Đặt mua báo in| Ngày 26 tháng 10 năm 2021, 12:53:59
Ổn định lãi vay trong kết nối ngân hàng - doanh nghiệp
Vân Linh - 28/04/2019 15:24
 
Chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp đã dần khơi dòng chảy vốn, nhưng cần đẩy mạnh hơn.
.
Hiện quy định cho vay ngắn hạn lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn có lãi suất không quá 6,5%/năm.

Nhu cầu kết nối ngân hàng - doanh nghiệp

Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM cho biết, doanh nghiệp không dễ huy động vốn qua thị trường chứng khoán, trái phiếu..., mà vẫn còn phụ thuộc nhiều vào vốn tín dụng ngân hàng. Vì thế, việc kết nối giữa doanh nghiệp và ngân hàng là cần thiết. Bên cạnh đó, không chỉ vốn, các ngân hàng còn cần tư vấn và hỗ trợ các nghiệp vụ về xuất nhập khẩu.

Ông Từ Minh Thiện, Phó trưởng ban quản lý Khu nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM cho hay, chất lượng sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao và tính an toàn thực phẩm đòi hỏi phải cao, nên chi phí đầu tư cũng cao hơn so với đầu tư nông nghiệp bình thường. Việc triển khai hỗ trợ lĩnh vực này còn chậm, mặc dù đã có nghị định của Chính phủ.

Một thực tế là, nông nghiệp công nghệ cao đòi hỏi vốn lớn, nên rất cần sự hỗ trợ của ngân hàng. “Với nông nghiệp công nghệ cao, rất cần sự hỗ trợ vốn từ các ngân hàng cũng như các quỹ bảo lãnh hỗ trợ tín dụng cho doanh nghiệp”, ông Từ Minh Thiện nói.

Ông Trần Việt Anh, Phó chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM cho biết, doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNVVN) mỗi khi vay phải có tài sản thế chấp. Vì thế, ngân hàng có thể cho vay tín chấp nhiều hơn, ưu tiên cho vay ngoại tệ đối với doanh nghiệp xuất khẩu để DNVVN làm những mặt hàng truyền thống có đầu ra ổn định.

Còn ông Lư Nguyễn Xuân Vũ (Tập đoàn Xuân Nguyên) cho hay, có tình trạng đất nông nghiệp bị các ngân hàng thẩm định giá thấp hơn thực tế, trong khi lãi suất cho vay đối với nông nghiệp không được ưu đãi nhiều như chính sách công bố. Theo ông, mức lãi suất cho vay thấp nhất của doanh nghiệp là 8,8%/năm, cao nhất là 11,8%/năm.

Sẽ giữ ổn định mặt bằng lãi vay?

Trước phản ảnh thực trạng trên của các doanh nghiệp, Phó thống đốc NHNN Đào Minh Tú khẳng định, NHNN không bỏ rơi lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, mà đây là một trong 5 lĩnh vực ưu tiên cần tập trung vốn. Hiện quy định cho vay ngắn hạn lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn có lãi suất không quá 6,5%/năm và các ngân hàng thương mại cần áp dụng đúng quy định. Vốn ngân hàng sẽ tập trung cho sản xuất, kinh doanh.

Cũng theo Phó thống đốc Đào Minh Tú, lãi suất cho vay sẽ tiếp tục ổn định trong thời gian tới, không có chuyện tăng lãi suất từ nay đến cuối năm, dù có chịu tác động lạm phát tăng.

Được biết, TP.HCM là địa phương triển khai tích cực các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt đi đầu cả nước về triển khai có hiệu quả chương trình kết nối qua các hình thức như ký kết cho vay theo chuyên đề (nông nghiệp - nông thôn, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao...); tổ chức kết nối do UBND các quận, huyện chủ trì phối hợp với NHNN Chi nhánh TP.HCM, các ngân hàng và các đơn vị, tổ chức khác trên địa bàn; các ngân hàng chủ động xây dựng và đăng ký triển khai các gói tín dụng cho vay đối với khách hàng là cá nhân, tổ chức trên địa bàn với lãi suất ưu đãi.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN) cho biết, trong 3 tháng đầu năm, dư nợ tín dụng của nền kinh tế tăng 2,8% so với cuối năm 2018. Nhiều doanh nghiệp, đặc biệt DNVVN chưa đáp ứng được điều kiện vay vốn do năng lực tài chính còn hạn chế, thiếu vốn đối ứng, phương án sản xuất - kinh doanh thiếu khả thi, trong khi thiếu tài sản đảm bảo, ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng.

Nhà băng lớn giảm lãi vay, ngân hàng nhỏ khó trở tay
Trong khi lãi suất tiết kiệm có xu hướng tăng lên trong những ngày cận Tết Nguyên đán, thì các ngân hàng lớn vừa đồng loạt giảm lãi suất cho vay,...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư