là bước đi nhằm hoàn thiện mảnh ghép trong việc tận dụng năng lực của một doanh nghiệp đứng đầu về thị trường hàng không với một doanh nghiệp dẫn đầu về cảng, logistics cảng và ICD.

ITL là đại diện của hơn 22 hãng hàng không như Thai Airways, Qatar Airways, AirBridge Cargo, Jestar Airlines, Ana Cargo, AirFrance, Delta Air Lines, Vietnam Airlines...; khai thác hàng hóa cho hơn 300 chuyến bay mỗi tuần, với năng suất hơn 150.000 tấn hàng mỗi năm.

Khoản 1, Điều 13, Nghị định 35/2020/NĐ-CP quy định Ngưỡng thông báo tập trung kinh tế:

Các doanh nghiệp dự định tham gia tập trung kinh tế (trừ các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực tín dụng, bảo hiểm, chứng khoán) phải thông báo cho Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia trước khi thực hiện tập trung kinh tế nếu thuộc trong một trong các trường hợp sau đây:

a) Tổng tài sản trên thị trường Việt Nam của doanh nghiệp hoặc nhóm doanh nghiệp liên kết mà doanh nghiệp đó là thành viên đạt 3.000 tỷ đồng trở lên trong năm tài chính liền kề trước năm dự kiến thực hiện tập trung kinh tế;

b) Tổng doanh thu bán ra hoặc doanh số mua vào trên thị trường Việt Nam của doanh nghiệp hoặc nhóm doanh nghiệp liên kết mà doanh nghiệp đó là thành viên đạt 3.000 tỷ đồng trở lên trong năm tài chính liền kề trước năm dự kiến thực hiện tập trung kinh tế;

c) Giá trị giao dịch của tập trung kinh tế từ 1.000 tỷ đồng trở lên;

d) Thị phần kết hợp của các doanh nghiệp dự định tham gia tập trung kinh tế từ 20% trở lên trên thị trường liên quan trong năm tài chính liền kề trước năm dự kiến thực hiện tập trung kinh tế.
WB cấp khoản vay 70 triệu USD cho In Do Trần
IFC - thành viên của nhóm ngân hàng Thế giới vừa thông báo sẽ cấp khoản vay 70 triệu USD cho Công ty cổ phần giao nhận và vận chuyển In Do Trần (ITL...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư