Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Ngày 01 tháng 12 năm 2023, 16:51:34
Quốc Cường Gia Lai thấp thỏm với “mối ân oán” ngàn tỷ
Chí Tín - 24/05/2021 08:54
 
Công ty CP Quốc Cường Gia Lai đã có sự tăng trưởng mạnh về doanh thu trong quý I/2021, nhưng lợi nhuận sụt giảm và chuyện kiện cáo với đối tác Sunny Land vẫn khiến giới đầu tư thấp thỏm.

Doanh thu, lợi nhuận ngược chiều

Theo báo cáo kết quả kinh doanh hợp nhất quý I/2021 của Quốc Cường Gia Lai (mã QCG, sàn HoSE), Công ty đạt doanh thu thuần 347 tỷ đồng, tăng 326,8% so với cùng kỳ nhờ bàn giao căn hộ cho khách hàng. Giá vốn hàng bán ghi nhận mức 273 tỷ đồng, tăng 333,3% so với cùng kỳ, theo đó lợi nhuận gộp đã tăng mạnh 301% so với cùng kỳ và đạt giá trị 73,5 tỷ đồng.

Doanh thu và lợi nhuận gộp tăng mạnh là vậy, nhưng con số đáng quan tâm nhất là lợi nhuận sau thuế của Quốc Cường Gia Lai lại chỉ đạt 19,4 tỷ đồng, giảm 36% so với cùng kỳ năm trước. Sự sụt giảm mạnh của lợi nhuận khiến các nhà đầu tư đặt câu hỏi: đâu là nguyên nhân làm “bào mòn” lợi nhuận của Công ty trong bối cảnh doanh thu được ghi nhận tăng với tốc độ rất cao trong quý I/2021?

Tại báo cáo kết quả kinh doanh quý I/2021, Quốc Cường Gia Lai ghi nhận con số tăng vọt của chi phí bán hàng với mức tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước, đạt 24 tỷ đồng. Ngoài ra, chi phí quản lý doanh nghiệp cũng tăng mạnh 241% so với cùng kỳ năm trước, với mức chi tiêu lên đến hơn 9,9 tỷ đồng cho công tác quản lý.

Xét về logic, xu hướng tăng mạnh của chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp đồng thời với sự tăng cao của doanh thu cũng là một diễn biến hợp lý trong kinh doanh. Tuy nhiên, việc Công ty bị sụt giảm mạnh doanh thu từ hoạt động tài chính đã ảnh hưởng đáng kể đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Cụ thể, Quốc Cường Gia Lai có một khoản doanh thu tài chính lên tới 36 tỷ đồng trong quý I/2020, nhưng sang quý I/2021, khoản này hầu như không có. Có thể thấy, khoản doanh thu 36 tỷ đồng trong quý đầu năm ngoái lớn gấp 2 lần so với lợi nhuận gộp và cũng chính là nguồn thu đóng góp lớn nhất cho lợi nhuận của đại gia phối núi trong giai đoạn này.

Và “mối ân oán” ngàn tỷ

Về tình hình tài chính, tính đến ngày 31/12/2021, tổng tài sản của Quốc Cường Gia Lai ghi nhận hơn 10.048 tỷ đồng, giảm nhẹ so với hồi đầu năm. Trong đó, hàng tồn kho giảm xuống mức 7.122 tỷ đồng (chiếm phần lớn là bất động sản dở dang với giá trị 6.242 tỷ đồng, chủ yếu bao gồm các khoản chi phí đền bù, tiền sử dụng đất, chi phí xây dựng và các chi phí khác liên quan trực tiếp đến các dự án).

Nợ phải trả tương ứng giảm nhẹ 5%, về mức hơn 5.790 tỷ đồng, không quá lớn so với vốn chủ sở hữu 4.580 tỷ đồng của doanh nghiệp này. Tuy nhiên, điều đáng chú ý trong cơ cấu nợ là con số phải trả ngắn hạn khác chiếm tỷ trọng chủ yếu trong tổng quy mô nợ phải trả, với giá trị 4.791,6 tỷ đồng. Trong đó, khoản phải trả lớn nhất đến từ việc nhận tiền của Sunny Land cho Dự án Phước Kiển (huyện Nhà Bè, TP.HCM) gần 2.883 tỷ đồng.

Về mối quan hệ với Sunny Land, được biết, Quốc Cường Gia Lai đã khởi kiện đối tác này lên Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) liên quan tới Dự án Phước Kiển. Dự kiến, sự việc sẽ được giải quyết thông qua một phán quyết có hiệu lực của VIAC. Luật Trọng tài thương mại cũng quy định, phán quyết có hiệu lực của trọng tài sẽ được mọi cơ quan nhà nước có thẩm quyền tôn trọng và thi hành.

Ngoài “mối ân oán” ngàn tỷ với Sunny Land, số tiền phải trả các bên liên quan của Quốc Cường Gia Lai có quy mô khá lớn, với 1.234,3 tỷ đồng. Một số bên liên quan có quan hệ vay nợ với Công ty là Công ty Bất động sản Hiệp Phúc, Công ty Bất động sản Quốc Cường Thuận An, Công ty Xây dựng và Kinh doanh Nhà Phạm Gia, Công ty Đầu tư Quốc Cường Land… và một số cá nhân là Lại Thế Hà, Lầu Đức Duy, Nguyễn Thị Như Loan.

CEO Quốc Cường Gia Lai: “Tôi đã khóc hết nước mắt”
“Dự án Bắc Phước Kiển, tôi đã gõ cửa nhiều sở, ban, ngành, nhưng vẫn không có lối thoát, tôi đau khổ lắm, tôi đã khóc hết nước...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư