Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 20 tháng 07 năm 2024,
Nhiều sai phạm trong việc lắp đặt đường dây, cáp đi nổi bị phát hiện
Yên Thủy (Vietnam+) - 24/07/2015 10:36
 
Ngay trong buổi sáng đầu tiên ra quân kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong việc lắp đặt các đường dây, cáp đi nổi trên địa bàn Hà Nội sáng 23/7, đoàn thanh tra liên ngành đã phát hiện ra nhiều sai phạm của doanh nghiệp.
Trưởng đoàn thanh tra Nguyễn Văn Minh (đội mũ) kiểm tra sai sót của doanh nghiệp trong quá trình lắp đặt đường dây, cáp đi nổi. (Ảnh: T.H/Vietnam+)

Cụ thể, ngay tại cột điện trước ngõ 171 Thái Hà, hiện tượng cáp treo lộn xộn vẫn diễn ra. Nhiều đoạn cáp thừa đã được đơn vị thi công cuộn tròn buộc dưới chân cột điện hoặc vòng lên vòng xuống nhìn khá mất mỹ quan.

Theo thống kê của đoàn thanh tra, chỉ tại địa điểm này có 12 măng xông thì 5 không đúng quy định (3 măng xông của FPT, 2 của CMC). Việc treo thẻ nhận dạng cáp cũng không được thực hiện đúng như của CMC, FPT, Cáp Hà Nội, SPT.

Tại cột điện đầu ngõ 165 Thái Hà, tình trạng dây cáp vòng lên vòng xuống, không treo buộc đúng quy định vẫn xảy ra, thậm chí hộp măng xông của SCTV còn ở dưới đất chứ không nằm trên cột điện.

Bác Nguyễn Trọng Tuấn, một người dân ở đây cho biết, trước khi việc thực hiện thanh thải, sắp xếp lại đường dây cáp đi nổi, trên tuyến phố ở Thái Hà dây điện chằng chịt rất mất mỹ quan. Và, khi cháy nổ xảy ra thì hậu quả sẽ khôn lường.

“Việc sắp xếp lại đường dây là cần thiết, nhưng nếu được hạ ngầm thì mới khắc phục được toàn bộ việc này,” bác Tuấn vừa nói vừa chỉ tay lên chiếc cột điện vẫn bị bao bọc lòng vòng nhiều sợi cáp.

Ông Nguyễn Văn Minh, Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội - Trưởng đoàn Thanh tra liên ngành cho biết, khi phát hiện sai phạm, đoàn sẽ lập biên bản xử phạt hành chính và yêu cầu doanh nghiệp thực hiện đúng quy định.

Kiểm tra hộp măng xông. (Ảnh: T.H/Vietnam+)

Theo tìm hiểu của phóng viên VietnamPlus, đối với hành vi bố trí, lắp đặt các loại đường dây, cáp và đường ống viễn thông vào công trình hạ tầng kỹ thuật sử dụng chung không có dấu hiệu nhận biết theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 20-30 triệu đồng (quy định tại điểm c khoản 2 Điều 38 Nghị định số 174/2013/NĐ-CP). Ngoài ra, với hành vi lắp đặt, quản lý, vận hành đường dây, cáp viễn thông, điện lực, chiếu sáng công cộng, đường ống cấp nước, thoát nước, cấp năng lượng và thiết bị vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật sử dụng chung không theo quy định sẽ bị phạt từ 20-30 triệu đồng (quy định tại khoản 2, Điều 53, Nghị định số 121/NĐ-CP)…

Trước đó, trong năm 2014, Hà Nội đã tổ chức thực hiện thanh thải, sắp xếp và bó gọn cáp đi nổi, đường dây trên ​90 tuyến phố và nhận được sự ủng hộ của người dân. Tuy nhiên, vẫn còn hiện tượng cáp thừa, cáp không sử dụng còn đeo bám trên cột chưa được thanh thải, cáp trùng võng, hộp măng xông cáp treo không đúng quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật...

​Đợt thanh tra lần này được kỳ vọng sẽ chấn chỉnh doanh nghiệp, buộc doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc các quy định của cơ quan chức năng để bảo đảm mỹ quan đô thị, an toàn cho người dân./.
Phát hiện sai phạm tại hàng loạt KCN ở Hải Dương
Thanh tra Chính phủ vừa ban hành Thông báo Kết luận thanh tra công tác quản lý đầu tư xây dựng của UBND tỉnh Hải Dương giai đoạn từ năm 2002 đến...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư