Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 14 tháng 06 năm 2024,
Mỹ báo kéo dài thời hạn rà soát hành chính về thuế chống bán phá giá và lưu ý cho doanh nghiệp Việt
Thế Hải - 05/05/2020 15:47
 
Quyết định kéo dài thời hạn của tất cả các cuộc rà soát hành chính về thuế AD/CVD được Bộ Thương mại Mỹ đưa ra với khoảng 200 vụ việc nhằm giảm bớt áp lực cho các bên liên quan trong bối cảnh dịch Covid-19.
Quyết định kéo dài thời hạn của tất cả các cuộc rà soát hành chính về thuế AD/CVD được đưa ra (khoảng 200 vụ việc) với mục đích giảm bớt áp lực cho các bên liên quan trong bối cảnh dịch COVID-19
Quyết định kéo dài thời hạn của tất cả các cuộc rà soát hành chính về thuế AD/CVD được Mỹ đưa ra với khoảng 200 vụ việc nhằm giảm bớt áp lực cho các bên liên quan trong bối cảnh dịch bệnh.

Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Bộ Thương mại Mỹ đã quyết định kéo dài thời hạn tối đa thêm 50 ngày cho tất cả các cuộc rà soát hành chính về thuế chống bán phá giá (AD) và chống trợ cấp (CVD).

Bên cạnh đó, việc gia hạn này cũng được áp dụng đối với các thời hạn để các bên gửi các bản trả lời, thông tin, bình luận gửi tới Bộ Thương mại Mỹ.

Ngoài ra, nếu thời hạn mới rơi vào ngày cuối tuần hoặc ngày lễ, thì thời hạn đó sẽ được chuyển sang ngày làm việc tiếp theo.

Hoa Kỳ vẫn là quốc gia điều tra phòng vệ thương mại nhiều nhất với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam (31 vụ việc),
Mỹ là quốc gia điều tra phòng vệ thương mại nhiều nhất với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, với 31 vụ việc tính đến31/12/2019.,

Tuy nhiên, việc gia hạn này không áp dụng với các trường hợp, gồm: Các vụ việc điều tra AD/CVD mới được khởi xướng; Các thời hạn hoàn trả thuế theo lệnh của tòa án và các thủ tục tố tụng hành chính liên quan; Các cuộc thẩm tra; Các cuộc điều tra chống lẩn tránh thuế và rà soát thay đổi hành vi lẩn tránh thuế; Rà soát hoàng hôn (rà soát cuối kỳ) và rà soát đối với nhà xuất khẩu/sản xuất mới.

Theo thông báo này, quyết định kéo dài thời hạn của tất cả các cuộc rà soát hành chính về thuế AD/CVD được đưa ra (khoảng 200 vụ việc) với mục đích giảm bớt áp lực cho các bên liên quan trong bối cảnh dịch Covid-19 thông qua việc các bên có thể nhanh chóng điều chỉnh theo thời hạn mới.

Tuy nhiên, đối với từng vụ việc, Bộ Thương mại Mỹ sẽ có thông báo cụ thể cho từng trường hợp. Do đó, Hoa Kỳ khuyến nghị các bên liên quan liên hệ với cơ quan điều tra của Hoa Kỳ để nhận được thông báo cho từng vụ việc cụ thể.

Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị các doanh nghiệp có liên quan tới các cuộc rà soát hành chính về thuế AD/CVD của DOC trong giai đoạn 01/02/2019 – 31/01/2020 chủ động thường xuyên liên lạc với phía Mỹ hoặc Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương để theo dõi thời hạn rà soát cho từng vụ việc nhằm tuân thủ đúng quy định của Mỹ.

Số liệu vừa được Bộ Công Thương công bố, tính đến hết năm 2019, đã có 158 vụ việc phòng vệ thương mại do nước ngoài khởi xướng điều tra, áp dụng đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, trong đó, sắt thép là mặt hàng bị dính kiện nhiều nhất.

Mỹ vẫn là quốc gia điều tra phòng vệ thương mại nhiều nhất với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam (31 vụ việc), tiếp đến là Thổ Nhĩ Kỳ (21 vụ việc), Ấn Độ (21 vụ việc) và EU (14 vụ việc).

Gần đây nhất, Bộ Thương mại Mỹ đã khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với sản phẩm đệm mút xuất xứ từ Việt Nam, với cáo buộc từ nguyên đơn cho rằng, sản phẩm đệm mút nhập khẩu từ một số nước và Việt Nam bán phá giá vào thị trường này, gây ra thiệt hại đáng kể đối với ngành sản xuất trong nước. Đối với Việt Nam, nguyên đơn chỉ cáo buộc hành vi bán phá giá với biên độ là 1,008.28%.

Doanh nghiệp Mỹ cáo buộc Việt Nam bán phá giá đệm mút
Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã chính thức nhận đơn yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá, chống trợ cấp đối với sản phẩm...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư