Đặt mua báo in| Ngày 06 tháng 12 năm 2021, 19:06:25
NHNN kiên định với chính sách quản lý vàng miếng
Kỳ Thành - 02/12/2020 22:30
 
Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam vừa qua có gửi kiến nghị tới Ngân hàng Nhà nước, đề xuất sửa Nghị định 24 theo hướng “cởi trói” cho doanh nghiệp kinh doanh và sản xuất vàng miếng.

Trao đổi với báo giới về vấn đề này tại buổi họp báo Chính phủ chiều 2/12, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết, cơ quan này đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về đề xuất trên và cũng phân tích đánh giá những mặt thiệt hơn trong câu chuyện này.

"Chúng tôi đưa ra quan điểm là kiên định với những chính sách, cơ chế và những kết quả đã được chứng minh là có hiệu quả và phù hợp trong thời gian qua, đó là Nghị định 24 về quản lý vàng", ông Tú nhấn mạnh.

Theo kiến nghị này, Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam kiến nghị bỏ quy định Ngân hàng Nhà nước độc quyền sản xuất vàng miếng, không sử dụng một loại vàng miếng SJC làm thương hiệu độc quyền như lâu nay mà nên cấp phép cho một số doanh nghiệp đủ điều kiện để sản xuất vàng miếng. Lý do là Ngân hàng Nhà nước là cơ quan quản lý nhà nước chứ không phải là doanh nghiệp, nên việc giao Ngân hàng Nhà nước sản xuất vàng miếng tại nghị định quản lý hoạt động kinh doanh vàng là không còn phù hợp.

Hiệp hội kinh doanh vàng cũng kiến nghị cho phép thành lập Sở giao dịch vàng quốc gia nhằm  tạo ra sự liên thông của giá vàng trong nước với giá vàng quốc tế.

Ngoài ra hiệp hội này cũng kiến nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét cho sản xuất thêm một lượng vàng miếng để cung ứng ra thị trường nhằm cân bằng cung cầu, tránh xảy ra hiện tượng sốt giá vàng khi giá vàng quốc tế tăng mạnh trở lại. Đồng thời đề nghị Thống đốc xem xét cấp giấy phép nhập khẩu vàng nguyên liệu cho các doanh nghiệp để sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ.

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú trả lời tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 2/12 (Ảnh: Nhật Bắc)
Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú trả lời tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 2/12 (Ảnh: Nhật Bắc)

Phó Thống đốc cho biết, từ khi Nghị định 24 đi vào cuốc sống (từ năm 2012 đến nay) đã cho thấy, lợi ích đem lại rất lớn cho nền kinh tế, kể cả cấp độ vĩ mô và vi mô. Đó là giá vàng không còn “nhảy múa” như trước khi có Nghị định 24 và không ảnh hưởng chung tới tất cả các giá cả hàng hóa, không ảnh hưởng đến tỉ giá ngoại tệ, tạo điều kiện cho sự ổn định của kinh tế vĩ mô.

"Nếu như giá vàng lên xuống thất thường sẽ tạo ra những biến động về yếu tố tâm lý cũng như kéo theo ảnh hưởng giá cả hàng hóa, vì dù sao vàng miếng, vàng nguyên liệu không phải là hàng hóa bình thường như những loại hàng hóa khác, mà vẫn là đối tượng được quản lý ngoại hối một cách chặt chẽ. Chính vì thế có cơ chế theo Nghị định 24 cho vàng", ông Tú phân tích.

Ông cho biết, câu chuyện thành lập sàn vàng hay tạo điều kiện thêm cho kinh doanh vàng miếng, vàng nguyên liệu đã nhiều lần được đặt ra chứ không phải mới lần này. "Chúng tôi ghi nhận ý kiến đó và sẽ tiếp tục có những nghiên cứu một cách thấu đáo".

Tuy nhiên, Phó Thống đốc khẳng định, lợi ích chung cho sự ổn định vĩ mô, mang lại lợi ích chung cho cộng đồng, mọi người dân được đặt lên hàng đầu, sau đó mới tính đến lợi ích của đối tượng, thành phần tham gia kinh doanh vàng. "Chúng ta phải vì lợi ích chung trước", ông nhấn mạnh.

Phó Thống đốc cho biết, việc thành thập sàn vàng cũng như sở giao dịch vàng đã từng diễn ra và nhìn thấy rủi ro, phức tạp, bởi đây là việc kinh doanh tự do trên sàn, liên quan rất nhiều đến vấn đề ngoại tệ, cơ chế quản lý ngoại tệ, đặc biệt là vấn đề “vàng hóa” trong nền kinh tế… "Những vấn đề này khi xây dựng Nghị định 24 cũng đã được phân tích, mổ xẻ, đánh giá một cách rất chi tiết", ông Tú cho hay.

Vàng miếng SJC nhích tăng, USD lại quay đầu giảm sau báo cáo thất nghiệp Mỹ
Lần đầu tiên kể từ tháng 4, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ vượt 1 triệu người. Chỉ số US Dollar Index quay đầu giảm xuống 92,65 điểm...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư