Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 16 tháng 07 năm 2024,
Ngân hàng Nhà nước: Mặt bằng lãi suất cho vay đã giảm 0,6 đến 0,8%
Như Loan - 16/12/2020 14:38
 
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định, từ đầu năm đến nay, so với các nước trong khu vực, Việt Nam hiện là một trong những nước có mức giảm lãi suất điều hành lớn nhất.
fchính thức giảm tiếp 1% lãi vay cho tất cả các doanh nghiệp từ ngày 15-12.
Vietocmbank vừa công bố giảm tiếp 1% lãi vay cho tất cả các doanh nghiệp từ ngày 15-12.

 NHNN cho biết, từ đầu năm 2020 đến nay, để giảm bớt khó khăn từ đó có điều kiện phục hồi nhanh nền kinh tế do tác động của dịch Covid-19, tăng khả năng tiếp cận vốn vay ngân hàng đối với nền kinh tế, trên cơ sở diễn biến kinh tế trong và ngoài nước, NHNN đã liên tiếp điều chỉnh giảm 3 lần các mức lãi suất, tổng mức giảm 1,5-2,0%/năm đối với lãi suất điều hành. Cụ thể, lãi suất tái cấp vốn giảm từ 6%/năm xuống 4%/năm; Lãi suất tái chiết khấu giảm từ 4%/năm xuống 2,5%/năm; Lãi suất chào mua giấy tờ có giá qua nghiệp vụ thị trường mở giảm từ 4%/năm xuống 2,5%/năm; Lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN giảm từ 7%/năm xuống 5%/năm.

Cùng với việc giảm lãi suất, NHNN sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản cho tổ chức tín dụng (TCTD), tạo điều kiện cho TCTD tiếp cận nguồn vốn từ NHNN với chi phí thấp hơn, qua đó có điều kiện giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ khách hàng phục hồi sản xuất kinh doanh.

So với các nước trong khu vực, Việt Nam hiện là một trong những nước có mức giảm lãi suất điều hành lớn nhất. Cụ thể: Philipines giảm 2%; Thái Lan giảm 0,75%, Malaysia giảm 1,25%, Indonesia giảm 1,25%; Ấn độ giảm 1,15%; Trung Quốc giảm 0,3%.

Về lãi suất cho vay, để hỗ trợ TCTD giảm chi phí có điều kiện giảm nhanh và mạnh lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp và người dân, NHNN đã giảm 0,6-1,0%/năm trần lãi suất tiền gửi các kỳ hạn dưới 6 tháng; giảm trần lãi suất cho vay ngắn hạn đối với các lĩnh vực ưu tiên của TCTD đối với khách hàng với tổng mức giảm là 1,5%/năm (hiện ở mức 4,5%/năm).

Bên cạnh đó, NHNN cũng đã chỉ đạo TCTD chủ động cân đối khả năng tài chính để áp dụng lãi suất cho vay hợp lý; triệt để tiết giảm chi phí hoạt động, tập trung mọi nguồn lực để giảm lãi suất huy động và lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ và đồng hành cùng doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn. Việc điều hành giảm các mức lãi suất nêu trên cùng với các giải pháp CSTT đồng bộ đã tác động làm giảm mặt bằng lãi suất huy động và cho vay.

Đến tháng 10/2020, mặt bằng lãi suất cho vay giảm bình quân khoảng 0,6-0,8%/năm so với cuối năm 2019. Trong đó có một số ngân hàng đã giảm từ 1-2,5%/năm; lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên giảm 1,5%/năm so với đầu năm, hiện ở mức 4,5%/năm. Mặt bằng lãi suất cho vay giảm - theo NHNN- đã góp phần giảm bớt khó khăn, tăng khả năng tiếp cận vốn vay cho DN và người dân.

Mặc dù NHNN đã rất nỗ lực giảm lãi suất điều hành, mặt bằng lãi suất cho vay giảm khá mạnh thời gian qua, song theo phản ánh của nhiều doanh nghiệp và người dân, lãi suất cho vay chưa giảm tương ứng với mức giảm của lãi suất huy động. Đặc biệt, trong khi khối ngân hàng TMCP có vốn nhà nước giảm lãi suất cho vay khá sâu để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp thì lãi vay ở khối ngân hàng TMCP tư nhân vẫn còn khá cao.

Ngân hàng giảm lãi suất, doanh nghiệp mong giãn nợ
Mặt bằng lãi suất tiếp tục giảm thêm trong bối cảnh dòng vốn ồ ạt chảy vào ngân hàng, nhưng tín dụng lại tăng rất chậm.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư