-
AIG tiếp tục tăng trưởng vượt bậc, giữ vững vị thế tập đoàn hàng đầu -
Doanh nhân kiến nghị lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi khôi phục "Cà phê doanh nhân" -
C.P. Việt Nam được vinh danh Top 5 đổi mới sáng tạo ngành nông nghiệp công nghệ cao -
Mỏ Bạch Hổ: 40 năm từ dòng dầu đầu tiên -
PVFCCo và Đắk Lắk nghiên cứu Dự án Trung tâm Đổi mới sáng tạo Nông nghiệp Công nghệ cao -
GELEX tiếp tục thăng hạng trong Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á
| Bà Trương Lý Hoàng Phi, Giám đốc điều hành Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (BSSC) trong Chương trình Cafe khởi nghiệp số 24 |
Trương Lý Hoàng Phi là cái tên khá quen thuộc trong cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam. Trong vai trò điều hành BSSC, bà Phi đã tham gia thẩm định và tư vấn cho hơn 4.000 doanh nghiệp nhỏ và mô hình khởi nghiệp sáng tạo đa lĩnh vực; trợ giúp cho hơn 800 dự án khởi nghiệp thuộc mọi ngành nghề về tài chính, cơ sở vật chất, tư vấn, xúc tiến thương mại.
Bà Trương Lý Hoàng Phi cho rằng, khởi nghiệp liên quan rất nhiều đến sự thấu cảm, theo nghĩa đặt mình vào hoàn cảnh của khách hàng để hiểu khách hàng hơn, để chạm đến cảm xúc của khách hàng.
“Với khởi nghiệp, sự thấu cảm có ảnh hưởng đặc biệt trong việc cảm nhận và hình thành ý tưởng kinh doanh”, bà Phi chia sẻ.
Thông thường, một ý tưởng khởi nghiệp đến với start-up từ nhiều cách thức khác nhau. Thứ nhất, có thể từ những thông tin trên Internet khiến start-up trăn trở và cảm thấy có giải pháp để giải quyết. Thứ hai, sâu sắc hơn, start-up đã nhìn thấy vấn đề và cố gắng đưa giải pháp, đưa công nghệ vào cho khách hàng của mình…
“Khi khởi nghiệp dựa trên những gì mà đã trải qua, thì người khởi nghiệp sẽ có nhiều cảm xúc thực tế và nhờ đó, giải pháp dường như sâu sắc hơn”, bà Phi chia sẻ quan điểm.
Thực tế cũng cho thấy, đa phần các nhà khởi nghiệp thành công đều bắt đầu từ chính chuyên môn, nghề nghiệp mà họ đã trải qua. Tất nhiên, kinh nghiệm nghề nghiệp, chuyên môn chỉ là một điều kiện, để các ý tưởng thực sự có giá trị, cần có thời gian nuôi sự trải nghiệm, cảm xúc, đôi khi phải trải qua khó khăn, thất bại nhất định.
Bên cạnh việc trải qua thực tế để thấu cảm trong việc hình thành ý tưởng kinh doanh phù hợp, theo bà Phi, đôi khi có người tự đẩy mình vào các tình huống mà khách hàng có thể trải qua, để tìm kiếm sự đồng cảm, từ đó đưa ra giải pháp tốt nhất cho khách hàng của mình.
“Cùng với việc trải nghiệm để cảm nhận sự thấu cảm, đôi khi chúng ta cần đến môi trường để có thể thử nghiệm được những việc mà mình muốn làm”, bà Phi nói.
Có thể nhìn thấy thực tế này trong một số cuộc thi dành cho giới khởi nghiệp. Mới đây, tại cuộc tìm kiếm các giải pháp sản phẩm IoT trong nông nghiệp, nhiều giải pháp của các kỹ sư đưa ra thử nghiệm trong nông trại bị thất bại trước một số sản phẩm do chính người nông dân đề xuất. Lý do đơn giản là vì sản phẩm của người nông dân, được tạo ra trong môi trường nông nghiệp thực tế, qua quá trình trải nghiệm và thấu cảm.
“Những người nông dân đó thành công vì họ tạo ra sản phẩm từ mong muốn của người dùng”, bà Phi lý giải.
CAFÉ KHỞI NGHIỆP là chương trình dành cho những người trẻ nhiệt huyết, đam mê và có hoài bão ghi dấu ấn của mình trên thương trường. Chương trình là nơi các Start-up đã, đang và sắp thành công gặp gỡ, chia sẻ về những chông gai trên con đường thực hiện mơ ước của cuộc đời.
Website chương trình tập 24: https://www.youtube.com/watch?v=L0sKAo_Pu4U
Baodautu.vn là đơn vị bảo trợ thông tin Chương trình CAFÉ KHỞI NGHIỆP.
-
Nữ doanh nhân Việt Nam chung tay thúc đẩy hoạt động xúc tiến thương mại xuất khẩu khu vực Đông – Tây Nam Bộ -
PVFCCo và Đắk Lắk nghiên cứu Dự án Trung tâm Đổi mới sáng tạo Nông nghiệp Công nghệ cao -
GELEX tiếp tục thăng hạng trong Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Đông Nam Á -
Chấp thuận chủ trương tiếp nhận tàu 85.000 DWT giảm tải tại Cảng Quy Nhơn -
Dệt may Hòa Thọ: Xuất khẩu nửa đầu năm 2026 xấp xỉ 149 triệu USD -
Bộ Công thương lo đủ điện, xăng dầu, theo dõi sát diễn biến xuất nhập khẩu -
Vietnam Airlines đặt mục tiêu giữ vững sức khỏe tài chính trong năm 2026
-
1
Duyệt cao tốc cửa ngõ vùng trung du hơn 21.228 tỷ đồng; 1.819 tỷ đồng cải tạo sân bay Đà Nẵng -
2
Tạo thay đổi về chất từ đổi mới mô hình phát triển -
3
Lãi suất, tín dụng dễ thở hơn - ngân hàng, bất động sản hưởng lợi -
4
Taseco Hải Phòng bất ngờ giải thể; Xây dựng Hòa Bình tính lập Hoa Binh Invest Holdings
-
PVFCCo - Phú Mỹ và tỉnh Đắk Lắk ký biên bản ghi nhớ hợp tác, thúc đẩy đầu tư trung tâm đổi mới sáng tạo nông nghiệp công nghệ cao -
Ban hành danh mục 79 nền tảng số dùng chung quốc gia -
Quảng Ninh mở cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp thuê nhà, đất là tài sản công -
"Health for Wealth" - Bộ sưu tập tiện ích chuẩn chuyên gia tại Khải Hoàn Imperial -
Giữ vững "gốc Tam nông", tăng tốc chuyển đổi số, Agribank quyết tâm tăng trưởng hai con số -
Phân bón Cà Mau trao thưởng hơn 14 tỷ đồng cho các nhà phân phối
