Đặt mua báo in| Ngày 27 tháng 09 năm 2021, 05:40:26
M&A ngân hàng sẽ còn nóng
Thuỳ Vinh - 06/08/2015 17:28
 
Phát biểu tại Diễn đàn M&A 2015 diễn ra chiều nay (6/8), Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh cho biết, sau hơn 3 năm đẩy mạnh tái cấu trúc ngành, đến nay đã giảm 12 tổ chức tín dụng yếu kém và lành mạnh hệ thống ngân hàng, thị trường vàng.
Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh
Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh

NHNN đã chủ động xử lý những yếu kém trong hệ thống, kể cả áp dụng những biện pháp mạnh. Chẳng hạn với những ngân hàng hoạt động thua lỗ, ăn thâm vào vốn đã phải bán lại với giá 0 đồng (VNCB, OceanBank, Gbank) và tái cơ cấu theo chỉ định của NHNN.

Sau quá trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, năng lực tài chính của các NHTM dần được cải thiện và nợ xấu từng bước được xử lý. Nợ xấu của hệ thống sẽ được kiểm soát dưới 3% vào cuối năm nay

Mục tiêu của NHNN trong quá trình tái cơ cấu ngành trong giai đoạn còn lại: Thứ nhất, kiên quyết xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém. Thứ 2, đẩy mạnh cải thiện tất cả các tổ chức tín dụng trong hệ thống như: tăng năng lực tài chính, đẩy mạnh xử lý nợ xấu. Thứ 3 là đẩy mạnh sáp nhập, hợp nhất giữa các tổ chức tín dụng, tạo cơ hội cho các tập đoàn tài chính nước ngoài trong việc góp phần vào ngân hàng trong nước.

Làn sóng M&A trong lĩnh vực ngân hàng được dự báo sẽ còn nóng trong thời gian tới.

Ngân hàng nhỏ khó tránh M&A
Mặc dù được chấp thuận tự tái cấu trúc, song với những ngân hàng quy mô nhỏ, khả năng vượt qua làn sóng mua bán - sáp nhập (M&A) là không dễ.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư