Đặt mua báo in| Ngày 27 tháng 10 năm 2021, 05:26:19
Quảng Nam yêu cầu có phương án khớp đường tàu điện kết nối với Đà Nẵng
Hoàng Anh - 24/08/2020 14:54
 
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, ông Lê Trí Thanh yêu cầu phải thống nhất phương án khớp nối tuyến đường tàu điện kết nối từ TP. Đà Nẵng đến TP. Hội An.
TIN LIÊN QUAN

Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam vừa thông báo kết luận của ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam sau khi làm việc với các sở, ngành về quy hoạch, thiết kế cảnh quan ven sông Cổ Cò, khu vực ven biển từ thị xã Điện Bàn đến TP.Hội An (Quảng Nam).

Tại cuộc họp này, ông Lê Trí Thanh kết luận: Thực hiện quy hoạch, thiết kế đô thị cảnh quan ven sông Cổ Cò và khu vực ven biển từ thị xã Điện Bàn đến TP. Hội An nhằm khắc phục các hạn chế, hiệu chỉnh lại các bất cập, không đồng bộ khi thực hiện các dự án để khớp nối các hồ sơ quy hoạch chi tiết; từ đó xác định các nhược điểm về kiến trúc, hạ tầng, cảnh quan, không gian công cộng,… để đề xuất các giải pháp đối với các dự án liên quan; tạo điểm nhấn không gian mang tầm quốc gia, khu vực để phát triển thương mại dịch vụ và du lịch.

Với khu vực ven sông, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu nghiên cứu bố trí quỹ đất công cộng đủ lớn, hình thành 3 công viên trung tâm, xứng tầm tại các khu vực: Khu phức hợp đô thị, thương mại dịch vụ và du lịch Điện Dương; Khu du lịch và nghỉ dưỡng cao cấp tại phường Điện Dương và một khu vực phù hợp tại thành phố Hội An với khoảng cách phù hợp. Quy hoạch bố trí các bến thuyền du lịch chính gắn với các vị trí công viên lớn này.

Sông Cổ Cò đang được tỉnh Quảng Nam và TP. Đà Nẵng khơi thông.
Sông Cổ Cò đang được tỉnh Quảng Nam và TP. Đà Nẵng khơi thông.

Đối với cầu qua sông thì  thống nhất bố trí 8 cầu chính (cầu ô tô) qua sông Cổ Cò theo quy hoạch đã duyệt; nghiên cứu bố trí một số cầu đi bộ tại vị trí phù hợp phục vụ phát triển du lịch, thương mại dịch vụ hai bên bờ sông. Thống nhất bổ sung ranh giới quản lý sông Cổ Cò vào hồ sơ thiết kế cảnh quan ven sông để xác định mốc giới quản lý hành lang sông Cổ Cò.

Ông Lê Trí Thanh giao Sở Giao thông vận tải làm việc với Sở Giao thông vận tải TP. Đà Nẵng để thống nhất phương án khớp nối tuyến đường tàu điện kết nối từ TP.  Đà Nẵng đến TP. Hội An. Trong trường hợp TP.  Đà Nẵng không tổ chức tuyến này ven sông Cổ Cò thì cũng hủy quy hoạch trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Nghiên cứu bố trí các tuyến tramway hai bên bờ sông để phục vụ du lịch và thương mại dịch vụ.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cũng lưu ý thiết kế hệ thống cây xanh cảnh quan hai bên bờ sông, xác định loại cây trồng chủ đạo để các địa phương và các dự án lân cận triển khai đầu tư đảm bảo tính thống nhất. Khu vực ven biển cần nghiên cứu bố trí các khu công cộng  phân bố đều theo dọc bờ biển phục vụ nhu cầu nhân dân, thuận lợi cho việc di chuyển của nhân dân trong khu vực đến những nơi này. Các khu công cộng ven biển cần được quy hoạch, sắp xếp hợp lý, nghiên cứu đầu tư vận hành theo hình thức xã hội hoá …

UBND tỉnh Quảng Nam Sở Giao thông vận tải chịu trách nhiệm phối hợp, cung cấp thông tin cho Sở Xây dựng về chiều cao thông thủy của các cầu qua sông, các thông tin về điều chỉnh nắn tuyến dòng sông và làm việc với Sở Giao thông vận tải thành phố Đà Nẵng để thống nhất hướng tuyến đường tàu điện kết nối từ thành phố Đà Nẵng đến thành phố Hội An.

Dự án nạo vét thoát lũ khẩn cấp và chống xâm nhập mặn sông Cổ Cò qua địa bàn tỉnh Quảng Nam được đầu tư 1.000 tỷ đồng, trong đó 340 tỷ đồng từ chương trình ứng phó biến đổi khí hậu của Trung ương. Theo kế hoạch, ngoài việc nạo vét lòng sông rộng 90m cho đồng bộ với đoạn tuyến tại Đà Nẵng, thì Quảng Nam cũng đầu tư hoàn thiện hạ tầng 2 bên bờ sông và các cây cầu nối hai bờ Đông - Tây của sông Cổ Cò.

Quảng Nam: Hồi sinh các dự án đô thị ven sông Cổ Cò
Tỉnh Quảng Nam đã tháo gỡ vướng mắc các dự án đô thị khu vực Điện Nam - Điện Ngọc, động thái “giải cứu” này giúp bất động sản khu...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư