Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Ba, Ngày 28 tháng 05 năm 2024,
Ông Nguyễn Thành Tài tiếp tục hầu tòa về vụ giao “đất vàng” đường Lê Duẩn, quận 1
Việt Dũng - 29/11/2021 13:45
 
Sáng ngày 29/11, Tòa án nhân dân (TAND) cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm vụ sai phạm tại khu đất “vàng” số 8-12 Lê Duẩn, quận 1 liên quan đến ông Nguyễn Thành Tài.

Vụ án được xét xử phúc thẩm theo kháng nghị của Viện Kiểm sát nhân dân (VKS) TP.HCM về phần xử lý vật chứng và tiền thiệt hại trong vụ án.  Theo VKS, Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm chỉ thu hồi 126/157 tỷ đồng là tiền vốn góp của Công ty quản lý kinh doanh nhà để trả về cho ngân sách nhà nước là vẫn gây thiệt hại cho nhà nước hơn 30 tỷ đồng. 

Ngoài ra, theo VKS, thiệt hại cần được xác định tại thời điểm khởi tố vụ án là hơn 1.927 tỷ đồng theo cáo trạng của VKS tối cao, không phải là hơn 252 tỷ đồng, tại thời điểm các bị cáo thực hiện hành vi phạm tội.

Tại phiên tòa phúc thẩm, các bị cáo giữ nguyên kháng cáo. Trong đó, ông Nguyễn Thành Tài (nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM) kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xem xét miễn truy cứu trách nhiệm hình sự. Ông Tài cho rằng chỉ thực hiện mục đích chủ trương của thường trực UBND TP.HCM chứ không phải là hành vi cố ý làm trái với mục đích vụ lợi.

Trước tòa, ông Tài khẳng định chủ trương xây dựng khách sạn 5 sao tại khu đất 8-12 Lê Duẩn đã được UBND TP.HCM thông qua trước đó và không có sự thay đổi. Đến khi ông được phân công quản lý mảng đô thị thì căn cứ vào chủ trương cũ để đưa ra các chỉ đạo, thực hiện dự án.

Ông Nguyễn Thành Tài, cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM trả lời Hội đồng xét xử phúc thẩm
Ông Nguyễn Thành Tài, cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM trả lời Hội đồng xét xử phúc thẩm


Ông Tài cho rằng bản thân chỉ cố gắng làm tốt nhiệm vụ, đúng theo chủ trương, chỉ đạo trước đó của thường trực UBND Thành phố. Ông Tài khẳng định mình không có hành vi cố ý làm trái với mục đích vụ lợi.

Theo ông Tài, vào năm 2007-2011, tình hình kinh tế, tài chính thế giới bị suy thoái, ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế trong nước. Đây là nguyên nhân chính khiến có những chỉ đạo nhanh chóng thực hiện dự án khách sạn 5 sao tại khu đất 8-12 Lê Duẩn.

Ông Tài cũng cho rằng hành vi của ông không gây ra thiệt hại, thất thoát lãng phí cho Nhà nước vì đến nay quyền sử dụng đất tại số 8-12 Lê Duẩn chưa bị chuyển giao cho bên thứ ba.

Trong khi đó, bà Lê Thị Thanh Thúy (cựu Chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm, Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư Lavenue - gọi tắt Công ty Lavenue) kháng cáo toàn bộ bản án. Bà Thúy khẳng định không có tư tình gì với ông Tài và cũng không gặp gỡ, tác động ai để được giao đất. Đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm xác định lại thiệt hại trong vụ án. Vì lúc được giao đất, công ty đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo kết luận của Hội đồng định giá tài sản số 8 Lê Duẩn là 647 tỉ đồng. 

Còn đối với nhà số 12 Lê Duẩn - hình thức thành phố áp dụng là "cho thuê đất trả tiền hàng năm" nên không mất đi quyền sở hữu bị thiệt hại. Do vậy, bị cáo Thuý cho rằng, tòa sơ thẩm tuyên tịch thu phần vốn góp 190 tỷ đồng của Công ty Hoa Tháng Năm vào Công ty Lavenue là không công bằng trong khi các cổ đông khác được trả lại.

Các bị cáo Nguyễn Hoài Nam (nguyên Bí thư Quận ủy quận 2) , Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở TN-MT TP.HCM), Trương Văn Út (nguyên Phó trưởng phòng Quản lý đất thuộc Sở TN-MT TP.HCM) xin giảm nhẹ hình phạt. 5 pháp nhân có quyền lợi nghĩa vụ liên quan kháng cáo phần dân sự. 

Theo hồ sơ vụ án, khu đất 8-12 Lê Duẩn là tài sản của Nhà nước. Năm 2007, khu đất này do Công ty quản lý kinh doanh nhà quản lý, cho 4 công ty thuộc Bộ Công thương thuê làm trụ sở.

Khu đất trên được Ban chỉ đạo 09, do chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân khi đó làm trưởng ban, đề xuất giao Công ty quản lý kinh doanh nhà lập thủ tục bán đấu giá và chuyển nhượng quyền sử dụng đất để thực hiện dự án. Yêu cầu đưa ra là nhà đầu tư thực hiện dự án phải có năng lực, kinh nghiệm trong lĩnh vực khách sạn.

Trong quá trình thực hiện chủ trương trên, ông Tài đã có nhiều quyết định trái pháp luật, chấp thuận cho Công ty Hoa Tháng Năm được thuê đất 8-12 Lê Duẩn để thực hiện dự án.

Ông Tài và đồng phạm bị cáo buộc dù biết hồ sơ dự án chưa đầy đủ, chưa được phê duyệt, chưa thẩm định... nhưng vẫn đề xuất ký các quyết định vi phạm pháp luật dẫn đến khu đất "vàng" bị chuyển nhượng sang công ty của Lê Thị Thanh Thúy (chủ tịch HĐQT Công ty Hoa Tháng Năm) gây thiệt hại tài sản nhà nước.

Ngày 20/9/2020, TAND TP.HCM xử sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Tài 8 năm tù; bị cáo Lê Thị Thanh Thúy và bị cáo Đào Anh Kiệt cùng 5 năm tù, bị cáo Nguyễn Hoài Nam 4 năm tù, bị cáo Trương Văn Út 3 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Thành Tài cho rằng mình không gây thiệt hại cho Nhà nước
Cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài cho rằng, sai phạm của mình không gây thiệt hại gì cho Nhà nước, không làm mất đi quyền sở hữu khu...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư