-
Điểm chuẩn tăng theo sức nóng của những ngành nhân lực chiến lược -
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn viếng Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane -
Thứ trưởng Nguyễn Mạnh Cường: Biến cam kết Việt Nam - New Zealand thành lợi ích thực tiễn -
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Australia -
Bộ Xây dựng phản hồi đề xuất tham gia đầu tư sân bay Phù Cát, Pleiku của FLC -
Đại học Nguyễn Trãi công bố điểm chuẩn 2026: Xét điểm thi từ 15, học bạ từ 18 điểm
![]() |
| Ông Nguyễn Quang Thuân, Chủ tịch HĐQT FiinGroup |
Năm nay, Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng hai con số. Câu hỏi được quan tâm nhất hiện nay là làm thế nào để tăng trưởng 2 chữ số bền vững.
Ông Nguyễn Quang Thuân cho hay, rất nhiều định chế tài chính, quỹ đầu tư đang làm việc với FiinGroup để tìm kiếm cơ hội đầu tư vào thị trường Việt Nam. Mới hôm qua (12/1), một quỹ đầu tư lớn của châu Âu làm việc với FiinRatings và đã có nhiều tranh luận về khả năng liệu Việt Nam có thể đạt được mức tăng trưởng 10% hay không. Kết quả, các nhà đầu tư tin rằng, mức tăng trưởng 8-9% của Việt Nam là khả thi, nhưng để đạt được hai con số, chúng ta cần phải làm rất nhiều việc.
“Mọi thứ đã sẵn sàng, các nghị quyết đã có, nhưng vấn đề đầu tiên chính là tiền đâu?”, ông Thuân đặt câu hỏi và cũng đưa ra câu trả lời. Theo chuyên gia này, cần phải khai mở các kênh vốn để đảm bảo tăng trưởng bền vững trong các năm sau.
Nhìn lại năm 2025, tăng trưởng của Việt Nam vẫn chủ yếu đến từ đầu tư, riêng đầu tư công đóng góp tới 30% vào tăng trưởng, vốn FDI cũng vậy. Tuy nhiên, đầu tư của khu vực tư nhân và cầu tiêu dùng cũng rất yếu.
Theo ông Nguyễn Quang Thuân, trong 3-6 năm tới, nền kinh tế Việt Nam vẫn sẽ tăng trưởng dựa trên đầu tư. Và vấn đề đầu tiên của đầu tư là tiền đâu? Bởi ngay cả ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số, chúng ta vẫn phải có đủ vốn, đặc biệt là vốn đầu tư dài hạn.
“Nếu không có cấu trúc vốn phù hợp, chúng ta sẽ gặp rủi ro tài chính rất lớn. Chúng ta đã chứng kiến nhiều trường hợp thị trường phải đối mặt với điều này. Rõ ràng, cần tái định hình lại chiến lược để khai mở các nguồn vốn đầu tư, đặc biệt là từ tư nhân. Tư nhân ở đây không chỉ là doanh nghiệp tư nhân mà còn bao gồm cả doanh nghiệp nhà nước. Nếu các dự án hiện tại chỉ là ước mơ lớn mà không thuyết phục được về mặt tài chính, hoặc cố gắng thực hiện thì rủi ro sẽ rất lớn và tính bền vững rất thấp”, chuyên gia này nói.
Theo các chuyên gia, hiện nay, Việt Nam đang phải thực hiện nhiều dự án dài hạn bằng sử dụng nguồn vốn ngắn hạn ngân hàng, điều này rất rủi ro. Ví dụ điển hình là ngành năng lượng tái tạo: nhiều doanh nghiệp dù có mô hình tốt nhưng do thiếu vốn dài hạn nên vẫn vỡ nợ.
Thực tế Việt Nam thời gian qua cho thấy: Đầu tư công và tín dụng ngân hàng đang là hai nguồn vốn chủ đạo, song dư địa không còn nhiều, đặc biệt là dư nợ tín dụng ngân hàng. Việc tăng trưởng dựa vào mở rộng tín dụng kéo dài sẽ rất rủi ro.
Do vậy, với đầu tư công, giới chuyên gia kỳ vọng sẽ thu hút nhiều hơn tư nhân tham gia theo hình thức PPP. Đồng thời, thị trường vốn sẽ phát triển- nhất là kênh trái phiếu doanh nghiệp và cổ phiếu - từ đó giảm áp lực cho hệ thống ngân hàng.
Đối với trái phiếu doanh nghiệp, theo thống kê của Hiệp hội thị trường trái phiếu Việt Nam, tính đến 31/12/2025, phát hành trái phiếu riêng lẻ đạt gần 535.000 tỷ đồng. Lượng trái phiếu đáo hạn khoảng hơn 200.000 tỷ đồng. Như vậy, lượng vốn mới mà doanh nghiệp huy động được qua kênh TPDN khoảng hơn 300.000 tỷ đồng.
Tuy nhiên, năm 2026, ông Thuân kỳ vọng, thị trường TPDN sẽ có sự bùng nổ. “Năm 2026, FiinRatings dự kiến thị trường sẽ bứt phá lên 1 triệu tỷ đồng TPDN phát hành, với khoảng 800.000 tỷ đồng vốn mới sau khi trừ đi phần đáo hạn khoảng 200.000 tỷ đồng, bù đắp tín dụng dài hạn của ngân hàng thương mại đang giảm và lãi suất ngân hàng tăng”, ông Thuân kỳ vọng.
Với kênh huy động vốn chứng khoán, năm 2025, theo ông Thuân, các doanh nghiệp đã huy động được 140.000 -150.000 tỷ đồng, một con số kỷ lục. FiinRatings kỳ vọng con số này sẽ tăng cao hơn nữa năm 2026 với sự quan tâm ngày càng lớn của nhiều nhà đầu tư nước ngoài thế hệ mới đang rút khỏi Trung Quốc và tìm kiếm cơ hội ở Việt Nam.
Ngoài ra, vốn vay ngoại tệ cũng là một trong những kênh dẫn vốn đáng quan tâm với nền kinh tế thời gian tới nếu lãi suất USD giảm và có cơ chế chính sách phù hợp.
-
Điểm chuẩn tăng theo sức nóng của những ngành nhân lực chiến lược -
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn viếng Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane -
Thứ trưởng Nguyễn Mạnh Cường: Biến cam kết Việt Nam - New Zealand thành lợi ích thực tiễn -
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm bắt đầu thăm cấp Nhà nước Australia
-
Đại học Nguyễn Trãi công bố điểm chuẩn 2026: Xét điểm thi từ 15, học bạ từ 18 điểm -
Bộ Xây dựng phản hồi đề xuất tham gia đầu tư sân bay Phù Cát, Pleiku của FLC -
Cần Thơ phát triển đô thị hiện đại gắn với bản sắc văn hóa sông nước -
Đà Nẵng hút 116.000 tỷ đồng vốn đầu tư; Hải Phòng dồn lực giải ngân 19.575 tỷ đồng -
Tin vắn Đầu tư Online ngày 9/8 -
Gánh nặng sau viện phí và những chi phí chưa được nhìn thấy -
Những giấc mơ bay cất cánh từ Vietjet
-
1
Đề xuất nghiên cứu hình thành 28 khu TOD trên tuyến đường sắt TP.HCM - Cần Thơ -
2
Nền kinh tế tiếp tục duy trì xu hướng tích cực -
3
Nước rút khởi công cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng vốn 29.300 tỷ đồng vào tháng 12/2026 -
4
Đề xuất tiếp tục nới trần tiền gửi Kho bạc Nhà nước để tạo thêm thanh khoản cho ngân hàng
-
ASEAN Online Sale Day 2026 chính thức diễn ra trên toàn khu vực -
Công ty cổ phần kinh doanh F88 thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 3 (Kỳ 3) -
Sandoz bổ nhiệm Tổng giám đốc mới tại Việt Nam -
Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai thông báo chào bán 18.800.000 cổ phiếu lần đầu ra công chúng (Kỳ 3) -
Công ty cổ phần kinh doanh F88 thông báo chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 3 (Kỳ 2) -
SeABank thông báo mời thầu


