Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Năm, Ngày 18 tháng 07 năm 2024,
Nguyên Phó thủ tướng Vũ Khoan và "7 chữ T" để khởi nghiệp thành công
Thanh Huyền - 11/04/2016 13:11
 
Nguyên Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Khoan bật mí bí quyết “7 chữ T” giúp các bạn trẻ khởi nghiệp thành công.
Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan (Ảnh: Vietnamnet.vn)
Nguyên Phó thủ tướng Vũ Khoan (Ảnh: Vietnamnet.vn)

Chia sẻ với các bạn trẻ tại Diễn dàn “Cùng thanh niên Thủ đô khởi nghiệp” diễn ra ngày 10/4, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan tâm sự: “Những người trẻ thế hệ như các bác trước đây không có nhiều cơ hội tự quyết về ngành nghề, việc làm theo ý muốn của cá nhân mình. Thanh niên thời nay có nhiều cơ hội tiếp xúc với các luồng văn hóa khác nhau, các nền kinh tế khác nhau và có cơ hội tự do lựa chọn ngành nghề mà mình yêu thích. Đó là thuận lợi nhưng cũng đồng thời là thách thức, khi các bạn trẻ phải tìm ra được đâu là con đường khởi nghiệp đúng đắn nhất với mình”.

Ông Vũ Khoan cho rằng: “Để khởi nghiệp thành công, các bạn trẻ phải có được 7 chữ T cần thiết, đó là: tức khí, tò mò, thử nghiệm, tìm, tín, thất bại và thành công. Đó là những nhân tố cơ bản cần thiết để các bạn trang bị những kiến thức, kỹ năng cơ bản trên con đường khởi nghiệp. Các bạn trẻ phải xác định rõ năng lực bản thân, biết chấp nhận sự mạo hiểm, khó khăn và dĩ nhiên là cả những thất bại”.

Chia sẻ kinh nghiệm trong việc xây dựng, triển khai các dự án khởi nghiệp, ông Hoàng Việt Hà, Giám đốc điều hành FPT cho biết: “Thực tiễn cho thấy có rất ít dự án khởi nghiệp của người trẻ thu hút được nhà đầu tư. Khi lọt vào đến vòng thu hút quỹ đầu tư, cũng chỉ có từ 10 - 20% tổng số hồ sơ, và chỉ có rất ít hồ sơ được xem xét. Từ việc nghiên cứu hồ sơ khởi nghiệp, tôi thấy, các bạn khởi nghiệp chưa đủ kinh nghiệm để chứng tỏ năng lực khởi nghiệp thành công, cơ hội trong dự án không rõ ràng, các khái niệm còn mơ hồ, đơn giản. Đây là điều mà bất kỳ bạn trẻ nào có ý định khởi nghiệp cũng cần chú ý để rút kinh nghiệm”.

Để có thể khởi nghiệp thành công, theo ông Hoàng Việt Hà, điều quan trọng nhất là phải có sự sáng tạo, có hướng đi riêng của mình, nên tránh việc bắt chước, làm theo. Hãy để sự sáng tạo bắt nguồn từ nỗi sợ: sợ bị tụt hậu, sợ bị cạnh tranh, sợ thua kém…, phải biết biến những nỗi sợ này thành động lực để phát triển và không ngừng tiến về phía trước.

Từ kinh nghiệm thực tế, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Phú Thái Phạm Đình Đoàn bày tỏ: “Đối với học sinh, sinh viên, việc học tập là quan trọng nhất. Đây là quá trình giúp các bạn rèn luyện đầy đủ những phẩm chất, kỹ năng cần thiết cho tương lai. Thứ hai, trước khi làm thầy, bắt buộc bạn phải làm thợ. Không chỉ có vậy, bí quyết thành công là phải dựa vào thế của kẻ mạnh, chúng ta muốn thành công phải có người thầy hướng dẫn, dìu dắt mình. Cuối cùng là phải cẩn trọng giữ gìn, không nên đánh mất những gì mình đang có”.

Ông Phạm Đình Đoàn cũng cho rằng, trách nhiệm của Nhà nước, doanh nghiệp, các tổ chức xã hội và cộng đồng đối với vấn đề khởi nghiệp của thanh niên là rất lớn. Với trách nhiệm xã hội, các tổ chức, doanh nghiệp sẽ là kênh thông tin, là cầu nối để giúp đỡ, chia sẻ với các bạn nhưng thông tin hữu ích, cung cấp cho các bạn những kỹ năng cần thiết trong quá trình lập thân, lập nghiệp.

Edtech Startup: Tiền càng nhiều, chết càng nhanh
Startup trong lĩnh vực giáo dục, hay còn gọi là edtech startup, có tỷ lệ thất bại cao trên toàn thế giới.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư