-
BIDV - Ngân hàng TMCP tại Việt Nam đầu tiên trở thành Tổ chức được công nhận của Quỹ Khí hậu Xanh (GCF) -
FE CREDIT tung gói tín dụng ưu đãi, hỗ trợ người dân vùng lũ ổn định cuộc sống -
BAC A BANK lần đầu tiên được Fitch Ratings xếp hạng tín nhiệm ở mức “B+”, triển vọng Ổn định -
Đại biểu hiến kế để huy động "kho vàng" 500 tấn trong dân -
Hội đồng vàng thế giới: Thị trường vàng có thể chưa bão hòa -
Tiền gửi dân cư đã vượt 8 triệu tỷ đồng
Đánh giá lại kết quả tái cơ cấu giai đoạn vừa qua (201-2016), ông Nguyễn Văn Hưng cho hay, các tổ chức tín dụng (TCTD) đã cơ bản đạt mục tiêu, định hướng đặt ra, số TCTD yếu kém đã được thu hẹp dần thông qua hợp nhất, sáp nhập tự nguyện theo đúng quy định pháp luật. Bên cạnh đó, năng lực tài chính của hầu hết TCTD, nhất là của các NHTM Nhà nước đã được nâng lên một bước.
Đến 30/11/2016, nợ xấu của hệ thống còn 2,46%, chủ yếu do các TCTD tập trung nguồn lực, chủ yếu dùng trích lập dự phòng và xử lý tài sản đảm bảo để xử lý nợ. Nợ bán cho VAMC năm nay giảm hơn các năm trước (VAMC chỉ mua khoảng 23.000 tỷ đồng), do nợ xấu phát sinh năm nay thấp so với các năm trước.
Về sở hữu chéo, NHNN khẳng định đã đánh giá khách quan, trung thực, xử lý dần, tiến tới xử lý dứt điểm sở hữu chéo từ nay đến năm 2020.
Đặc biệt, về xử lý các TCTD yếu kém được NHNN đặc biệt quan tâm thời gian qua. Lãnh đạo NHNN khẳng định, các TCTD yếu kém về cơ bản đã được nhận diện, nhận diện về số lượng lẫn vấn đề tọng yếu cần tái cơ cấu của các tổ chức tín dụng này.
“Toàn bộ TCTD yếu kém NHNN đã nhận diện được, trong đó có 3 ngân hàng bị mua lại bắt buộc với giá 0 đồng thời gian qua và hai ngân hàng khác. Đây là 5 ngân hàng yếu kém trọng tâm cần xử lý thời gian tới. NHNN đã xây dựng phương án xử lý 5 ngân hàng này, báo cáo Bộ Chính trị và Thủ tướng Chính phủ. Sau khi được phê duyệt, NHNN sẽ xử lý dứt điểm các ngân hàng này trên nguyên tắc đảm bảo thanh khoản, ổn định và phát triển hệ thống", ông Hưng cho hay.
Bên cạnh các ngân hàng yếu kém, NHNN cũng cho biết, thời gian tới, NHNN cũng sẽ tiếp tục xử lý dứt điểm các TCTD phi ngân hàng yếu kém, bao gồm các Quỹ tín dụng nhân dân, các công ty tài chính, cho thuê tài chính. Với hệ thống quỹ TDND, NHNN cũng đã báo cáo Bộ Chính trị và Chính phủ phương án xử lý những TCTD không có khả năng phục hồi.
Việc xử lý dứt điểm những TCTD yếu kém thời gian tới sẽ giúp hệ thống các TCTD Việt Nam phát triển tốt hơn trong thời gian tới.
Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết thêm, Bộ Chính trị và các Bộ, ngành đã cho ý kiến về các đề án xử lý các ngân hàng yếu kém này. NHNN đang hoàn thiện lại để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
-
BIDV - Ngân hàng TMCP tại Việt Nam đầu tiên trở thành Tổ chức được công nhận của Quỹ Khí hậu Xanh (GCF) -
FE CREDIT tung gói tín dụng ưu đãi, hỗ trợ người dân vùng lũ ổn định cuộc sống -
BAC A BANK lần đầu tiên được Fitch Ratings xếp hạng tín nhiệm ở mức “B+”, triển vọng Ổn định -
Đại biểu hiến kế để huy động "kho vàng" 500 tấn trong dân
-
Hội đồng vàng thế giới: Thị trường vàng có thể chưa bão hòa -
Tiền gửi dân cư đã vượt 8 triệu tỷ đồng -
NCB cung cấp giải pháp tài chính toàn diện cho doanh nghiệp lớn -
Vàng tiếp tục lao dốc dù Fed giảm thêm lãi suất USD -
Thanh toán qua QR code tăng 150%, giao dịch rút tiền mặt giảm mạnh -
VIB đạt lợi nhuận 9 tháng hơn 7.040 tỷ đồng, tăng 7%, chi trả 21% cổ tức 2025 -
LPBank chung tay cùng Bộ Tài chính thúc đẩy chuyển đổi số - xanh cho doanh nghiệp Việt
-
SeABank thông báo mời thầu -
Dấu ấn GREENFEED tại “Thương hiệu Vàng Nông nghiệp Việt Nam 2025” -
KCN Nam Đình Vũ - tâm điểm chiến lược trong mô hình Khu thương mại tự do Hải Phòng -
SeABank lần thứ 6 được vinh danh trong Top 50 doanh nghiệp có lợi nhuận xuất sắc nhất Việt Nam năm 2025
-
Nhựa Tiền Phong được vinh danh “Doanh nghiệp cung cấp giải pháp công nghiệp xanh năm 2025” -
Ngân hàng Số Vikki tiếp tục cơn mưa giải thưởng cuối năm với giải Fast Enterprise Award tại APEA 2025
