Đặt mua báo in| Mới - Đọc báo in phiên bản số| Thứ Sáu, Ngày 19 tháng 07 năm 2024,
Start-up trà thảo dược tại Thái Bình được rót vốn
Liên Phương - 12/01/2024 09:40
 
Lần đầu tham gia Shark Tank Việt Nam, doanh nghiệp An Thái Hưng của doanh nhân trẻ Lê Ngọc Huê chuyên về lĩnh vực chế biến các sản phẩm dược liệu đã thu hút được sự quan tâm của Shark Hưng.

An Thái Hưng có trụ sở tại Cụm công nghiệp Quỳnh Giao, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình là doanh nghiệp chuyên sản xuất các sản phẩm có nguồn gốc thảo dược, tự nhiên. Công ty hiện có tới 400 sản phẩm, thuộc 5 nhóm chính bao gồm: tinh dầu; cà phê, bột hòa tan; sản phẩm về hóa - mỹ phẩm; thảo dược chăm sóc sức khỏe cho gia đình; đặc biệt là nhóm trà thảo dược.

An Thái Hưng hiện là đơn vị gia công trà thảo dược cho 85 thương hiệu, tỷ lệ mua lại đạt 25%. Bản thân doanh nghiệp này cũng phát triển một thương hiệu trà của riêng mình.

Doanh nhân Lê Ngọc Huê gọi vốn tại Chương trình Shark Tank Việt Nam

Theo nhà sáng lập, lợi thế của công ty nằm ở việc một quy trình có thể tạo ra 4 dòng sản phẩm, từ đó tối ưu chi phí sản xuất. Hiện, An Thái Hưng có 2 nhà máy: một nhà máy có diện tích 6.500 m2, đã đưa vào hoạt động từ năm 2017 và hiện công suất đang quá tải; một nhà máy quy mô 28.000 m2 đang trong hoàn thành và đã đưa vào sản xuất tại một số bộ phận. 

Công ty đã có đại lý phân phối trên hầu hết 63 tỉnh, thành phố trong cả nước và xuất khẩu sang thị trường châu Âu, Cộng hòa Séc, Nhật Bản,…

Đến với Shark Tank Việt Nam, ông Huê muốn kêu gọi các Shark đầu tư 20 tỷ đồng đổi lấy 6% cổ phần.

Shark Hưng đồng ý rót vốn vào doanh nghiệp An Thái Hưng của nhà sáng lập Lê Ngọc Huê.

Theo nhà sáng lập, tổng tài sản Công ty là 128 tỷ đồng, bao gồm vốn chủ 122 tỷ và vốn vay 6 tỷ. Doanh thu năm 2021 của Công ty đạt 25 tỷ, năm 2022 là 46 tỷ. 95% doanh thu của An Thái Hưng đến từ mảng gia công.

Nhà sáng lập Lê Ngọc Huê khẳng định Công ty đang có một nền tảng rất vững chắc khi “đã thực hiện một dự án nghiên cứu khoa học cấp quốc gia và ba đề tài nghiên cứu cấp tỉnh”, có sự dẫn dắt, cố vấn của một chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực dược liệu.

Ông Huê tự tin tại miền Bắc “gần như chưa có đơn vị nào” có mô hình tương tự An Thái Hưng bởi họ đã đầu tư những công nghệ hiện đại như chiết suất bằng chân không, sấy khô ly tâm, hệ thống sấy thăng hoa…

Trong khi đó, Shark Hưng cũng rất hào hứng và cho rằng An Thái Hưng có thể trở thành đối tác OEM sản phẩm trà của mình nhưng đồng thời lo ngại về sự xung đột lợi ích khi vừa là cổ đông vừa là khách hàng. Do đó, Shark Hưng đề nghị thay đổi cấu trúc deal. Vị "cá mập" đề nghị đầu tư 5 tỷ đồng cho 5% cổ phần, 15 tỷ đồng còn lại sẽ đầu tư dưới dạng hợp tác kinh doanh sản phẩm, quy đổi bằng chi phí đặt hàng OEM. Lời đề nghị này đã được Lê Ngọc Huê đồng ý.

Sự tham gia của Shark Hưng chắc chắn sẽ tạo thêm nguồn lực để Doanh nhân trẻ Lê Ngọc Huê cùng Công ty vững bước trên giai đoạn phát triển mới.

Mỗi sản phẩm trà của Thái Hưng đều mang hương vị đặc trưng của dược liệu, không sử dụng chất tạo màu, hương vị nên rất an toàn cho người sử dụng… Trà Thái Hưng được chiết xuất theo phương pháp gia truyền, quá trình đóng gói với công nghệ hiện đại nhất nên mỗi sản phẩm đều có tính độc đáo khác biệt so với các sản phẩm khác trên thị trường.

Cụ thể: Trà Đinh Lăng chuyên cho người mất ngủ, Trà Cà Gai Leo hỗ trợ bệnh nhân bị men gan tăng, viên gan, ung thư gan, Trà Thìa Canh cho bệnh nhân tiểu đường và một số sản phẩm khác, Trà Giảo Cổ Lam cho người bị mỡ máu, Trà Dây được khai thác từ vùng nguyên liệu tại Cao Bằng hỗ trợ người bị đau dạ dày…
Bình luận bài viết này
Xem thêm trên Báo Đầu Tư