Những thách thức trong quá trình thực thi các hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới tiếp tục được đề cập trong Báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội.
Dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức bởi những biến động của thị trường, nhưng các doanh nghiệp vẫn nỗ lực duy trì sản xuất, thậm chí là tăng tốc để chuẩn bị cho mùa tiêu dùng cuối năm.
Đồng tình với việc thiết kế 2 mô hình quản trị đối với quy mô và loại hình hợp tác xã (HTX) khác nhau, song Ủy ban Kinh tế yêu cầu rõ trách nhiệm để tránh lạm quyền, làm mất đi bản chất của HTX.
Quản lý phần vốn nhà nước ở hàng trăm doanh nghiệp, trong đó có những doanh nghiệp đầu ngành, quy mô lớn, cơ cấu cổ đông đa dạng, đòi hỏi năng lực và độ chuyên nghiệp của cổ đông SCIC.
Cuộc họp của Thủ tướng Chính phủ với lãnh đạo các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) năm 2022 đặt ra câu hỏi đầy trăn trở: “Phải làm gì để nguồn lực lớn mà DNNN đang nắm giữ đóng góp hiệu quả cho phát triển kinh tế”.
Hơn 11.000 tấn viên nén gỗ thuộc dạng hàng rời đã được xếp lên tàu an toàn và nhanh chóng trong 24 giờ tại cảng Chu Lai. Hiện hàng rời chiếm khoảng 30% tổng hàng hóa qua cảng này.
Doanh nghiệp chờ đợi các quyết sách của Quốc hội sẽ dựa trên nguyên tắc thị trường là chủ đạo. TS. Lê Duy Bình, chuyên gia kinh tế, Giám đốc điều hành Economica Việt Nam khuyến nghị.