-
Năm 2025, Petrovietnam lập kỷ lục mới về doanh thu -
Hiệp hội BĐS Cần Thơ góp phần vào sự phát triển thị trường bất động sản Tây Nam Bộ -
TOP VALUE500: Tăng cường đổi mới, kiến tạo giá trị bền vững -
Vicem thoát lỗ ngoạn mục -
Sẽ lấy ý kiến cả chủ đầu tư để đánh giá năng lực nhà thầu -
Bảo Tín Capital - Đơn vị bứt phá 2025 với hiệu suất đầu tư 46,8% và Top 10 xuất sắc Châu Á - Thái Bình Dương
![]() |
| Các start-up IoT trao đổi tại sự kiện Hi-Tech Konec IoT do tiểu ban kết nối đầu tư TECHFEST 2017 tổ chức ngày hôm nay, ngày 10/10. |
Các năm gần đây, Internet of Things (IoT) - Internet kết nối vạn vật đang bùng nổ mạnh mẽ trên toàn thế giới và Việt Nam cũng không loại trừ trong số đó.
Các start-up trong lĩnh vực này, ngày càng tăng lên về số lương nổi bất phải nhắn đến như Farm Factory, giải pháp hỗ trợ xây dựng đô thị thông minh, hệ thống bãi đỗ xe thông minh, mạng giám sát môi trường nông nghiệp ngư nghiệp Aevosor hay hệ thống giám sát - quản lý ao nuôi thủy sản thông minh, trồng nấm tự động ứng dụng IoT và Smart Algae - hệ thống giàn nuôi tảo…..
Như bao start-up ở các lĩnh vực khác, các start-up IoT cũng còn vướn rất nhiều khó khăn. Đơn cử, như dự án của Phạm Khôi Nguyên là “Hệ thống giám sát và cảnh báo các vấn đề về tim mạch” - một giải pháp chăm sóc sức khỏe tự động và liên tục cho những người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao.
Bộ sản phẩm gồm 4 thiết bị gắn trên người bệnh nhân và ứng dụng di động để bác sĩ và người nhà theo dõi tình trạng của bệnh nhân, chỉ riêng giá thành vật liệu đã tới 192 đô la Mỹ, sẽ khó khăn nếu đưa sản phẩm ra thị trường hiện nay. “Nhập vật liệu từ Trung Quốc giá rẻ nhưng không bền, nhập từ Mỹ và châu Âu thì giá quá cao”, Khôi Nguyên chia sẻ
Giải quyết vấn đề này, tại sự kiện Hi-Tech Konec IoT, ông Nguyễn Thế Trung, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc CTCP công nghệ DTT cho biết, làm về IoT chi phí đầu tư ban đầu có thể đắt, vì vậy các start-up cần chuẩn bị một số vốn ban đầu tương đối.
![]() |
| Với vai trò diễn giả, ông Nguyễn Thế Trung đã "gỡ rối" cho các start-up IoT |
Nhưng cũng có nhiều cách để giảm thiểu, như kết hợp các đơn vị sản xuất cùng tác để giảm thiểu chi phí cũng là một phương án tốt ”, ông Trung chia sẻ.
Nói thêm về chi phí, ông Trung cho hay, bên cạnh chi phí lắp đặt ban đầu, nhưng chi phí về bảo hành bảo trì thay thế cũng tương đối lớn, các start-up cũng cần chú ý đến vấn đề này.
Như bài học của các nước khác, khi họ sản xuất ra một đầu đo cảm ứng để trong shop bán hàng giá trị ban đầu chỉ vài trăm nghìn nhưng hàng tháng phải bào trì và chi phí khoảng 3 năm lên gấp 3-4 lần chi phí ban đầu. Vì vậy, các doanh nghiệp khi sản xuất phần cứng IoT phải để ý đến câu chuyện bảo hành bảo trì.
“Khi làm IoT đừng suy nghĩ đơn giản quá, với IoT cơ hội rất nhiều, nhưng khi làm phải hiểu cả phần cứng cả phần mềm, hiểu các bài toán về chuyên môn sâu theo từng ngành và phải tính toán được hiệu quả đầu tư thì có thể làm được”, ông Trung nhấn mạnh.
-
Vicem thoát lỗ ngoạn mục -
Sẽ lấy ý kiến cả chủ đầu tư để đánh giá năng lực nhà thầu -
Từ "cái bắt tay" ngoại giao đến lộ trình kỹ thuật cho cảng biển Việt Nam -
Bảo Tín Capital - Đơn vị bứt phá 2025 với hiệu suất đầu tư 46,8% và Top 10 xuất sắc Châu Á - Thái Bình Dương -
Tiêu thụ xăng dầu năm 2025 đạt khoảng 26,4 triệu m3/tấn -
Doanh nghiệp Việt củng cố vị thế “cứ điểm” sản xuất điện tử -
ROX Tower Goldmark City: Tài sản thông minh nâng tầm thương hiệu doanh nghiệp
-
DNP Holding chính thức trở thành công ty con của Tasco -
Tương lai ngành quản lý tài sản tại Việt Nam với mô hình Hybrid Wealth -
Phân bón Cà Mau giữ vững đà tăng trưởng -
Công bố Top 500 Doanh nghiệp tạo giá trị hàng đầu Việt Nam -
LOTTE MART Đà Nẵng đầu tư nâng cấp toàn diện, đón cơ hội tăng trưởng 2026 -
Morinaga Ice Cream - Bước ngoặt chiến lược và tiềm năng tăng trưởng của ngành kem Việt Nam



