-
Gia Lai: Khu công nghiệp Tây Giang dự kiến khởi công trong tháng 6/2026 -
Quảng Ngãi quyết liệt gỡ vướng các dự án, bảo đảm nguồn thu tiền sử dụng đất -
KURZ động thổ mở rộng nhà máy sản xuất tại Gia Lai, vốn tăng thêm 830 tỷ đồng
-
Cụm công nghiệp Stavian Hưng Yên ký kết thỏa thuận cho thuê đất với các nhà đầu tư -
Giá vàng nhảy múa: Nên mua bắt đáy hay cược tương đối? -
Tuyến đường Phố Hiến - Hưng Hà: Trục kết nối chiến lược, cú hích hạ tầng 16.000 tỷ đồng
Mới đây, đại diện Công ty tư vấn kỹ thuật quốc tế Royal HaskoningDHV chia sẻ thông tin về vai trò dẫn dắt liên danh 10 công ty tư vấn trong dự án Quy hoạch TP.HCM thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Tại buổi gặp mặt, ông Đoàn Mạnh Thắng, Giám đốc ngành Nước & Quy hoạch Việt Nam của Royal HaskoningDHV cho biết, một trong những bước đột phá trong quy hoạch lần này là huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, tái cấu trúc không gian hệ thống đô thị.
Nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tăng cường liên kết vùng. Phát triển các ngành kinh tế và các lĩnh vực xã hội quan trọng. Đặc biệt là thực hiện các dự án đang tồn động và một số dự án tạo động lực phát triển.
![]() |
| Khi những rào cản về cơ chế được tháo gỡ, thành phố sẽ có sự bứt phá mạnh mẽ. (Ảnh: Lê Toàn) |
Theo ông Thắng, hạ tầng đô thị TP.HCM cần thay đổi để thích ứng với tốc độ đô thị hóa. Tuy nhiên, do gặp vướng mắc về cơ chế nên nhiều nhà đầu tư vẫn “đứng ngoài cuộc”.
“Ở TP.HCM, vấn đề không phải là thiếu vốn mà là thiếu cơ chế thu hút vốn. Vốn đầu tư công thường được coi là "vốn mồi" để kích thích đầu tư tư nhân. Trên thực tế, nhiều nhà đầu tư đã sẵn sàng rót vốn vào thành phố, nhưng lại vướng mắc do chưa có cơ chế phù hợp. Đơn cử như lĩnh vực xử lý nước thải, có ít nhất 4 - 5 nhà đầu tư mà tôi biết đang chờ đợi cơ hội để đầu tư, nhưng Thành phố vẫn chưa thể triển khai do còn chờ quy hoạch”, ông Thắng nói.
Vị chuyên gia này cho biết thêm, hiện nay, việc thu hút đầu tư tư nhân vẫn gặp nhiều khó khăn, nhất là ở giai đoạn nghiên cứu ban đầu. Tuy nhiên, khi đã có quy hoạch và báo cáo khả thi được phê duyệt, các nhà đầu tư sẽ dễ dàng rót vốn vào hạ tầng, đổi lại quyền khai thác sau này.
Đây là mô hình thu hút vốn phổ biến, trong bối cảnh nguồn vốn tín dụng và tiết kiệm vẫn dồi dào nhưng chưa có chính sách phù hợp để huy động vào đầu tư. Rào cản cơ chế đang dần được tháo gỡ, tạo động lực lớn cho TP.HCM trong 5 năm tới.
“Nhìn chung, môi trường kinh doanh đang dần tốt lên, tạo điều kiện thu hút đầu tư theo nhiều hình thức. Đặc biệt, mô hình BLT (Xây dựng - Thuê dịch vụ - Chuyển giao) ngày càng phổ biến, nhất là trong lĩnh vực xử lý nước thải”, ông Thắng nói và thông tin thêm, hiện nay, TP.HCM đã thu hơn 2.000 tỷ đồng phí nước thải từ người dân, nhưng chưa thể giải ngân vì thiếu nhà máy xử lý. Nếu có cơ chế phù hợp, Thành phố không cần tự đầu tư mà có thể giao cho tư nhân thực hiện, giúp tiết kiệm ngân sách và đẩy nhanh tiến độ.
Nhiều nhà đầu tư đã sẵn sàng, nhưng chính sách vẫn đang hoàn thiện. Khi quy hoạch chung hoàn tất, TP.HCM sẽ có cơ sở rõ ràng hơn để thu hút đầu tư, đặc biệt trong lĩnh vực xử lý nước thải với các kế hoạch cụ thể về số lượng, vị trí, công suất nhà máy.
"Trong 1-2 năm tới, khi những rào cản về cơ chế được tháo gỡ, Thành phố sẽ có sự bứt phá mạnh mẽ, như một chiếc lò xo bị nén lâu ngày cuối cùng cũng bung ra, tạo đà tăng trưởng đột phá", ông Thắng nhấn mạnh.
-
Gia Lai: Khu công nghiệp Tây Giang dự kiến khởi công trong tháng 6/2026 -
Quảng Ngãi quyết liệt gỡ vướng các dự án, bảo đảm nguồn thu tiền sử dụng đất -
KURZ động thổ mở rộng nhà máy sản xuất tại Gia Lai, vốn tăng thêm 830 tỷ đồng
-
Cụm công nghiệp Stavian Hưng Yên ký kết thỏa thuận cho thuê đất với các nhà đầu tư
-
Giá vàng nhảy múa: Nên mua bắt đáy hay cược tương đối? -
Tuyến đường Phố Hiến - Hưng Hà: Trục kết nối chiến lược, cú hích hạ tầng 16.000 tỷ đồng -
Gia Lai: Nghiên cứu phương án thành lập khu công nghệ số tập trung do doanh nghiệp đầu tư -
Thêm một doanh nghiệp đề xuất làm đường ven sông Sài Gòn 8-10 làn xe -
Bộ Công an thúc đẩy công tác đầu tư và giải ngân năm 2026 -
Bến số 1-2 Cảng Mỹ Thuỷ dự kiến hoàn thành trong tháng 3/2026 -
Lao động trong khu công nghiệp TP.HCM trở lại làm việc sau Tết cao kỷ lục
-
Tuân thủ để kinh doanh phát triển, trước hết bằng việc mở tài khoản hộ kinh doanh -
Nhà riêng 5-10 tỷ đồng sôi động tại TP.HCM đầu năm 2026 -
Eco Retreat Long An: Nơi thiên nhiên trở thành trải nghiệm sống thường nhật -
Agribank đồng hành dự án vận tải hàng không, khẳng định vai trò đối tác tài chính tin cậy -
Phân khu Forest Garden - lựa chọn cân bằng giữa an cư và đầu tư năm 2026 -
VPBankSME - Bệ đỡ tài chính giúp doanh nghiệp xuất khẩu gạo vững vàng trước biến động thị trường

