Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Bảy, Ngày 25 tháng 05 năm 2024,
Sojitz chi 35 triệu USD mua 10% cổ phần PAN
Anh Hoa - 26/09/2018 16:25
 
Trong chiến lược mở rộng lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm Việt Nam, Sojitz, tập đoàn đa ngành Nhật Bản đã nhắm đến cổ phần của Công ty Cổ phần Tập đoàn PAN

PAN vừa huy động hơn 817 tỷ đồng, tương đương khoảng 35 triệu USD, thông qua đợt phát hành riêng lẻ 13,4 triệu cổ phiếu cho đối tác chiến lược Sojitz.  Tập đoàn Sojitz đã trở thành cổ đông chiến lược, sở hữu 10% cổ phần PAN.

Đợt phát hành cổ phiếu lần này giúp PAN có thêm nguồn lực tài chính để đầu tư và tiếp tục thực hiện các dự án M&A và có đối tác hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm.

PAN và Sojitz đang nhắm tới việc phân phối sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm tại thị trường trong và ngoài nước
PAN và Sojitz đang nhắm tới việc phân phối sản phẩm nông nghiệp và thực phẩm tại thị trường trong và ngoài nước

Theo ông Ichiro Kawano, giám đốc ngành Thực phẩm và Nông sản Sojitz, tập đoàn muốn đưa công nghệ Nhật Bản kết hợp với nền tảng sẵn có của PAN và tận dụng mạng lưới toàn cầu của mình để phân phối sản phẩm của PAN.

Trong khi đó, động thái này sẽ giúp PAN dễ hình thành và thúc đẩy việc triển khai các dự án nông nghiệp và thực phẩm của hai bên tại Việt Nam, cũng như tại các nước khác trong khu vực.

PAN đã đẩy mạnh thực hiện các thương vụ M&A trong thời gian qua, sở hữu cổ phần tại Bibica, thực phẩm Sao Ta (Fimex), thủy sản Bến Tre (ABT)...

Hồi năm 2015, tập đoàn này cũng từng huy động 753 tỷ đồng cho nhà đầu tư chiến lược thông qua phát hành riêng lẻ cho các nhà đầu tư, bao gồm quỹ IFC (World Bank Group), quỹ đầu tư chính phủ Singapore GIC, TAEL Two Partners và Mutual Fund Elite.

Sojitz hoạt động kinh doanh tại Việt Nam trên nhiều lĩnh vực như sản xuất phân bón, phát triển khu công nghiệp, năng lượng, phân phối thực phẩm, mở chuỗi cửa hàng tiện lợi.

Ngoài thương vụ đầu tư vào PAN, trong năm 2018, Sojitz còn mua lại 20% cổ phần nhựa Rạng Đông Long An và mua lại 95% cổ phần công ty Giấy Sài Gòn, nhà sản xuất giấy tiêu dùng lớn nhất tại Việt Nam.

Nhựa Rạng Đông hợp tác thương mại toàn diện với Sojitz Nhật Bản
Công ty CP Nhựa Rạng Đông vừa ký kết hợp tác thương mại toàn diện với Công ty Sojitz Planet, thuộc tập đoàn Sojitz - Nhật Bản.
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư