-
Sắp có trung tâm dữ liệu AI 2,1 tỷ USD; nhà máy nhiệt điện gần 60.000 tỷ đồng -
“Cứ điểm” thu hút dòng vốn FDI chất lượng cao -
Phó chủ tịch tỉnh Gia Lai thúc tiến độ loạt dự án giao thông trọng điểm -
TP.HCM sẽ khởi công nhà ga tuyến metro Bến Thành - Thủ Thiêm trong tháng 4 -
Nhiều bất cập tại Khu công nghiệp Trà Đa đang được tháo gỡ -
Đồng Tháp đầu tư hơn 625 tỷ đồng nâng cấp, mở rộng Đường tỉnh 878
Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink khẳng định điều này trong cuộc trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư bên lề Diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương diễn ra cuối tuần trước.
![]() |
| Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink. |
Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở của Mỹ sẽ kích thích đầu tư vào lĩnh vực nào ở Việt Nam, ngoài năng lượng và hạ tầng năng lượng, thưa ông?
Chính phủ Mỹ rất tự hào cùng Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Phòng Thương mại Mỹ, Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Đây là diễn đàn lần thứ 3 được tổ chức với sự tham dự của hơn 2.000 doanh nghiệp, đại diện chính phủ ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
Trọng tâm của Diễn đàn là khẳng định cam kết của Mỹ đầu tư vào các lĩnh vực như năng lượng, hạ tầng năng lượng, kinh tế số, kết nối thị trường, y tế và sự hồi phục kinh tế thời Covid-19.
Những kết quả đạt được tại Diễn đàn, đặc biệt là các đại diện phía Việt Nam và Mỹ đã ký kết hai hợp đồng lớn trị giá hàng tỷ đô la Mỹ, cho thấy cam kết đầu tư của các tập đoàn Mỹ vào lĩnh vực hạ tầng năng lượng. Chẳng hạn, Tập đoàn AES vừa ký thỏa thuận liên doanh với PV Gas để phát triển Dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ với tổng vốn đầu tư 1,4 tỷ USD và điều này hứa hẹn sẽ có nguồn LNG nhập khẩu từ Mỹ trị giá hàng tỷ USD/năm về Việt Nam.
Bên cạnh đó, Delta Offshore Energy, General Electric và các đối tác khác đã ký thỏa thuận hợp tác tổng thể để phát triển Dự án điện khí từ khí hóa lỏng Bạc Liêu, sử dụng thiết bị và dịch vụ của Mỹ trị giá hơn 3 tỷ USD. Tương tự Dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ, sẽ có nguồn LNG nhập khẩu lớn hàng tỷ USD từ Mỹ đối với dự án này.
Dịp này, có 7 thỏa thuận hợp tác giữa hai bên được ký kết, với tổng trị giá 11,5 tỷ USD. Đây là những khoản đầu tư mới của Mỹ vào Việt Nam và là sự khẳng định cam kết của Mỹ về chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Chúng tôi tin rằng, sự thịnh vượng và an ninh của Mỹ trong tương lai phụ thuộc vào các đối tác mạnh mẽ, thịnh vượng, độc lập ở toàn khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Chúng tôi cũng cam kết ủng hộ Việt Nam lớn mạnh, độc lập và thịnh vượng.
Có rất nhiều lĩnh vực hấp dẫn đầu tư tại Việt Nam, nhưng có lẽ năng lượng là lĩnh vực đầu tư hàng đầu của Mỹ vào Việt Nam. Ngoài ra, bên cạnh lĩnh vực đầu tư truyền thống như sản xuất chế tạo, phía Mỹ rất quan tâm đầu tư vào 5-6 lĩnh vực hấp dẫn khác tại Việt Nam, gồm y tế, công nghệ cho thành phố thông minh, hạ tầng giao thông, công nghệ thông tin và hạ tầng công nghệ thông tin, nông nghiệp.
Thương chiến Mỹ - Trung đã diễn ra gần 2 năm nay, còn đại dịch Covid-19 kéo dài gần một năm nay trên toàn cầu. Một số kết quả khảo sát cho thấy, doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc đã tính chuyện mở rộng sản xuất sang các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Vậy kế hoạch cụ thể của doanh nghiệp ra sao? Làn sóng dịch chuyển sản xuất này sẽ tiếp tục kéo dài không, thưa ông?
Tôi muốn nói về vấn đề này dưới góc độ người có trách nhiệm thúc đẩy quan hệ Việt - Mỹ và hợp tác thương mại đầu tư giữa hai bên. Nhìn chung, chúng tôi ủng hộ thương mại tự do, công bằng và đôi bên cùng có lợi giữa Việt Nam và Mỹ, đồng thời thúc đẩy xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam hấp dẫn và có lợi cho doanh nghiệp Mỹ.
Đã có bài học lớn từ đại dịch Covid-19 rằng, doanh nghiệp/quốc gia không nên chỉ phụ thuộc vào một thị trường. Trong bối cảnh chuỗi cung ứng bị ảnh hưởng như hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp Mỹ đang tìm cách đa dạng chuỗi cung ứng, còn chúng tôi thấy rằng, Việt Nam đang cố gắng trở thành một điểm đến mục tiêu cho làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng đó.
Chính quyền Mỹ không “căn dặn” khu vực tư nhân nên đầu tư ở đâu, lĩnh vực nào, nhưng chúng tôi hy vọng, Việt Nam sẽ tiếp tục nỗ lực để trở thành điểm đến hấp dẫn, ổn định và mang lại các cơ hội minh bạch cho nhà đầu tư Mỹ và các quốc gia khác. Nếu Việt Nam làm được điều này, thì đôi bên cùng có lợi.
Chính phủ Việt Nam đã thành lập Tổ công tác thúc đẩy hợp tác đầu tư nước ngoài. Phía Mỹ sẽ phối hợp tham gia thúc đẩy đầu tư Mỹ vào Việt Nam ra sao?
Nói chung, mục tiêu của phái đoàn Mỹ tại Việt Nam là tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực và mong muốn hỗ trợ Việt Nam gặt hái thành công. Tất nhiên, trong đó có nỗ lực thúc đẩy đầu tư của Mỹ vào Việt Nam, ủng hộ thương mại công bằng và đôi bên cùng có lợi.
Cụ thể, chúng tôi hợp tác với Chính phủ Việt Nam thúc đẩy các chính sách mà chúng tôi cho rằng sẽ giúp Việt Nam cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, giúp Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có nhà đầu tư Mỹ. Chúng tôi tập trung hỗ trợ Việt Nam xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh tự do, công bằng, cởi mở và minh bạch, ổn định và được vận hành trên cơ sở quy định pháp luật.
Điều quan trọng nữa chúng tôi ưu tiên là thúc đẩy các dự án cụ thể, ký kết các thỏa thuận hợp tác giữa hai bên, như các thỏa thuận được ký kết tại Diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương lần này. Những thỏa thuận hàng tỷ USD đó thể hiện trách nhiệm của hai bên trong việc cam kết thực hiện. Đó là những thỏa thuận rất chi tiết và những gì chúng tôi làm là giúp doanh nghiệp/đối tác hai bên hiểu biết lẫn nhau và giải quyết các vấn đề có thể xảy ra.
Ngoài ra, chúng tôi đóng vai trò là cầu nối giữa hai nước và cộng đồng doanh nghiệp hai nước, giúp doanh nghiệp Việt Nam có thể tìm hiểu các cơ hội hợp tác với các nhà đầu tư, doanh nghiệp Mỹ; đưa cộng đồng doanh nghiệp của hai bên xích lại gần nhau hơn.
-
Nhiều bất cập tại Khu công nghiệp Trà Đa đang được tháo gỡ -
Đồng Tháp đầu tư hơn 625 tỷ đồng nâng cấp, mở rộng Đường tỉnh 878 -
Đề xuất cơ quan chủ quản cao tốc Lạng Sơn - Thái Nguyên vốn 29.000 tỷ đồng -
Đà Nẵng: Tháo gỡ các vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ 4 khu công nghiệp -
Đà Nẵng kêu gọi đầu tư vào 5 vị trí Trung tâm tài chính quốc tế -
Bí thư Đắk Lắk yêu cầu chuẩn bị sẵn sàng điều kiện phục vụ đường sắt cao tốc -
Sun Group đề xuất đầu tư cao tốc Quảng Ngãi - Măng Đen vốn 25.100 tỷ đồng
-
1
[Ảnh] Tổng Bí thư Tô Lâm tham gia bầu cử tại phường Ba Đình, Hà Nội -
2
[Ảnh] Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng cử tri bỏ phiếu bầu cử tại phường Tây Hồ, Hà Nội -
3
[Ảnh] TP.HCM: Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cùng nhiều cử tri đi bầu cử -
4
[Ảnh] Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tham dự, bỏ phiếu bầu cử tại xã Hóc Môn, TP.HCM
-
Dệt may Việt Nam có cơ hội định hình tương lai mới nhờ đầu tư vào công nghệ -
NovaGroup bắt tay với bệnh viện, đón sóng du lịch chăm sóc sức khỏe và “kinh tế bạc” -
Quỹ Văn hóa DB Kim Jun Ki trao tặng học bổng cho sinh viên 9 trường đại học thuộc VECOM -
Tổ vay vốn - “cánh tay nối dài” đưa tín dụng Agribank đến với nông dân -
Nha khoa Phương Thành đồng hành chăm sóc sức khỏe răng miệng học đường tại Đồng Tháp -
SeABank thông báo mời thầu

