Đặt mua báo in| Ngày 21 tháng 01 năm 2021, 03:41:26
Khi nhà đầu tư tài chính chọn “con tim”
Hồng Phúc - 22/11/2018 09:05
 
Nếu không sở hữu cách sản xuất ra sản phẩm có thể mang lại lợi nhuận như “cỗ máy in tiền”, thì tạo dựng niềm tin chính là yếu tố quan trọng hàng đầu cho việc ra quyết định chọn con tim hay nghe lý trí của nhà đầu tư.

Huy động vốn bằng niềm tin

Các “cá mập” tại Chương trình “Thương vụ bạc tỷ” mùa 2 đều từ chối đầu tư vào Công ty cổ phần Nông sản hữu cơ Hoa Nắng, trừ Louis Nguyễn, Chủ tịch HĐQT Công ty Quản lý Quỹ Đầu tư Saigon Asset Managenment (SAM).

“Tôi quyết định không đầu tư, dù thấy được sự nhiệt huyết với dự án của 2 đồng sáng lập là Lâm Anh Tú và Đặng Thị Trường An. Tôi sợ rắc rối trong tỷ lệ sở hữu cổ phần và sau đó là phân chia lợi ích”, bà Thái Vân Linh, sáng lập thương hiệu thời trang Rita Phil nói. 

Sau 4 tháng thẩm định, SAM ký quyết định đầu tư vào Hoa Nắng trong nhiều luồng ý kiến nghi ngờ
Sau 4 tháng thẩm định, SAM ký quyết định đầu tư vào Hoa Nắng trong nhiều luồng ý kiến nghi ngờ

Trong vòng thẩm định dự án, bà Lê Hạnh, Giám đốc điều hành TV Hub (đơn vị sản xuất Chương trình Thương vụ bạc tỷ) và TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc đầu tư Savills Việt Nam đều khuyên 2 đồng sáng lập nhưng chỉ nắm 6% vốn  công ty quay về củng cố dự án, trước khi quay lại chương trình vào lần sau. “Họ rất quả quyết, vì không còn lựa chọn nào khác để tiếp tục dự án. Chúng tôi buộc phải đồng ý để họ tham gia Chương trình, nhưng phần trăm hy vọng của tôi dành cho start-up này chỉ là 1%”, bà Lê Hạnh chia sẻ. 

Nhưng sự chân thành và tâm huyết với hạt gạo hữu cơ của họ đã chạm được vào cảm xúc của Louis Nguyễn. Trên sóng truyền hình, ông Louis cam kết đầu tư 4 tỷ đồng cho 51% cổ phần và 6 tỷ đồng chuyển thành trái phiếu chuyển đổi với lãi suất 15%/năm trong 2 năm.

Trong hậu trường, các nhà đầu tư bàn luận thương vụ này vô cùng sôi nổi và đều có đánh giá không khả quan. Từ cảm giác hào hứng vì đầu tư vào sản phẩm hữu cơ, ông Louis chịu áp lực lo lắng trước những lời bình luận. “Louis nói với tôi rằng, anh ấy run quá. Tôi hiểu được sự lo lắng này. Không phải vì số tiền đầu tư lớn, mà là danh tiếng của một nhà đầu tư lão luyện trên thương trường, không lẽ lại nhận định sai”, bà Lê Hạnh cho biết. 

Thương vụ càng trở nên phức tạp sau khi chương trình phát sóng. “Tháng 8/2018, SAM bắt đầu quá trình thẩm định đầu tư với Công ty cổ phần Nông sản hữu cơ Hoa Nắng. Nhưng khi ấy, tình hình rất khó khăn vì họ không còn công ty nữa”, CEO TV Hub nói và cho biết, Công ty cổ phần Nông sản hữu cơ Hoa Nắng mà Louis cam kết đầu tư không còn đủ kinh phí duy trì và ngừng hoạt động do cổ đông chính quyết định rút lui.

Sự trung thành không thể mua được bằng tiền

Đối mặt với tình cảnh đội ngũ bị tan rã, còn dự án thất bại, Lâm Anh Tú quyết định cùng ê kíp cũ thành lập một công ty mới là Công ty TNHH Nông sản Hoa Nắng. Sau khi hẹn gặp ông Louis Nguyễn, cả Anh Tú và Trường An quyết định thẳng thắn trình bày thật vấn đề của mình để không làm mất thời gian của cả 2 bên. 

Trường An chia sẻ, tham gia chương trình là chiếc phao cuối cùng với gạo hữu cơ Hoa Nắng. “Chúng tôi le lói một chút hy vọng, nhưng sau đó, cảm giác gần như tuyệt vọng”, Trường An chia sẻ về giai đoạn Công ty cổ phần Nông sản hữu cơ Hoa Nắng không còn hoạt động, dù gọi được vốn đầu tư.

Ông Louis tự nhận bản thân là người thực tế, nhưng khi câu chuyện chạm đến cảm xúc cá nhân thì sẽ khác. “Sự trung thành có dùng tiền cũng không thể mua được của Anh Tú và Trường An khiến tôi bị chinh phục. Ở họ, tôi cảm nhận được sự trung thành, ý tưởng và khát vọng làm ra những sản phẩm sạch, tốt cho xã hội. Thêm nữa, khi bắt đầu thẩm định, tôi nhận thấy tiềm năng của start-up này rất lớn”, Chủ tịch SAM chia sẻ. 

Ông Louis thích sự thẳng thắn và rõ ràng. Điều này thể hiện trong những phi vụ đầu tư vào các công ty đã niêm yết, cùng các báo cáo tài chính đã được soát xét bởi các công ty kiểm toán hàng đầu. Nhưng điều này lại mâu thuẫn tại hệ thống điều hành trong các công ty khởi nghiệp như Hoa Nắng.

“Kế hoạch kinh doanh, báo cáo tài chính và vốn điều lệ không hoàn hảo như chúng tôi mong muốn. Điểm chung của các công ty khởi nghiệp là không giỏi về tài chính nhưng sở trường của SAM là kế toán, kiểm toán, dự toán”, ông Louis cho biết, tỷ lệ sở hữu của Anh Tú và Trường An đã cao hơn so với tỷ lệ ở công ty cũ và đây là động lực để SAM quyết tâm gắn bó hơn với Hoa Nắng.

Ý KIẾN - NHẬN ĐỊNH:
 

Niềm tin phải được xây dựng bền bỉ.

Ông Nguyễn Xuân Phú, Chủ tịch HĐQT Sunhouse
Cội rễ cho mọi quyết định đầu tư đều thuộc 2 dạng: tin, rồi giúp và không đòi hỏi nhận lại gì; cho vay và kỳ vọng ngày nhận về khoản sinh lời. Nhưng dù ở dạng nào thì người gọi vốn đều phải chứng minh mình là người đáng tin và trung thành. Niềm tin phải được xây dựng bền bỉ, cũng như dựa trên cả lời nói và từng hành động nhỏ.n

Các con số không biết nói dối.

- Ông Nguyễn Mạnh Dũng, Giám đốc Quỹ đầu tư CyberAgent Việt Nam và Thái Lan
Nhà đầu tư sẽ nhìn vào danh sách cổ đông như một cách xác định giá trị của bạn. Nhà đầu tư cũng đầu tư vào cảm xúc, nhưng quyết định đầu tư chính là dựa vào con người. Mô hình kinh doanh có thể thay đổi, nhưng nếu thay đổi sáng lập là thay đổi linh hồn của công ty. Giai đoạn đầu có thể là đầu tư vào con tim, nhưng sau đó là dựa vào sản phẩm. Nếu bạn là người tốt, có năng lực thực thi, thì các con số sẽ không biết nói dối điều đó.

Chủ tịch FPT: Khởi nghiệp là không sợ hãi, có khát vọng lớn và làm việc cật lực
“Người kiến tạo” thế giới tương lai, trong quan điểm của Chủ tịch FPT Trương Gia Bình là người không giữ mãi nỗi sợ hãi, thậm chí đối...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư