Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 23 tháng 07 năm 2024,
Khối thi đua các Bộ, ngành tổng hợp sơ kết 6 tháng đầu năm 2018
Thanh Sơn - 09/08/2018 09:22
 
Ngày 08/8, tại thành phố Hải Phòng, Khối thi đua các Bộ, ngành tổng hợp đã tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu năm và bàn phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2018. Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân chủ trì hội nghị.

10 đơn vị trong Khối gồm: Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng phát triển Việt Nam, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Ủy ban Dân tộc. 

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân nhấn mạnh, với chủ đề “Đoàn kết, kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”, khối đã tham mưu cho các cấp ủy đảng, lãnh đạo cơ quan ban hành văn bản chỉ đạo, xây dựng kế hoạch tổ chức phát động phong trào thi đua thường xuyên và phong trào thi đua theo chuyên đề. Thông qua các hoạt động của khối, thực hiện nhiệm vụ chuyên môn gắn với phong trào thi đua yêu nước, tập trung đánh giá công tác xây dựng điển hình tiên tiến, các phong trào thi đua yêu nước, nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước. Tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua với các chủ đề thiết thực, phong trao thi đua gắn với nhiệm vụ chính trị của Bộ, ngành mình, nâng cao chất lượng công tác gắn với chuyên môn, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao.

Tại Hội nghị, các đại biểu nghe Báo cáo tình hình và kết quả thực hiện công tác thi đua, khen thưởng trong thời gian qua của 10 đơn vị trong Khối. Theo đó, các đơn vị đã tích cực, chủ động tham mưu cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước nhiều chủ trương, chính sách lớn để lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Các cấp ủy đảng, lãnh đạo các đơn vị trong khối luôn quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy tinh thần thi đua yêu nước, động viên, khích lệ cán bộ, công chức và người lao động trong toàn khối đoàn kết, năng động, sáng tạo, chủ động, tích cực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác.

Tiêu biểu như đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị; phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020”; “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”; “Cả nước chung tay vì người nghèo- không để ai bị bỏ lại phía sau”...  Từ các phong trào thi đua, nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến được tôn vinh, ghi nhận. Công tác khen thưởng được thực hiện kịp thời, đúng quy định, chất lượng khen thưởng được nâng cao.

Thảo luận tại Hội nghị, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến thiết thực để hoàn thiện nội dung của Báo cáo. Một số ý kiến của đại biểu tập trung góp ý vào các nhiệm vụ cụ thể trong phương hướng, nhiệm vụ công tác thi đua, khen thưởng của Khối 6 tháng cuối năm 2018.

Trong phần tham luận của mình, ông Vũ Mạnh Hùng, Phó Vụ trưởng Vụ Thi đua Khen thưởng và Truyền thông Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, căn cứ chức năng, nhiệm vụ và chương trình công tác năm 2018, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ tích cực, chủ động phối hợp với các đơn vị trong và ngoài ngành tổ chức thực hiện các chương trình, đề án, nhiệm vụ chính trị được giao. Đồng thời, quan tâm chỉ đạo, triển khai công tác thi đua, khen thưởng; Công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật về thi đua khen thưởng cần được chú trọng, quan tâm. Xây dựng các Thông tư mới hướng dẫn công tác thi đua khen thưởng trong ngành theo đúng quy định tại Nghị định số 91/2017/NĐ-CP của Chính phủ đã được quy định tại Chương trình xây dựng pháp luật năm 2018 của Bộ.

Kết luận Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đánh giá cao các đơn vị trong Khối đã có sự phối hợp chặt chẽ, triển khai thực hiện nhiệm vụ hết sức trách nhiệm và hiệu quả. Đồng thời, Bộ trưởng cũng nhấn mạnh 5 vấn đề trong công tác thi đua-khen thưởng. Đó là: các Bộ, ngành phải xác định nhiệm vụ thi đua, bảo đảm rõ nội dung, có trọng tâm, trọng điểm, đạt hiệu quả cao, sản phẩm cụ thể; luôn đổi mới và cải tiến hình thức, nội dung, không gian và thời gian công tác thi đua nhằm tạo nhiều mô hình, điển hình mới; xác định rõ phong trào thi đua, không phải thi đua theo phong trào mà nên vì phong trào phải thi đua liên tục, mọi lúc mọi nơi, đổi mới công tác thi đua, đúng người, đúng việc; mục tiêu thi đua là phải vượt chỉ tiêu đặt ra và xác định động lực thi đua để phát triển, làm rõ giữa khen và thưởng. Đối với Khối thi đua các Bộ, ngành tổng hợp, thi đua để tạo sự phối hợp chặt chẽ trong triển khai nhiệm vụ nên khi phát động phong trào phải phối hợp chặt chẽ.

Bác Hồ với phong trào thi đua ái quốc ở Thái Bình
Là mảnh đất được Bác quan tâm, khích lệ, động viên, Thái Bình luôn là một trong những tỉnh hăng hái đi đầu trong các phong trào thi đua ái quốc,...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư