-
Vi phạm dự trữ xăng dầu bắt buộc, 2 doanh nghiệp đầu mối lĩnh phạt nặng -
Từ giảng đường Anh quốc đến “vương quốc” sầu riêng công nghệ cao -
Đánh thức “tinh thần khởi nghiệp” trong lòng doanh nghiệp -
Tiếp tục đề xuất nâng trần sở hữu nước ngoài tại hãng hàng không lên 49% -
BIM Group ký kết hợp tác cùng AEONMALL Việt Nam tại dự án trung tâm thương mại hơn 4.300 tỷ đồng -
Đề nghị địa phương kết nối doanh nghiệp nhỏ với các tập đoàn lớn
![]() |
| REE hiện là cổ đông lớn thứ hai tại KHW. |
Áp sát cổ đông Nhà nước
Theo kế hoạch chào mua công khai, REE dự kiến mua thêm hơn 5,46 triệu cổ phiếu KHW, tương ứng với 21% vốn điều lệ của KHW. Thương vụ này nếu hoàn tất theo đúng kế hoạch thì số lượng cổ phiếu mà REE sở hữu tại KHW sẽ lên tới hơn 11,9 triệu cổ phiếu, tương đương 45,85% vốn điều lệ.
REE hiện là cổ đông lớn thứ hai tại KHW, chỉ sau cổ đông Nhà nước là UBND tỉnh Khánh Hòa đang sở hữu 51,09%. Bởi vậy, đợt chào mua nếu được thực hiện như kế hoạch dù vẫn khiến tỷ lệ sở hữu của REE tại KHW kém cổ đông Nhà nước vài phần trăm vốn điều lệ nhưng vẫn giúp vai trò của REE tại doanh nghiệp cấp thoát nước này được gia tăng đáng kể. Mặt khác, nếu kịch bản này diễn ra thì KHW sẽ trở thành một công ty rất cô đặc khi hai cổ đông lớn nhất sẽ nắm giữ tới gần 97% cổ phần tại doanh nghiệp.
Việc sở hữu 21% vốn điều lệ tại KHW hiện nay của REE và mong muốn gia tăng lên 45,85% sau đợt chào mua có thể lý giải do trong số các ngành nghề kinh doanh chính của REE có “khai thác, xử lý và cung cấp nước”.
Danh mục đầu tư ngành nước của REE trong năm 2018 ghi nhận lợi nhuận sau thuế 154 tỷ đồng, tăng 63,2% so với năm 2017 do ghi nhận lợi nhuận từ việc đầu tư vào Nhà máy nước Sông Đà (VCW) và các Nhà máy nước Thủ Đức III (SWIC) và Tân Hiệp II (TH2W) tiếp tục nâng sản lượng phát nước để đạt và duy trì sản xuất ở mức công suất phát nước thiết kế.
Theo kế hoạch được REE công bố, nguồn vốn thực hiện đợt chào mua được Công ty lấy từ vốn tự có và các nguồn vốn hợp pháp khác. Trên cơ sở giá chào mua dự kiến là 27.300 đồng/cổ phiếu và số lượng cổ phiếu dự định chào mua thì tổng số tiền mà REE cần có để thực hiện thương vụ này sẽ rơi vào khoảng 325 tỷ đồng.
Danh mục đầu tư ngành nước của REE trong năm 2018 ghi nhận lợi nhuận sau thuế 154 tỷ đồng, tăng 63,2% so với năm 2017.
Nhìn vào báo cáo tài chính quý I/2019 của REE thì nhà đầu tư cũng có thể phần nào yên tâm về mức độ hiện thực hóa kế hoạch bởi số tiền cần để thực hiện thương vụ là khá nhỏ so với khả năng tài chính của đại gia ngành điện lạnh này. Riêng số dư tiền (và tương đương tiền) của REE tại ngày 31/3/2019 cũng đã lên tới 1.645 tỷ đồng, chưa kể, Công ty còn có 2.719 tỷ đồng đầu tư tài chính ngắn hạn. Một số loại tài sản ngắn hạn khác của REE cũng có giá trị khá lớn có thể chuyển hóa thành tiền trong quá trình kinh doanh, như các khoản phải thu ngắn hạn lên tới 2.834 tỷ đồng, hàng tồn kho 905 tỷ đồng.
Sức khỏe của Khawassco
Tại thời điểm ngày 31/3/2019, KHW có tổng tài sản hơn 560 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu hơn 288 tỷ đồng, trên số vốn điều lệ 260 tỷ đồng. Nợ phải trả là 272 tỷ đồng, trong đó nợ ngắn hạn là 88 tỷ đồng, còn lại là nợ dài hạn. Doanh thu thuần quý I/2019 của KHW đạt hơn 78 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 9,4 tỷ đồng.
Trước đó, trong năm 2018, lợi nhuận sau thuế của công ty này đạt 35,4 tỷ đồng, tăng hơn 20% so với năm trước do sản lượng xây lắp thực hiện cao hơn so với 2017. Ngoài ra, Công ty đã cắt giảm chi phí nhân công từ 18% doanh thu xuống còn 15,5%, theo đó góp phần làm gia tăng lợi nhuận.
Cơ cấu doanh nghiệp của KHW cũng khá đơn giản khi không có công ty con và chỉ đầu tư vào Công ty cổ phần Xây dựng cấp thoát nước Suối Dầu (tỉnh Khánh Hòa).
Số tiền đầu tư của KHW tại công ty này là 24 tỷ đồng, tương đương 30%, tuy nhiên Công ty phải trích lập dự phòng hơn 2,3 tỷ đồng cho khoản đầu tư này. Số tiền trích lập dự phòng cho khoản đầu tư này tăng khá nhanh trong năm vừa qua khi cùng kỳ năm trước, khoản trích dự phòng này chỉ là 92 triệu đồng. Nguyên do công ty này bắt đầu hoạt động cấp nước từ năm 2016 nên thời gian đầu thua lỗ, dẫn dến việc KHW phải trích lập dự phòng cho khoản đầu tư tại công ty này.
Một khoản đầu tư khác tuy cũng là góp vốn vào đơn vị khác, nhưng phần lớn tiền thực tế chưa giải ngân, đó là Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Cấp thoát nước Sơn Thạch. Theo cam kết đầu tư, KHW dự kiến góp 12 tỷ đồng vào công ty này, tương đương 15% vốn điều lệ, nhưng mới thực góp hơn 1,7 tỷ đồng. Ngoài ra, KHW cũng có một số đơn vị hạch toán phụ thuộc, chủ yếu cùng hoạt động trong lĩnh vực cấp thoát nước.
-
BIM Group ký kết hợp tác cùng AEONMALL Việt Nam tại dự án trung tâm thương mại hơn 4.300 tỷ đồng -
Đề nghị địa phương kết nối doanh nghiệp nhỏ với các tập đoàn lớn -
Doanh nghiệp thép cần chủ động chiến lược kháng kiện phù hợp -
Điều gì tạo lực đẩy cho tham vọng 3.000 tỷ xuất khẩu của Sunhouse? -
Dòng vốn ESG ngày càng chọn lọc, các nhà đầu tư kỳ vọng gì ở doanh nghiệp Việt Nam? -
Vietnam Airlines vượt bão nhiên liệu, giữ nhịp kết nối của nền kinh tế -
FECON nhận gói thầu thi công 3.000 tỷ đồng tại Dự án metro số 5 Văn Cao - Hòa Lạc
-
1
TP.HCM phê duyệt 4.288 tỷ đồng để giải phóng 18,2 km mặt bằng làm đường Vành đai 4 -
2
Bước nước rút tại 2 dự án cao tốc địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc -
3
Cắt giảm ngành, nghề kinh doanh có điều kiện: Phá vỡ “tảng băng” tư duy tiền kiểm -
4
Đầu tư 12.000 tỷ đồng nâng cấp Quốc lộ 1, Hà Nội - Bắc Giang thành cao tốc
-
Công bố Chỉ số niềm tin đổi mới sáng tạo (ISI) quý I/2026: "Phong vũ biểu" mới cho nền kinh tế Việt Nam -
Á Châu khởi công nhà máy chế biến dừa gần 630 tỷ đồng tại Vĩnh Long -
Herbalife Việt Nam tiếp tục lan tỏa lối sống năng động cùng hơn 10.000 vận động viên -
M-Expo 2026 mở ra góc nhìn mới về không gian phòng tắm hiện đại -
SeABank ủng hộ 10 tỷ đồng hưởng ứng Tháng Nhân đạo năm 2026 -
Heineken Việt Nam cam kết phát triển bền vững cùng Đà Nẵng và miền Trung

