Đặt mua báo in| Ngày 31 tháng 01 năm 2023, 01:48:30
SHB đưa vốn rẻ đến doanh nghiệp nhỏ và vừa
Trần Mạnh - 14/02/2020 20:48
 
Việc tiếp cận nguồn vốn giá rẻ từ Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEDF) sẽ giúp Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) hỗ trợ tốt hơn các doanh nghiệp nhỏ và vừa.
SHB liên tiếp triển khai các chương trình tín dụng ưu đãi lãi suất dành cho doanh nghiệp với hạn mức lên đến hàng chục ngàn tỷ đồng.
SHB liên tiếp triển khai các chương trình tín dụng ưu đãi lãi suất dành cho doanh nghiệp với hạn mức lên đến hàng chục ngàn tỷ đồng.

Doanh nghiệp có thêm “cửa” vay vốn lãi suất thấp

Mới đây, SMEDF và SHB đã ký Hợp đồng khung cho vay gián tiếp. Theo đó, doanh nghiệp nhỏ và vừa sẽ có thêm cửa vay vốn rẻ từ SMEDF thông qua SHB.

Bà Hoàng Thị Hồng, Chủ tịch Hội đồng Thành viên SMEDF cho biết, hiện nay, phần lớn các doanh nghiệp có quy mô nhỏ và vừa, chiếm 98% tổng số doanh nghiệp cả nước, đóng góp lớn cho GDP và tạo ra hơn 50% việc làm cho xã hội. Quỹ thực hiện chức năng cho vay trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua giao vốn cho ngân hàng thương mại, tài trợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo; hỗ trợ tăng cường năng lực cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.

“Việc đưa Quỹ đi vào hoạt động là tín hiệu tích cực cho thấy hiệu quả bước đầu trong nỗ lực hỗ trợ khối doanh nghiệp tư nhân của Chính phủ. Cùng với đó, với 2.000 tỷ đồng vốn điều lệ tối thiểu của Quỹ, mục tiêu được xác định, đây chỉ là “vốn mồi” để thu hút các nguồn lực quan trọng trong và ngoài nước, các định chế tài chính, các quỹ đầu tư, các ngân hàng thương mại cùng quan tâm, chung tay, hướng sự chú ý đến khối doanh nghiệp nhỏ và vừa đang còn yếu và thiếu vốn”, bà Hồng chia sẻ.

Đại diện SHB, bà Ngô Thu Hà, Phó tổng giám đốc cho biết: “Với nguồn vốn hỗ trợ từ SMEDF, thông qua SHB, doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam sẽ tiếp cận nguồn vốn với mức lãi suất thấp và cố định trong thời hạn vay. Có chung cam kết luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp, SHB và SMEDF kỳ vọng sẽ mở ra nhiều cơ hội để các doanh nghiệp hiện thực hóa các ý tưởng, mở rộng cơ sở sản xuất kinh doanh, đa dạng sản phẩm dịch vụ, từ đó tăng trưởng lợi nhuận, góp phần thúc đẩy nền kinh tế đất nước…”.

Các doanh nghiệp nhỏ và vừa được vay vốn của Quỹ khi đáp ứng được các điều kiện như: có dự án, phương án sản xuất - kinh doanh khả thi; bảo đảm nguồn vốn chủ sở hữu tham gia dự án, phương án sản xuất - kinh doanh và phải đảm bảo đủ nguồn vốn để thực hiện dự án, phương án sản xuất - kinh doanh… Đây là các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, doanh nghiệp tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị đáp ứng quy định tại Điều 6, Nghị định số 39/2018/NĐ-CP ngày 11/3/2018 của Chính phủ và Điều 23, Nghị định số 39/2019/NĐ-CP ngày 10/5/2019 của Chính phủ.

Tiếp cận vốn từ kênh này, doanh nghiệp sẽ được hưởng mức lãi suất ưu đãi cho vay ngắn hạn là 4,16%/năm, trung và dài hạn là 6,0%/năm, không thay đổi trong suốt thời hạn vay vốn. Mức cho vay đối với mỗi dự án, phương án sản xuất - kinh doanh tối đa không quá 80% tổng mức vốn đầu tư của từng dự án, phương án sản xuất - kinh doanh.

Thời hạn cho vay được xác định phù hợp với khả năng thu hồi vốn, khả năng trả nợ của doanh nghiệp và điều kiện của từng dự án, phương án sản xuất - kinh doanh, song tối đa không quá 7 năm. Thời gian ân hạn cho một dự án (vay vốn trung và dài hạn) tối đa là 2 năm. Doanh nghiệp được quyền trả nợ trước hạn mà không phải chịu bất cứ khoản tiền hay phí trả nợ trước hạn nào.

SHB hỗ trợ doanh nghiệp không chỉ về vốn

Thời gian qua, SHB đã tổ chức các hội thảo, tăng cường chia sẻ các quy định mới của pháp luật liên quan, thông tin dự án và phương án vay phù hợp với từng địa bàn, vùng miền, giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận sản phẩm; tổ chức các khóa đào tạo kỹ năng bán hàng, kỹ năng nghiệp vụ, nâng cao năng lực của cán bộ, nhân viên, là nền tảng giúp các cán bộ ngân hàng có thể tư vấn trực tiếp cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa về quản lý doanh nghiệp, phương án kinh doanh, thông tin ngành nghề...

Đồng thời, SHB tích cực phối hợp chặt chẽ với các hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam và TP. Hà Nội, các hiệp hội và tổ chức khác trong và ngoài nước tổ chức nhiều chương trình đối thoại, kết nối và gặp gỡ trực tiếp các doanh nghiệp có nhu cầu vốn vay (kênh bán hàng trực tiếp).

Đặc biệt, trong năm 2020, SHB đẩy mạnh hoạt động tại các trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu thông qua thương mại điện tử tại chi nhánh lớn của SHB trên toàn quốc, mà bước đầu là hai trung tâm đã được mở tại Chi nhánh Thăng Long (Hà Nội) và Chi nhánh Sài Gòn (TP.HCM). SHB cũng sẽ đưa vào triển khai các gói sản phẩm, dịch vụ tiện ích dành riêng cho các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp quan tâm tới việc bán hàng qua hệ thống Amazon - mà ở đó, sản phẩm của doanh nghiệp Việt Nam, với thương hiệu của Việt Nam sẽ có cơ hội đến được với hơn 300 triệu tài khoản người tiêu dùng thế giới.

SHB kết hợp với các doanh nghiệp lớn, các doanh nghiệp top đầu chuỗi giá trị ngành theo định hướng kinh doanh của SHB để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa về thông tin thị trường, kênh phân phối, vốn và giải pháp công nghệ... (kênh bán hàng cho đối tác đầu ra - đầu vào của khách hàng lớn).

Ngân hàng cũng liên tiếp triển khai các chương trình tín dụng ưu đãi lãi suất dành cho doanh nghiệp với hạn mức lên đến hàng chục ngàn tỷ đồng. Dựa trên nhu cầu của từng đối tượng khách hàng, SHB xây dựng các sáng kiến và giải pháp tài chính đồng bộ, trọn gói như: dịch vụ tư vấn tài chính doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm khách hàng và thị trường để tăng hiệu quả kinh doanh, lợi nhuận và khả năng trả nợ, hỗ trợ tái cơ cấu nợ, tái cấu trúc doanh nghiệp…

Tính đến ngày 31/12/2019, SHB có tổng tài sản 366.000 tỷ đồng, vốn điều lệ 14.551 tỷ đồng, vốn tự có 24.468 tỷ đồng. Hiện SHB đã phát triển mạnh mẽ với hơn 8.200 cán bộ, nhân viên đang làm việc tại 530 điểm giao dịch trong và ngoài nước, phục vụ hơn 4 triệu khách hàng cá nhân, doanh nghiệp và kết nối tới 400 ngân hàng đại lý trên khắp các châu lục.

SHB hướng tới mục tiêu Top 3 ngân hàng TMCP tư nhân lớn nhất Việt Nam, đạt chuẩn quốc tế Basel II và chiến lược phát triển ngân hàng số, trở thành ngân hàng bán lẻ hiện đại, đa năng với các sản phẩm, dịch vụ tài chính chất lượng trên nền tảng công nghệ cao.

SHB dành 6.000 tỷ đồng cho các khách hàng cá nhân vay ưu đãi
Từ nay đến 30/06/2020, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) triển khai 2 chương trình ưu đãi hấp dẫn dành tặng các khách hàng cá nhân vay vốn. Đây là hành...
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư