Đặt mua báo in| Ngày 15 tháng 05 năm 2021, 13:03:46
Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Sốt đất không phải do tín dụng
Thùy Liên - 14/04/2021 21:36
 
Theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú, 3 năm qua, tín dụng bất động sản bị NHNN kiểm soát chặt, có xu hướng giảm dần và không phải là nguyên nhân khiến thị trường bất động sản tăng giá.
f
Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú

Cơn sốt đất đang diễn ra từ Bắc chí Nam, nhiều người cho rằng, tín dụng bất động sản tăng mạnh là nguyên nhân chính. Trao đổi với báo chí chiều nay (14/4), Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú khẳng định, thời gian qua, ngành Ngân hàng luôn quan tâm và giám sát chặt chẽ dòng tiền vào lĩnh vực này. Trong 3 năm qua, tín dụng BĐS có tín hiệu giảm dần. Cụ thể, năm 2018-2019, tín dụng bất động sản tanwg 26-28% nhưng năm 2020 chỉ tăng 11,89%. 

Trong quý I/2021, tín dụng bất động sản tăng 3%, chỉ tương đương với tốc độ tăng trưởng tín dụng bình quân của cả hệ thống (2,93%) và thấp hơn nhiều so với thời điểm trước dịch bệnh (Quý 1/2019 tín dụng bất động sản tăng 5,13%). 

Về nguyên nhân gây ra cơn sốt bất động sản trên toàn quốc, dẫn phân tích của các chuyên gia, lãnh đạo NHNN cho rằng, có rất nhiều lý do: các địa phương công bố thông tin quy hoạch, thông tin giá đất, các tin đồn…

“Suốt thời gian qua, NHNN luôn quan tâm và quán xuyến kiểm soát chặt dòng tiền vào lĩnh vực rủi ro nói chung, đặc biệt đối với tín dụng bất động sản nói riêng. Nên nguyên nhân thị trường bất động sản tăng không phải xuất phát từ tín dụng”, Phó Thống đốc khẳng định.

Được biết, hiện NHNN đã có nhiều công cụ giám sát dòng vốn chảy vào lĩnh vực bất động sản. Thứ nhất, NHNN đã hạn chế tỉ lệ huy động vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn tối đa là 40%. Thứ hai là áp dụng tỉ lệ hệ số rủi ro 150% với các khoản vay có dư nợ trên 4 tỉ đồng mà cá nhân vay phục vụ nhu cầu tiêu dùng. Bên cạnh đó, NHNN thường xuyên theo dõi giám sát chặt chẽ tăng trưởng tín dụng vào các lĩnh vực rủi ro và cảnh báo kịp thời cho các TCTD để điều chỉnh kịp thời các khoản vay.

Tại hội nghị triển khai tín dụng toàn ngành ngân hàng sáng nay (14/4), NHNN lại tiếp tục cảnh báo các tổ chức tín dụng về rủi ro tín dụng bất động sản. NHNN cũng yêu cầu các ngân hàng thương mại tăng cường giám sát quản lý chặt dòng tiền đảm bảo đúng đối tượng, đi đúng vào lĩnh vực cần thiết hạn chế đầu tư vào các lĩnh vực rủi ro. Đồng thời, theo dõi sát việc sử dụng vốn vay của khách hàng, tránh việc vay vì các lý do khác nhưng bản chất đầu tư vào bất động sản.

Để thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, không bong bóng,  Phó Thống đốc cho rằng, bên cạnh NHNN kiểm soát chặt tín dụng bất động sản thì cũng cần thêm chính sách đồng bộ của các bộ ngành chức năng.

Riêng với nhà đầu tư, lãnh đạo NHNN khuyến cáo, nhà đầu tư nên nghiên cứu, nắm bắt thông tin đầy đủ, nhất là các thông tin chính thống để đưa ra quyết định đầu tư một cách hợp lý, tránh trường hợp khi giá đất tăng thì nhiều người hay đổ xô đi mua còn khi thị trường trầm lắng thì lại đổ xô đi bán dẫn đến thiệt hại lớn.

Tín dụng bất động sản tăng 3%, chiếm gần 20% tổng dư nợ nền kinh tế
Trong tổng dư nợ cho vay 9,46 triệu tỷ đồng của cả nền kinh tế, mảng bất động sản đã lên tới 1,85 triệu tỷ đồng, chiếm 19,5% tổng dư nợ...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư